Những bệnh lý gây tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú

Tuy nhiên, điều tiết việc tiết sữa của tuyến vú chính là nhiệm vụ của prolactin, một loại hormone do tuyến yên (là một tuyến nội tiết ở sàn não) tiết ra. Bình thường, ở phụ nữ luôn có một lượng hormone này được bải tiết vào máu, tuy nhiên được khống ché ở một mức độ nhất định.

Cơ chế tiết sữa của tuyến vú

 

Khi các bạn nữ đến tuổi dậy thì, kích thước vòng 1 gia tăng, điều này chứng tỏ sự phát triển "có thể nhìn thấy bằng mắt thường" của tuyến vú. Tuy nhiên, thực sự thì đến khi phụ nữ có thai, tuyến vú mới đạt được sự phát triển hoàn chỉnh, nhu mô tuyến vú tăng sinh. Các ống dẫn sữa dài và phân nhánh,  các mạch máu tăng sinh.Cuối thời kỳ thai nghén, dưới ảnh hưởng của estrogen và progesteron, tuyến vú đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng hoạt động.

 

Những bệnh lý gây tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú

 

Ảnh minh họa

 


Tuy nhiên, điều tiết việc tiết sữa của tuyến vú chính là nhiệm vụ của prolactin, một loại hormone do tuyến yên (là một tuyến nội tiết ở sàn não) tiết ra. Bình thường, ở phụ nữ luôn có một lượng hormone này được bải tiết vào máu, tuy nhiên được khống ché ở một mức độ nhất định. Phụ nữ bình thường và không có thai: 127 - 637 µU/mL. Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh: 30 - 430 µU/mL. Khi nồng độ hormone này tăng lên sẽ kích thích tuyến sữa bài tiết sữa, đồng thời lượng hormone oxytocin cũng gia tăng, là hai hormone chính ảnh hưởng đến việc tiết sữa trong thời kỳ cho con bú.


Vậy thì, với những trường hợp tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú có phải là hiện tượng bất thường không, và đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý gì, mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau


Những nguyên nhân gây tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú


Bệnh lý ở tuyến yên

 

Một số bệnh lý ở tuyến yên và buồng trứng gây ảnh hưởng đến hệ thống hormone sinh dục nữ, mà cụ thể ở đây là nồng độ prolactin có thể dẫn đến việc tiết sữa bất thường ngoài thời kỳ cho con bú. Khi tuyến yên có vấn đề như khối u tuyến yên, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tuyến yên, sẽ gây ra tình trạng tiết sữa, thường là ở cả hai bên vú, kèm theo đó là tình trạng vô kinh, kinh thưa hoặc ít, bởi hormone này ức chế các hormone của buồng trứng. Khi bị tình trạng này cũng có thể dẫn đến vô sinh nữ giới, do hormone prolactin gia tăng sẽ khiến trứng không rụng, không thể thụ thai. Bên cạnh đó, khi có bệnh lý ở tuyến yên, người bệnh thường có thể kèm theo việc chóng mặt, đau đầu, và một số biểu hiện mệt mỏi của cơ thể.

 

Bệnh lý tại buồng trứng


Không chỉ bệnh lý ở tuyến yên, một số bệnh lý ở buồng trứng như các khối u buồng trứng cũng có thể gây ra tình trạng tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú. Nguyên nhân là do hệ thống nội tiết tố sinh dục được chi phối sản xuất bởi hệ trục não bộ (vùng dưới đồi)- tuyến yên- buồng trứng. Buồng trứng nhận mệnh lệnh từ Vùng dưới đồi - Tuyến yên để sản xuất các nội tiết tố. Và buồng trứng sẽ phát tín hiệu ngược trở lại khi lượng nội tiết được sản xuất ra thiếu hay thừa. Cơ chế này người ta còn gọi là “cơ chế phản hồi ngược” và “tự điều chỉnh”. Khi buồng trứng có các khối u, sẽ phát "nhầm" tín hiệu, khiến hoạt động của tuyến yên- vùng dưới đồi bị sai theo. Khi đó có thể một lượng lớn hormone prolactin sẽ được sản xuất ra ngoài nhu cầu của cơ thể dẫn đến hiện tượng tiết sữa bất thường.


Nguyên nhân khác


Ngoài hai nguyên nhân chính kể trên, còn có các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng tiết sữa ở phụ nữ, bao gồm dùng thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp tiết sữa không rõ nguyên nhân, hay không rõ cơ chế, thường gặp ở một số phụ nữ sau sinh con có nuôi con bằng sữa mẹ và đã cai sữa được một thời gian, điều này thường ít gây ra nguy hiểm. Và cũng có thể có các bệnh lý thực thể tại tuyến vú gây ra tình trạng tiết dịch dẫn đến lầm tưởng là tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú. Thậm chí có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư vú cũng có dấu hiệu điển hình là tiết dịch núm vú, dễ gây nhầm lẫn dẫn đến chủ quan không đáng có.

 

Xử lý khi có tình trạng tiết sữa bất thường

Những bệnh lý gây tiết sữa ngoài thời kỳ cho con bú

Ảnh minh họa

 


Khi phát hiện có dấu hiệu tiết sữa bất thường ngoài thời kỳ cho con bú phụ nữ không được chủ quan, vì có thể đây là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế, khi xuất hiện triệu chứng này, chị em nên sắp xếp thời gian để tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để thăm khám càng sớm càng tốt. Tại những cơ sở này, chị em sẽ được thăm khám lâm sàng và chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu định lượng nội tiết tố, siêu âm tuyến vú, chụp tuyến yên, siêu âm buồng trứng....Khi phát hiện vấn đề bác sỹ sẽ tư vấn cho chị em phương pháp điều trị đúng phác đồ để tình trạng mau được cải thiện, tránh gây ra các hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

 

Tại nhà, trong thời gian phối hợp dùng thuốc theo phác đồ của bác sỹ, chị em phụ nữ cần lưu ý nên vệ sinh nhẹ đầu vú ngày 2-3 lần bằng khăn xô (khăn vải mềm) thấm nước muối sinh lý để tránh tình trạng sữa ứ đọng và gây viêm tuyến vú, áp xe vú bởi vì sữa là môi trường giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra chị em nên lưu ý tránh xoa bóp kích thích đầu ti nhiều lần, vì như thế sẽ tạo phản xạ như em bé mút sữa, làm cho tình trang tiết sữa càng gia tăng.


Bài tham khảo.


Sự phát triển, cấu trúc và sự thay đổi tuyến vú bình thường
Abces vú và những điều nên biết

CSTY
29.11 - Thưa bác sĩ, Em năm nay 38 tuổi. Em thấy xuất hiện nổi hạch chìm dưới da ở môi lớn...
29.11 - Thưa bác sĩ, Em thường có kinh vào ngày 28 dương lịch hàng tháng, mỗi lần hành kinh...
29.11 - Chào bác sĩ, Em và người yêu có quan hệ cọ xát bên ngoài â.m đ.ạ.o nhưng có đeo bao...
28.11 - Em chào bác sĩ ạ,Em với bạn trai em ở với nhau được 1 tháng thì phát hiện em bị sỏi thận...
28.11 - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 19 tuổi nhưng chu kì kinh nguyệt của cháu thường 2 tháng...
27.11 - Thưa bác sĩ, Chu kỳ kinh nguyệt của em 3 tháng nay không được đều. Tháng 11 này em...
25.11 - Em chào bác sĩ ạ ! Tháng trước em có kinh khoảng ngày 15/10 (chu kỳ em đều khoảng 28...
25.11 - Thưa bác sĩ. Cháu là nữ và chưa quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c bao giờ, nhưng đã từng thủ.d...
Có thể bạn quan tâm