Bài tập kegel- Phương pháp chống xuất tinh sớm hiệu quả

Bài tập Kegel được phát hiện ra từ r năm 1948 bởi một bác sĩ nam khoa người Mỹ có tên là Arnold Kegel Henry, đây là các bài tập luyện vùng cơ kéo dài từ xương mu đến xương cụt ( gọi tắt là PC – pubococcygeus muscle ), với nhiều tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh lý liên quan đến đường sinh dục-tiết niệu.

Tập Kegel là gì

 

Bài tập Kegel được phát hiện ra từ r năm 1948 bởi một bác sĩ nam khoa người Mỹ có tên là Arnold Kegel Henry, đây là các bài tập luyện vùng cơ kéo dài từ xương mu đến xương cụt ( gọi tắt là PC – pubococcygeus muscle ), với nhiều tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh lý liên quan đến đường sinh dục-tiết niệu. Cơ PC hay còn được gọi là cơ mu cụt, nằm ở vùng xương chậu, có hình dạng giống như chiếc võng từ xương mu đến điểm cuối của xương cụt. Do có hình dạng giống chiếc võng nên cơ PC còn có 1 tên gọi khác là cơ võng, cơ đáy chậu. Đây là vùng cơ mà con người phải thường xuyên sử dụng hằng ngày. đóng vai trò quan trọng trong việc tiểu tiện và xuất tinh ở nam giới.

Bài tập kegel- Phương pháp chống xuất tinh sớm hiệu quả

Cơ mu cụt khi co có tác dụng chặn dòng nước tiểu khi bạn đi vệ sinh. Khi bạn muốn dừng tiểu, các tín hiệu từ thần kinh trung ương truyền xuống làm kích thích vùng cơ PC co lại, làm chẹn ống dẫn nước tiểu khiến nước tiểu không chảy ra nữa. Tương tự điều này cũng xảy ra khi nam giới đạt "đỉnh" trong cuộc yêu và muốn xuất tinh, nếu có thể điều khiển cơ PC co thắt theo ý muốn sẽ làm giảm tình trạng xuất tinh sớm. Nghiên cứu thực tế cũng chỉ ra rằng, những người có cơ PC khỏe mạnh, thời gian "yêu" thường kéo dài hơn và ngược lại ở những người cơ PC yếu dễ dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm. Vì vậy luyện tập cho cơ PC khỏe mạnh và sử dụng cơ này một cách nhuần nhuyễn sẽ giúp cải thiện khả năng quan hệ, giúp mỗi cuộc “yêu” chất lượng tốt hơn. 

 

Cách xác định cơ PC

 

Để luyện tập bài kegel đúng cách và hiệu quả, bước đầu tiên cần làm là xác định cơ PC một cách đúng đắn. Có 3 cách thường làm có thể sử dụng để xác định cơ PC đó là:

 

Cách 1: Tìm cơ PC bằng cách nín tiểu: Khi bạn đi tiểu hoặc tưởng tượng rằng mình đang đi tiểu, bạn thường sẽ thả lỏng cơ đùi và cơ mông, nhưng sau đó hãy đột ngột dừng tiểu, bạn sẽ cảm nhận có một khối cơ co cứng lại, đó chính là cơ PC.

Cách 2: Xác định cơ PC bằng tay: Bạn trong tư thế nằm ngửa và thả lỏng cơ thể, đặt ngón tay vào vùng giữa tinh hoàn và hậu môn, sau đó co rút, thít chặt và mạnh cơ vòng hậu môn, có một nhóm cơ sẽ co và tay bạn có thể cảm nhận được, đó chính là cơ PC.

Cách 3: Xác định cơ PC chính xác khi "cậu nhỏ" cương cứng: Khi cương cứng, cơ PC co mạnh hơn và bạn sẽ cảm nhận vùng giữa tinh hoàn và hậu môn cơ PC đang co duỗi. Điều này bạn có thể cảm nhận khi "tự sướng" hoặc sinh hoạt với bạn tình.

 

Hướng dẫn tập Kegel đúng cách

 

Tập Kegel cách 1

 

Nguyên lý của cách tập này là làm sao để cơ PC co-duỗi liên tục, khi đó sẽ làm tăng sức mạnh cho cơ. Để làm được điều này thì bạn hãy chuẩn bị cho mình ở tư thế ngồi, bạn bắt đầu siết chặt các cơ ở vùng chậu, co lại 3 giây rồi thả lỏng ở 3 giây tiếp theo. Bạn nên thực hiện những động tác này trong vài lần liên tiếp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tập Kegel 3 lần mỗi ngày, mỗi lần lặp đi lặp lại động tác co- duỗi cơ PC khoảng 10 lần trong một đợt tập. Khi các cơ trở lên mạnh hơn thì bạn có thể thực hiện bài tập Kegel ở tư thế ngồi, đứng hoặc ngay cả khi đi bộ. Số lần tập trong một đợt có thể tăng dần từ 10-30 lần.

 

Tuy nhiên cần lưu ý duy trì sự tập trung trong khi luyện tập. Bởi sự tập trung cao độ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc siết chặt các cơ ở sàn chậu. Hãy lưu ý không nên gập các cơ ở bắp đùi hay mông cùng thời điểm khi tập kegel vì sẽ gây ra tình trạng phân tán sự chú ý. Ngoài ra tránh việc nín thở, nín thở lâu sẽ khiến bạn thiếu dưỡng khí, gây mệt mỏi. Thay vào đó bạn nên hít thở tự do trong suốt thời gian tập luyện để nâng cao hiệu quả của bài tập Kegel.

 

Tập Kegel cách 2

Bài tập kegel- Phương pháp chống xuất tinh sớm hiệu quả

Tư thế cần chuẩn bị: Nam giới trong tư thế nằm, toàn bộ cơ thể thả lỏng, hai tay duỗi thẳng, đầu gối gập lại với thân mình một góc 90 độ, hai bàn chân chạm sàn. 

Sau đó nâng mông lên khỏi mặt sàn đến khi từ đầu gối đến ngực sao cho đầu gối, hông, ngực trên cùng một đường thẳng, giữ nguyên vị tư thế đó từ 2 đến 3 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác này từ 10 đến 20 lần mỗi lượt tập.

Sau khi bạn tập luyện thường xuyên có thể tăng lên khoảng 50-60 lần trong một lượt tập.

 

Lưu ý khi tập kegel

 

- Lịch tập luyện: Với bài tập kegel bạn có thể tập vào thời điểm bất kỳ trong ngày, tuy nhiên bạn nên xây dựng thời gian và lịch tập luyện hàng ngày cho việc tập cơ PC. Bởi dù tập một cơ hay toàn bộ cơ thể, việc tập luyện muốn mang lại hiệu quả rõ rệt cần kiên trì tập luyện hàng ngày trong một thời gian đủ lâu, không thể ngày một ngày hai có hiệu quả ngay được.

 

- Nếu tập quá nhiều, cơ PC sẽ bị quá tải, mỏi cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy trong quá trình tập luyện nếu thấy mỏi mệt hay khó chịu, cần dừng tập đến khi thấy cơ thể khỏe hơn thì tiến hành tập tiếp. Tập sai cách có thể gây tổn thương cơ hoặc quá tải cho cơ, sẽ gây ra triệu chứng như đi tiểu buốt, cảm giác nhức mỏi, buốt vùng đáy chậu.

 

- Bắt đầu luyện tập nên tập từ ít đến nhiều. Ví dụ về số lần tập và thời gian tập nên bắt đầu bằng một vài giây, sau đó tiến tới một vài phút. Hiểu đơn giản, bạn tập từ nhẹ rồi sau đó tăng dần lên để đạt hiệu quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe chính mình. Việc luyện tập cơ không đúng cách cũng có thể khiến cơ bị căng mỏi, khó chịu, thậm chí phản tác dụng bạn nhé

 

Bài tham khảo:

Xuất tinh sớm là gì?

Những quan niệm không đúng về xuất tinh sớm

CSTY
03.12 - Thưa bác sĩ,Bác sĩ cho em hỏi là tháng vừa rồi chồng em bị viêm tai giữa, bác sĩ có kê...
03.12 - Chào bác sỹ, Em năm nay 29 tuổi. Em biết thủ.d từ lúc 13 tuổi tới nay cũng hơn 15...
02.12 - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu để ý thấy mỗi lần dương v.ậ.t của cháu cương...
30.11 - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề rất là nan giải và khó xử mong được bác sĩ giải đáp ạ...
30.11 - Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 17 tuổi và còn vài tháng nữa là sang tuổi 18 ạ. Cháu có...
29.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi và vẫn đang duy trì thói quen "tự xử" ạ. Một tuần em...
27.11 - Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi và chưa có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em thấy phần thân...
25.11 - Chào bác sĩ ạ, Cháu đang có một vấn đề hơi tế nhị rất mong được bác sĩ giải đáp ạ....
Có thể bạn quan tâm