Cách xử trí khi nam giới bị chứng thượng mã phong để tránh gây đột tử.

Thượng mã phong mặc dù không phải quá hiếm gặp tuy nhiên thực tế cũng đã từng ghi nhận các hiện tượng tử vong do nguyên nhân này.

Thượng mã phong và các nguyên nhân:

 

Thượng mã phong là gì?

 

Thượng mã phong là tình trạng đột tử trong sinh hoạt tình dục ở nam giới, thượng mã phong thường xảy ra vào giai đoạn nam giới khi đạt cực khoái và xuất tinh. Tuy nhiên nếu được cấp cứu đúng cách và kịp thời thì vẫn có thể cứu sống người nam giới. Thượng mã phong mặc dù không phải quá hiếm gặp tuy nhiên thực tế cũng đã từng ghi nhận các hiện tượng tử vong do nguyên nhân này.

 

Nguyên nhân gì gây ra thượng mã phong thường gặp?

 

Trong đông y, chứng thoát dương được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc đàn ông dễ bị thượng mã phong. Đông y lý giải dương thuộc về khí. Khí thoát thì dương thoát. Khi cơ thể yếu, dương dễ thoát, kéo theo người lạnh, chân tay lạnh. Khi cơ thể khí huyết kém, sự ngưng trệ trong cơ thể kém theo, nếu giao hợp, cộng thêm xuất tinh nữa, sẽ kéo theo sự yếu đi rõ rệt và người đàn ông bị ngất trên người vợ.

 

Cơ chế của thượng mã phong cũng được lý giải theo cách của y học hiện đại (tây y): Khi cơ thể yếu mà hoạt động tình dục mạnh, lúc cao trào càng mạnh,toàn bộ các cơ quan hệ thống như hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp... trong cơ thể đều hoạt động với năng suất tăng cường hơn mức bình thường. Tim hoạt động mạnh hơn, nhịp tim thường tăng lên hơn 100 nhịp/phút, thần kinh phải chịu sự  kích thích mạnh mẽ, vỏ não hưng phấn quá độ. Khi đó hệ thần kinh sẽ tự sinh ra một cơ chế bảo vệ là tiết ra các hoocmon ức chế hoạt động để kìm hãm lại, và nếu ức chế quá mức thì các cơ quan hệ thống rơi vào tình trạng ngừng hoạt động, bất tỉnh là do hoạt động quá sức chịu đựng của cơ thể. Chính vì vậy khi sức khỏe yếu mà quan hệ, nam giới rất dễ bị rối loạn nhịp tim hoặc hô hấp dẫn tới đột quỵ .

 

Các trường hợp có nguy cơ bị thượng mã phong cao nhất?

 

Những cặp nam nữ mới cưới, những người đi xa vợ lâu ngày gặp lại, dẫn đến ham muốn quá mạnh, căng thẳng về tinh thần.

Những người có nhu cầu tình dục quá cao mà sức khỏe không đảm bảo

Người nam giới quan hệ khi bị say xỉn do sử dụng rượu bia quá nhiều

Người bệnh có bệnh lý tim mạch.

 

Triệu chứng bị thượng mã phong?

 

Khi đạt cực khoái hay sau khi xuất tinh nam giới bị thượng mã phong có xuất hiện trạng thái toát mồ hôi, toàn thân lạnh, co giật tay chân, người bỗng nhũn ra, sắc mặt trắng bệch, thở nhanh nông, mạch đập yếu, nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn ngừng tim, ngừng thở rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh và dẫn đến tử vong.

 

Cách xử lý khi nam giới bị thượng mã phong?

 

thượng mã phong, đột tử khi quan hệ, nam giới nguyên nhân thượng mã phong, xử lý khi bị thượng mã phong, triệu chứng thượng mã phong

 

Ảnh minh họa

 

Bước thứ nhất, người nữ cần giữ nguyên trạng thái của người nam ở trên cơ thể của mình, tránh đẩy người nam ra khỏi cơ thể có thể khiến khí huyết bị đảo lộn, cũng chưa nên vội lấy dương vật của đàn ông ra khỏi âm đạo của mình

Bước thứ hai, người nữ hãy tìm lấy ngay một vật nhọn (có thể là trâm cài tóc, hoặc kim khâu, hoặc móng tay) châm mạnh vào xương cụt của người nam, nếu không có vật nhọn gì có thể sử dụng tay để nhổ lông ở quanh hậu môn của nam giới. mục đích của việc này để gây đau, giúp kích thích thần kinh của nam giới hoạt động trở lại.

Bước thứ ba, người nữ cần xác định huyệt nhân trung, huyệt này nằm ở vị trí tại điểm nối 1/3 trên và 2/3 dưới của rãnh Nhân trung (rãnh nhân trung là rãnh giữa mũi và môi trên ) sau đó dùng ngón cái ấn vào huyệt nhân trung giữ nguyên một lúc. H

Sau đó, từ từ và nhẹ nhàng đưa người đàn ông nằm xuống, xoa đều toàn thân, kết hợp kích thích hô hấp. Để người đàn ông nằm ở tư thế đầu thấp làm hà hơi, thổi ngạt, sau đó cần gọi ngay cấp cứu để được sự giúp đỡ. Dù ở trường hợp nào cũng phải làm ngay không chậm trễ, người bệnh sẽ ngừng tim, ngừng thở không hồi phục.

 

Làm gì để phòng tránh thượng mã phong cho nam giới?

 

Cách phòng ngừa đột tử chủ yếu là phòng ngừa các bệnh tim mạch bằng chế độ ăn lành mạnh, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển và hiện ngày càng gia tăng ở nước ta. Đối với nam giới đã có tiền sử các bệnh tim mạch hoặc sức khỏe suy yếu thì nên biết lượng sức mình, sinh hoạt tình dục điều độ, nhẹ nhàng để không rơi vào tình trạng bất tỉnh nhân sự khi quan hệ. Bên cạnh đó, khi cơ thể quá mệt mỏi hoặc đuối sức thì nam giới cũng không nên cố quan hệ tình dục. nam giới cũng nên cẩn trọng với các chất kích thích như rượu bia, ma túy, thuốc kích dục vì sử dụng các chất này kiến ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động đến hệ thần kinh gây ra tình trạng mất tự chủ. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể trạng cũng là một trong các cách đề phòng các bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra cũng như tình trạng thượng mã phong ở nam giới.

 

Kết luận.

 

Thượng mã phong nếu không biết cách sơ cứu kịp thời có thể gây tử vong rất cao. Hiểu rõ được những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thượng mã phong và cách xử lý trong trường hợp này sẽ giúp các cặp vợ chồng phòng tránh được bệnh lý nguy hiểm này trong những giờ phút vui vẻ bên nhau. Đồng thời khi biết được các nguyên nhân, nam giới cũng sẽ biết các biện pháp phòng tránh không để xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

CSTY
23.09 - Chào bác sỹ ạ, Hôm trước em và bạn gái có qhtd với nhau. Thế nhưng, lúc về thấy đầu...
23.09 - Chào bác sỹ,Tôi năm nay 37 tuổi. Tôi muốn hỏi bác sỹ là dv của tôi hỏi nhỏ và ngắn thì có...
22.09 - Thưa bác sỹ, Em mới mổ phanh hôm 05/09/2020 để gỡ xoắn 2 vòng tinh hoàn và cắt 1 ít...
22.09 - Thưa bác sĩ, Em có một chuyện tế nhị rất mong được bác sĩ tư vấn giúp đỡ ạ. Chuyện...
21.09 - Xin chào bác sỹ, Con tên là L, giới tính nam và có nhu cầu t.d cao, thường là 2-3...
21.09 - Thưa bác sĩ, Mấy hôm trước cháu có th.d và nghe thấy tiếng rắc ở dv kèm theo đó là...
20.09 - Xin chào bác sĩ, Em vừa xây dựng gia đình, nên đang tìm hiểu các thông tin liên quan...
19.09 - Chào bác sĩ, Hôm trước, em với bạn gái có qh với nhau và dùng bao cao su kéo dài...
Có thể bạn quan tâm