Dịch sinh dục nam giới "nguy hiểm" đến đâu?

Chất lỏng tiết ra từ tuyến Cowper thường xuất hiện dưới dạng một vài giọt trong, dính ở đầu dương vật, chúng tiết ra bắt đầu từ khi nam giới nhận được các kích thích tình dục và có ham muốn tình dục

Dịch sinh dục nam là gì?

 

Đầu tiên chúng ta cần phải phân biệt được dịch sinh dục ở nam giới là gì, chúng có phải là tinh dịch hay không?

 

- Tinh dịch:

 

Ở đường sinh dục của nam giới có rất nhiều các tuyến tiết chất nhầy như tuyến hành niệu đạo, tuyến tiền liệt, mào tinh, túi tinh,...người ta gọi chung là các tuyến sinh dục phụ. Các tuyến sinh dục phụ này tiết ra những chất lỏng, tạo thành tinh dịch (semen, hay seminal fluid) – một loại chất lỏng dính, có độ nhớt và đặc sánh. Chất lỏng từ các tuyến này tạo ra một môi trường thuận lợi nuôi dưỡng tinh trùng, hoạt hóa khả năng di động của tinh trùng (khả năng di chuyển tự do), và trung hòa môi trường axít ở niệu đạo nam giới và âm đạo nữ giới (môi trường axít làm chết tinh trùng).

 

Túi tinh tiết ra một chất lỏng làm trung hòa axít, giàu fructuza giúp tinh trùng khi chúng di chuyển. Chất tiết ra này chiếm khoảng 60% khối lượng tinh dịch. Cùng với dịch của tuyến tiền liệt, dịch ống phóng tinh dịch và túi tinh chiếm khoảng 30% khối lượng tinh dịch, chất lỏng này cũng làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng, trung hòa axít ở niệu đạo và âm đạo. Và chỉ có 1% còn lại là những tinh trùng, tế bào sinh sản của nam giới (trường có từ vài chục đến vài trăm triệu trong mỗi ml)

 

- Dịch sinh dục

 

Tuyến Cowper hay còn gọi là tuyến hành niệu đạo, nằm ở dưới tuyến tiền liệt. Trước khi xuất tinh, tuyến sinh dục phụ có hình hạt đậu này tiết ra một lượng nhỏ chất lỏng làm trung hòa nước tiểu còn sót lại trong niệu đạo. Đồng thời làm ẩm, bôi trơn đường niệu đạo để khi phóng tinh ra được thuận lợi hơn, tránh do áp lực quá mạnh từ bên trong mà làm tổn thương đường sinh dục. Chất lỏng tiết ra từ tuyến Cowper thường xuất hiện dưới dạng một vài giọt trong, dính ở đầu dương vật, chúng tiết ra bắt đầu từ khi nam giới nhận được các kích thích tình dục và có ham muốn tình dục, tiết ra liên tục trong suốt quá trình quan hệ, sau khi xuất tinh, vẫn có một lượng dịch sinh dục được tiết ra hòa cùng tinh dịch còn sót lại trong đường sinh dục và được đẩy ra ngoài.

dịch sinh dục nam chứa tinh trùng không, dịch sinh dục nam có thai không, dịch sinh dục nam, chất nhầy dương vật

 

Ảnh minh họa.

 

Dịch sinh dục nam có thể gây ra tình trạng có thai được không?

 

Theo đúng cơ chế thì tinh trùng được sinh sản sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn, sau đó thì được chuyển lên mào tinh để hoàn tất quá trình trưởng thành và được dự trữ ở túi tinh. Do đó thì chủ yếu là tinh trùng tồn tại trong môi trường tinh dịch và ở trong túi tinh. Nhưng do "miệng" túi tinh có một dây chằng tròn, và dây chằng này thường không đóng kín hoàn toàn , nên vẫn có một số lượng tinh trùng có thể lọt ra ngoài túi tinh, vào đường niệu đạo và khi đó chúng sẽ ở lẫn trong dịch sinh dục. Nhất là khi nam giới đang bị kích thích thì những đợt mà hưng phấn mạnh, ngay cả khi chưa thực sự đến cực khoái thì cũng có thể khiến các cơ ở vùng đáy chậu co thắt nhẹ, làm cho miệng túi tinh thường xuyên trong tình trạng đóng mở không hoàn toàn, khiến cho lượng tinh trùng "chui" ra ngoài nhiều hơn.

 

Vì lý do này, việc rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh (xuất tinh ngoài) không phải là phương pháp tránh thai có hiệu quả cao. Hơn nữa , việc tiết dịch sinh dục này nam giới không thể kiểm soát được như việc xuất tinh, nên không thể có cách nào để nó không chảy ra trong quá trình quan hệ.

 

Tỷ lệ có thai bởi dịch sinh dục nam?

 

Mặc dù trong dịch sinh dục được chứng minh là có tinh trùng dựa vào các nghiên cứu xét nghiệm cận lâm sàng, thế nhưng các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng số lượng tinh trùng sống  trong dịch sinh dục này là rất ít so với tinh dịch. Thế nên khi vào trong môi trường âm đạo của nữ giới, chúng phải đối mặt với các điều kiện bất lợi như là môi trường âm đạo giàu tính acid với độ PH trung bình từ 3,5-5 là một môi trường không thuận lợi cho sự tồn tại của tinh trùng (điều kiện PH tinh trùng hoạt động tốt là môi trường kiềm PH 7,2-8). Sau đó chúng cũng sẽ phải vượt qua lớp dịch nhầy cổ tử cung tương đối đặc, và hệ thống các tế bào bạch cầu thực bào luôn sẵn sàng "săn bắt" các "vật thể lạ" xâm nhập vào lãnh địa của chúng. Do đó tỷ lệ có thai do những tinh trùng trong dịch sinh dục là có, nhưng tương đối thấp. Phải là các "tinh binh" thật khỏe mạnh và được "thần may mắn bảo hộ" thì mới có thể thụ thai được.

 

Biện pháp phòng tránh

 

Do dịch sinh dục nam cũng có thể gây ra tình trạng mang thai nên nếu vào trường hợp không muốn có thai ngoài ý muốn thì bạn vẫn nên phòng tránh cả loại dịch này. Biện pháp phòng tránh thai hiệu quả chính là bao cao su, tuy nhiên phải đảm bảo nguyên tắc là sử dụng ngay từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục, và sau khi hoàn tất quá trình quan hệ thì mới tháo bao ra. Trong quá trình quan hệ bao cao su không xảy ra sự cố như thủng bao, tuột bao, rách bao thì mới đảm bảo hiệu quả tránh thai là cao nhất.

 

Ngoài ra nữ giới cũng có thể tự mình áp dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả cao như uống thuốc tránh thai hàng ngày, tiêm thuốc tránh thai, cấy que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai (áp dụng trong các trường hợp đã sinh con)... Đó đều là các biện pháp tránh thai phổ biến và có hiệu quả cao, được chuyên gia khuyên dùng.

 

Kết luận

 

Một trong các câu hỏi thường gặp của các bạn trẻ hiện nay là "Chúng em quan hệ không xuất tinh/ xuất tinh ngoài thì có thể có thai không?" Hoặc là " Tay dính dịch nhờn dương vật đưa vào âm đạo có thể có thai không?" thì qua bài viết này chúng ta cũng đã hiểu được về bản chất của dịch sinh dục và có được đáp án cho những trường hợp trên. Đó là khả năng có thai có thể xảy ra. Do đó nếu thời điểm hiện tại chưa thích hợp cho việc mang thai, thì các bạn nên lựa chọn biện pháp tránh thai hiệu quả cao cho mình nhé.

CSTY
.
. KIẾN THỨC SỨC KHỎE TÌNH DỤC Tình dục Nam Dịch sinh dục nam giới "nguy hiểm" đến đâu?
Loading...
18.01 - Mấy ngày nay thân dv em bị sưng 1 cục dưới da, đỏ đỏ, không có đầu mụn, em nhấn vô thì...
17.01 - Cháu năm nay lớp 12. Từ năm lớp 6 đã biết th.d và thường 1 tuần dao động từ 8-9 lần không...
17.01 - Em có găm bi vào dv liệu để lâu có ảnh hưởng gì không ạ?
17.01 - Em năm nay 17 tuổi là nam nặng 40kg và cao 1m6 em cũng mới mọc lông vùng kín lúc 16 tuổi...
16.01 - Chào bác sĩ,Cháu năm nay 21 tuổi bác sĩ cho cháu hỏi là dương.v của cháu khi cương lên...
16.01 - Chào chương trình,Em là T năm nay 32 tuổi. Em bị căn bệnh x.tinh sớm nhưng không biết...
15.01 - Em là nam, năm nay 17 tuổi, em có cạo lông vùng mu và thấy vùng da ở vị trí này có màu...
15.01 - Chào bác sĩ ,Em năm nay 18 tuổi , và có thói quen thủ.d khoảng 3 lần/ tuần, cho em hỏi...
Có thể bạn quan tâm