Hiện tượng thụ tinh xảy ra như thế nào? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Hiện tượng thụ tinh xảy ra như thế nào?

Từ âm đạo, chỉ cần vài phút là tinh trùng đi vào đến tử cung, sau 2-3giờ đã đi hết ống dẫn trứng. Sau đó, chúng còn sống vài ngày nữa để đợi trứng rụng. Tinh trùng di chuyển nhanh và chui vào noãn để xảy ra hiện tượng thụ tinh. Hiện tượng thụ tinh trải qua 3 quá trình, kết quả là tạo ra một cá thể mới

Thụ tinh là gì?

 

Sự thụ tinh là sự kết hợp giữa noãn (giao tử cái) và tinh trùng (giao tử đực) để tạo hợp tử. Hợp tử là cá thể mới phát sinh và phát triển ở giai đoạn sớm nhất.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Quá trình thụ tinh xảy ra như thế nào?

 

Với cấu trúc của noãn sau rụng trứng, muốn lọt vào bào tương của noãn để kết hợp với noãn tạo ra hợp tử (cá thể mới), tinh trùng phải lần lượt vượt qua 3 chướng ngại vật, từ ngoài vào trong gồm: lớp tế bào nang, màng trong suốt, màng tế bào của noãn

 

- Tinh trùng vượt qua lớp tế bào nang: Tinh trùng bằng cách tiết ra những enzym (enzym hyaluronidase) chứa trong túi cực đầu của chúng, làm phân tán, tan rã các tế bào nang bao quanh noãn, mở đường cho tinh trùng tiến vào màng trong suốt.

 

- Tinh trùng vượt qua màng trong suốt : Khi tiếp xúc với các thụ thể trên bề mặt màng trong suốt, phản ứng cực đầu xẩy ra, các enzym bên trong túi cực đầu của tinh trùng được phóng thích. Các enzym này làm tiêu hủy protein của màng trong suốt tại chỗ tiếp xúc cùng với tác động xuyên phá của đầu tinh trùng giúp tinh trùng xuyên thủng được màng trong suốt đi vào khoang quanh noãn và tiếp xúc với màng noãn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet


- Tinh trùng lọt vào bào tương của noãn : Khi tinh trùng vượt qua màng trong suốt tới tiếp xúc với màng noãn, màng tế bào bọc tinh trùng sáp nhập với màng tế bào bọc noãn. Ở nơi tiếp xúc, màng tế bào của noãn và tinh trùng bị tiêu đi, nhân và bào tương của tinh trùng lọt vào bào tương của noãn để lại màng tế bào nằm bên ngoài noãn. Sự xâm nhập của một tinh trùng đầu tiên vào noãn kích thích hàng loạt các phản ứng sinh học từ  noãn gọi là phản ứng vỏ của noãn. Noãn sẽ tiết vào khoang quanh noãn một chất làm thay đổi cấu trúc màng trong suốt, do đó ngăn cản sự xâm nhập của các tinh trùng khác, những thay đổi này gọi là phản ứng màng trong suốt.

 

Kết quả của thụ tinh

 

- Sự kết hợp giữa 2 tế bào sinh dục đực và cái đã biệt hóa cao độ tạo ra tế bào sinh dưỡng kém biệt hóa, có khả năng phân chia tích cực.

 

- Sự thụ tinh khôi phục lại ở tế bào sinh dưỡng ấy bộ thể nhiễm sắc lưỡng bội đặc trưng cho loài.

 

- Nhờ thụ tinh, cá thể mới sinh ra mang đặc tính di truyền của cả cha lẫn mẹ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Giới tính di truyền của cá thể mới được quyết định ngay từ khi thụ tinh, nếu noãn kết hợp với tinh trùng mang thể nhiễm sắc Y, sẽ sinh con trai, với tinh trùng mang thể nhiễm sắc X, sẽ sinh con gái.

 

- Sự thụ tinh khơi mào cho hàng loạt quá trình gián phân liên tiếp xẩy ra.

 

Ở người, bình thường sự thụ tinh xẩy ra ở 1/3 ngoài vòi trứng. Giới tính di truyền của cá thể mới được quyết định ngay từ khi thụ tinh. Quá trình thụ tinh thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thông thưỡng noãn sẽ tồn tại trong vòng 24 giờ, nếu không có hiện tượng thụ tinh, noãn sẽ tự thoái hóa.

CửaSổTìnhYêu
.
. KIẾN THỨC SỨC KHỎE TÌNH DỤC Tình dục Nam Hiện tượng thụ tinh xảy ra như thế nào?
Loading...
20.08 - Em năm nay 35 tuổi, chưa lập gia đình. Khoảng 1 tháng gần đây em bị đi tiểu nhiều lần...
19.08 - Tôi 32 tuổi đã có gia đình, khi đi tiểu thì rất lâu mới đi được có phải bị gì về đường...
19.08 - Em thủ dâm tuần 2 lần có khi nhiều hơn là 3 lần và được biết thủ dâm nhiều không tốt nên...
18.08 - Chào bác sĩ ạ Em năm nay 31 tuổi đã có gia đình và 1 cậu con trai. Trước đây khi còn...
18.08 - Em chào chương trình của sổ tình yêu. Em có câu hỏi muốn nhờ chương trình tư...
18.08 - Chào bác sĩ ! Cháu 32 tuổi. Vợ cháu 25 tuổi. Vợ chồng cháu cưới được 10 tháng rồi mà vẫn...
17.08 - Chào bác sĩ, năm nay em 25 tuổi. Em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mới khỏi được 2 tháng....
15.08 - Xin chào chương trình!Em năm nay 18 tuổi. Ở dưới da, gần rãnh quy đầu em có xuất hiện một...
Có thể bạn quan tâm