Nguyên nhân và phương pháp điều trị dậy thì muộn ở nam giới.

Tuổi dậy thì là một bước ngoặt lớn trong các giai đoạn phát triển của con người, đó là lúc cơ thể phát triển từ một đứa trẻ thành người lớn. Tuổi dậy thì diễn ra trong nhiều năm, và độ tuổi mà nó bắt đầu và kết thúc cũng khác nhau với mỗi người.Hiện nay độ tuổi dậy thì trung bình của các bạn nam thường dậy thì ở tuổi từ 12 đến 16, nhưng cũng có thể dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn.

Dậy thì nam bình thường như thế nào?

 

Tuổi dậy thì là một bước ngoặt lớn trong các giai đoạn phát triển của con người, đó là lúc cơ thể phát triển từ một đứa trẻ thành người lớn. Tuổi dậy thì diễn ra trong nhiều năm, và độ tuổi mà nó bắt đầu và kết thúc cũng khác nhau với mỗi người.Hiện nay độ tuổi dậy thì trung bình của các bạn nam thường dậy thì ở tuổi từ 12 đến 16, nhưng cũng có thể dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn. Khi dậy thì, các bạn nam sẽ có những thay đổi về thể chất, sinh lý và tâm lý.

 

dậy thì muộn, dậy thì muộn nam giới, ảnh hưởng dậy thì sớm, điều trị dậy thì sớm

Ảnh minh họa.

 

Dấu hiệu nam giới dậy thì muộn?

 

Những thay đổi về thể chất khiến các bạn nam khác dễ dàng phát hiện như:

- Tăng nhanh sự phát triển về chiều cao, khung xương phát triển theo dáng người nam giới như vai rộng, khung chậu hẹp.

- Giọng nói trầm hơn. 

- Mọc lông mu, lông nách, và râu.

- Mùi cơ thể có thể rõ rệt hơn.

- Kích thước tinh hoàn và dương vật sẽ lớn hơn, đặc biệt có hiện tượng phóng tinh lần đầu.

Vì vậy, nếu trong độ tuổi trên vẫn chưa thấy các dấu hiệu dậy thì, không thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của cơ quan sinh dục như tinh hoàn, dương vật, hoặc không có mộng tinh (xuất tinh) thì có thể liệt vào danh sách dậy thì muộn.

 

“Thủ phạm” gây dậy thì muộn?

 

Dậy thì muộn có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu xuất phát từ các yếu tố như: di truyền, bệnh mạn tính, vấn đề về tuyến yên, tuyến giáp, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý...

 

- Nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ tới khi thấy trẻ dậy thì muộn là do gen di truyền, khi trong gia đình có bố mẹ, cô dì, chú bác, anh em, chị em, hoặc anh em họ (gần) chậm dậy thì. Với trường hợp này thì không cần biện pháp can thiệp. Trẻ sẽ phát triển sau so với bạn cùng tuổi và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản. Dậy thì muộn cũng có thể xảy ra khi tuyến yên hoặc tuyến giáp - các tuyến sản xuất hormon quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể gặp vấn đề.

 

- Một số người dậy thì muộn do có nhiễm sắc thể bất thường, như là với các bạn nam mắc hội chứng Klinefelter (clai- phen- tơ) khi được sinh ra có nhiều hơn 1 nhiễm sắc thể X (XXY thay vì XY). Tình trạng này có thể làm chậm phát triển giới tính.

 

- Trẻ mắc một số bệnh mạn tính cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong tuổi dậy thì như: đái tháo đường typ 1, bệnh thận, hoặc hen suyễn vì những bệnh này có thể làm chậm quá trình phát triển của cơ thể.

 

- Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong vấn đề dậy thì sớm hay muộn. Một người đang bị suy dinh dưỡng cũng có thể phát triển muộn hơn những người có một chế độ ăn uống cân bằng đủ chất. Trường hợp ăn không đủ bữa, biếng ăn, rối loạn ăn uống hay thường xuyên áp dụng chế độ giảm cân quá mức sẽ khiến cơ thể không thể phát triển với tốc độ bình thường được.

 

Ảnh hưởng dậy thì muộn đến trẻ?

 

Dậy thì muộn không những ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể khiến trẻ không phát triển thể chất được như các bạn cùng trang lứa, và việc đó lại dễ ảnh hưởng tâm lý. Thiếu niên thường cảm thấy mặc cảm, tự ti khi thấy mình trẻ con hơn so với các bạn. Tuy nhiên, việc dậy thì muộn còn khiến cho hệ nội tiết, cơ quan sinh dục của nam giới không hoạt động, nên thường không có ham muốn tình dục, hạn chế khả năng sinh sản, ảnh hưởng lớn nếu đến tuổi lập gia đình mà các bạn nam vẫn chưa thể dậy thì "thành công".

 

Điều trị dậy thì muộn cho trẻ trai

 

Khi các bạn trai khoảng 18 tuổi mà chưa thấy có dấu hiệu dậy thì, thì nên đi khám để được tư vấn và điều trị để không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cơ thể. Tùy vào nguyên nhân mà bác sỹ phát hiện khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm mà có thể đưa ra các phương pháp điều trị đặc hiệu. Nếu thiếu hụt nội tiết tố sẽ được bổ sung với hàm lượng phù hợp, nếu do các bệnh lý thì sẽ phải tìm cách khắc phục bệnh lý. Càng điều trị sớm, thì khả năng điều trị thành công sẽ càng cao hơn.Vì thế nên đi khám Nam khoa nếu nghi ngờ nam giới dậy thì muộn.

 

Kết luận

 

Giai đoạn dậy thì được coi là một giai đoạn "khủng hoảng" bởi trong thời gian này có rất nhiều sự thay đổi cơ thể, cho đến sinh lý, tâm lý. Và nhất là những bạn có hiện tượng dậy thì muộn lại càng hoang mang hơn, vì thế trong giai đoạn này cha mẹ và con cái nên có sự trao đổi nhiều hơn, bởi vì cha mẹ là người lớn, có những hiểu biết, trải nghiệm nhiều hơn nên có thể cùng con chia sẻ, nếu sớm phát hiện các vấn đề bất thường có thể sớm điều trị.

TCSTy
.
KIẾN THỨC SỨC KHỎE TÌNH DỤC Tình dục Nam Nguyên nhân và phương pháp điều trị dậy thì muộn ở nam giới.
Loading...
04.06 - Chào chương trình !Cháu năm nay 12 tuổi học lớp 7. Cháu bắt đầu th.d từ năm lớp 6 do một...
03.06 - Chào bác sĩ ! Dạo gần đây em rất khó cương khi qhtd, thậm chí không có hứng thú muốn...
03.06 - Chào bác sĩ ! Em là nam. Em năm nay 26 tuổi, cao 1m7 nặng 68kg, sức khỏe bình thường...
03.06 - Xin Chào bác sĩ năm nay em 17 tuổi đã th.d khá lâu nhưng không nhớ khi nào và bây giờ...
03.06 - Em xin chào bác sỹ, em có vấn đề này muốn về vấn đề sinh lý của nam giới ạ. Em có "tự...
02.06 - Thưa bác sĩ ! Cháu là nam, năm nay 22 tuổi. Cách đây 1 tháng, cháu bị tiểu rắt và...
02.06 - Dạ thưa chương trình em có đi cắt bao quy đầu khoảng 12 hôm trước . Đến nay 1 vài mũi chỉ...
31.05 - Chào bác sĩ !Em giới tính nam và năm nay là 15 tuổi ạ. Gần đây, vú bên phải của em nó có...
Có thể bạn quan tâm