Tình dục sau cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Ở phái nam, tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay phía dưới bàng quang, tuyến tiền liệt bao quanh, ôm lấy niệu đạo- là ống dẫn nước tiểu thoát ra. Nếu tuyến tiền liệt quá to thì sẽ chèn ép vào niệu đạo gây ra các tình trạng như tiểu dắt, bí tiểu,...gây ảnh hưởng đến hệ tiết niệu cũng như sức khỏe người bệnh.

Trường hợp nào phải cắt bỏ tuyến tiền liệt?

 

Ở phái nam, tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay phía dưới bàng quang, tuyến tiền liệt bao quanh, ôm lấy niệu đạo- là ống dẫn nước tiểu thoát ra. Nếu tuyến tiền liệt quá to thì sẽ chèn ép vào niệu đạo gây ra các tình trạng như tiểu dắt, bí tiểu,...gây ảnh hưởng đến hệ tiết niệu cũng như sức khỏe người bệnh. Trong những trường hợp ung thư tuyến tiền liệt cũng phải cắt bỏ tuyến tiền liệt để tránh tình trạng di căn ra các cơ quan khác gây nguy hiểm tính mạng. Do nếu mắc phải một số bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt thì bác sỹ cũng có thể chỉ định việc điều trị là cắt bỏ tuyến tiền liệt.

 

Cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể là phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở, sẽ có chỉ định áp dụng các biện pháp này với từng tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

 

 

tuyến tiền liệt, nam khoa , tình dục nam, phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt, biến chứng sau phẫu thuật tuyến tiền liệt

Ảnh minh họa.

 

Những biến chứng thường gặp sau cắt tuyến tiền liệt?

 

Cũng như các phẫu thuật ngoại khoa khác, sau mổ tuyến tiền liệt người bệnh cũng có thể có nguy cơ gặp phải các biến chứng của phẫu thuật. Các biến chứng thường gặp ngay sau phẫu thuật như là:

 

- Nhiễm trùng vết mổ : Không hiếm gặp nếu tình trạng người bệnh sức đề kháng không tốt, không đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối trong quá trình làm phẫu thuật, hoặc vệ sinh vết mổ sau phẫu thuật kém. Tình trạng người bệnh sẽ gặp là sưng, đỏ, đau ở vết mổ (mổ mở), đau vùng hạ vị, có thể sốt, ...

- Tiểu không tự chủ: Sau khi mổ cắt bỏ tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể gặp tình trạng mất kiểm soát đường tiểu, không nín được tiểu theo giờ giấc, ý muốn của mình. Nguyên nhân được xác định thường do cơ vòng bao quanh cổ bàng quang bị hư hại trong khi mổ, và không còn giữ nổi nước tiểu lúc áp suất  trong bàng quang tăng cao, nhất là khi bệnh nhân ho, rặn,cười, làm việc nặng....

- Niệu đạo bị hẹp do mô sẹo gây ra tình trạng tiểu dắt, tiểu khó, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

- Chấn thương bàng quang, trực tràng.

 

Tình dục sau cắt tuyến tiền liệt như thế nào?

 

Nam giới không giống phụ nữ, nếu phụ nữ khi mãn kinh thì hai buồng trứng sẽ teo đi và nội tiết tố suy giảm dẫn đến không còn ham muốn tình dục, tuy nhiên trong trường hợp là nam giới thì sẽ không có hiện tượng mãn dục, mà chỉ là suy giảm tình dục khi cao tuổi và sức khỏe xấu đi mà thôi. Vì vậy nhiều trường hợp cắt bỏ tuyến tiền liệt khi vẫn có nhu cầu tình dục. Những người này có thể gặp phải một số biến chứng ảnh hưởng đến tình dục sau khi cắt tuyến tiền liệt như :

 

- Rối loạn cương dương(Liệt dương) :chiếm tỷ lệ 30% – 70%, dương vật không cương cứng hoặc cương cứng không đủ để giao hợp, có thể dương vật có cương nhưng mau xìu.

 

- Giảm lượng tinh dịch, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng: Tuyến tiền liệt góp một lượng dịch không nhỏ để tạo nên tinh dịch- môi trường để tinh trùng tồn tại, vì thế khi cắt bỏ tuyến tiền liệt thì người bệnh sẽ có hiện tượng giảm lượng tinh dịch, và tinh trùng bị giảm chất lượng

 

- Xuất tinh ngược dòng: Thường sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt thì thường nam giới cũng gặp tình trạng này. Tinh dịch không đi từ túi tinh, ra niệu đạo rồi ra ngoài, mà sẽ đi vào bàng quang. Vì thế gặp tình trạng này thường nam giới sẽ thấy đi tiểu nước tiểu nhớt hơn bình thường và hơi đục. Tuy nhiên nếu không còn nhu cầu sinh con thì nam giới cũng không nên lo lắng vì tình trạng này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

 

Khắc phục biến chứng sau cắt tuyến tiền liệt được không?

 

Với một số biến chứng nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như hẹp niệu đạo, chấn thương bàng quang, thủng ruột, tiểu tiện không tự chủ, hay viêm nhiễm trùng thì sẽ có những phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa phù hợp theo từng tình trạng. Tuy nhiên với các biến chứng về tình dục như rối loạn cương dương, giảm tinh dịch và xuất tinh ngược dòng thì không thể can thiệp được.

 

Nếu trường hợp nam giới vẫn còn nhu cầu sinh sản thì thường sẽ phải áp dụng những biện pháp hỗ trợ sinh sản để lấy được tinh trùng ra, và số lượng tinh trùng nếu quá ít thì thường sẽ phải thụ tinh trong ống nghiệm thì mới có thể có con được.

 

Kết luận

 

Những bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của nam giới như là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt thì việc phẫu thuật cắt  bỏ u xơ tuyến tiền liệt là điều cần thiết. Tuy nhiên sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt thì nam giới có thể sẽ gặp những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tình dục. Nhiều người, sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt bị biến chứng này không hiểu rõ nguyên nhân này thì rất băn khoăn và lo lắng, tuy nhiên nếu hiểu rằng đó chỉ là những ảnh hưởng hệ lụy của việc phẫu thuật thì họ hoàn toàn có thể yên tâm.

CSTY
30.09 - Chào bác sĩ, Em năm nay 29 tuổi và đã có gia đình.Cách đây 2 tháng em dv của em bị...
30.09 - Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi và chưa có qhtd. Trên da phần thân dv của em có nổi...
29.09 - Chào bác sĩ, Em năm nay 29 tuổi, đã kết hôn hơn 1 năm. Em đi khám thi bác sĩ bảo em...
28.09 - Em năm nay 17 tuổi và cậu nhỏ của em bị nhỏ như của học sinh cấp 1 vậy và bị dài bao quy...
28.09 - Chào bác sĩ, em th.d xem phim ảnh từ năm 15- 16t nhưng lúc đầu thì thi thoảng 2 năm gần...
27.09 - Bác sĩ cho em hỏi với ạ, em là nam giới, năm nay em 20 tuổi, em th.d được rất nhiều năm...
27.09 - Xin chào. Mình cũng không biết nên xưng hô thế nào. Cho mình hỏi là ở đầu dương vật, dưới...
26.09 - Hiện tại cậu nhỏ của em thường xuyên bị chảy chất dịch màu trắng. Ngay cả những lúc bình...
Có thể bạn quan tâm