Khi nàng hồi xuân.

Với phụ nữ, bắt đầu từ tuổi tiền mãn kinh trở đi, khả năng sinh sản cũng như ham muốn chăn gối vơi dần. Hầu hết cơ thể họ thuận theo ý trời. Nhưng không ít người, vì lý do nào đó, ngay “phút 89” của tuổi hoàng hôn lại bừng lên một đợt “nắng quái” nung nóng mọi thứ (thậm chí mãnh liệt hơn trước) mà ta gọi là hồi xuân.

 

Mãn kinh là kết quả tình trạng “nghỉ hưu” của buồng trứng. Đây là nơi lưu giữ noãn (trứng) đồng thời sản xuất estrogen. Vì vậy, buồng trứng bị miễn nhiệm chẳng những đóng cửa nguồn cung cấp noãn mà còn làm nguội lạnh động lực chăn gối (thêm một số chí tiết liên quan như khô tiết, teo âm đạo…) do thiếu chất đốt từ hormone.

 

 

Thế nhưng, nếu chỉ căn cứ vào mỗi vai trò độc tôn của estrogen thì không thể lý giải được hiện tượng hồi xuân. Dường như chỉ có một cách giải thích là sự “chuyển bại thành thắng” vào phút chót này do một bàn tay khác cầm trịch. Buồng trứng là nơi cho ra đời hormone nữ.

 

Tuy nhiên, ngoài sản phẩm chính, còn có một dây chuyền khác chuyên sản xuất hormone nam testosterone, dù chỉ với một lượng rất nhỏ. Vì vậy bình thường trong cơ thể người phụ nữ, testosterone chỉ là “công dân hạng hai”. Còn quyền quyết định nằm trong tay estrogen.

 

Nhưng ở tuổi tiền mãn kinh, estrogen vơi dần. Lấp vào khoảng trống quyền lực ấy chính là testosterone. Đây là cách giải thích khả dĩ nhất về hiện tượng hồi xuân.

 

Lúc này, “lò lửa” chăn gối đã được nhóm lại bằng một nguồn “nhiên liệu” khác. Cơ chế là thế. Nhưng còn phải kể đến vài yếu tố “địa lợi nhân hòa” khác. Vào tầm 40 tuổi trở đi, phẫn lớn phụ nữ đã đạt được sự viên mãn về gia đình, kinh tế, sự nghiệp. Họ có nhiều thời gian nghĩ đến cái tôi của mình hơn. Điều này cũng giải thích vì sao “thiên thời” như nhau nhưng không phải phụ nữ nào cũng có thể ung dung công khai “bầu máu nóng” nếu những yếu tố thuật lợi chưa chín muồi.

 

Theo NTD
Loading...
18.02 - Xin chào bác sĩ, Vợ chồng tôi kết hôn năm 2009 đến 2011 thì sinh 1 cháu trai khỏe...
18.02 - Em chào chuyên gia,Bé nhà em được 9 tuổi 2 tháng mà đã có kinh nguyệt, vậy có phải là dậy...
18.02 - Chào bác sĩ! Em và vợ em muốn có thai trước khi đi xa nên cả 2 đã quan hệ 2 lần sau kỳ...
18.02 - Chào bác sĩ ạ,Một tháng nay, ở gần chỗ cửa mình và hậu môn em có 1 cái mụn thịt gây ngứa...
17.02 - Xin chào chương trình,Em vừa mới sinh mổ em bé đầu hôm 19/12/19. Em hết sản dịch lúc tầm...
17.02 - Em chào bác sĩ ạ,Bác sĩ cho em hỏi, bụng em xuất hiện đường vạch mờ kéo từ rốn xuống bộ...
17.02 - Em chào bác sĩ ạ,Ông ngoại em và ông nội anh ấy là hai anh em ruột, em và anh ấy muốn kết...
16.02 - Thưa bác sĩ,Em bị viêm â.đ do nấm và bác sĩ có kê đơn viên nén Chimitol (Clotrimazole)...
Có thể bạn quan tâm