Phụ nữ sẽ thay đổi ra sao nếu cắt bỏ hai bên buồng trứng?

Cắt bỏ 2 bên buồng trứng thì phụ nữ sẽ không có khả năng thụ thai tự nhiên thành công, tuy nhiên có thể có thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách xin trứng.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Chức năng của buồng trứng là gì


Buồng trứng là tuyến sinh dục nữ – cơ quan sinh sản chính của nữ giới. Phụ nữ có hai bên buồng trứng nằm ở hai bên tử cung dựa vào thành chậu hông bé và được giữ tại chỗ bởi dây chằng tròn và gắn vào tử cung bởi hai ống dẫn trứng. buồng trứng được biết đến với chức năng chủ yếu là sản sinh trứng và thực hiện chức năng nội tiết tạo ra các hormone sinh dục nữ.

 

Phụ nữ sẽ thay đổi ra sao nếu cắt bỏ hai bên buồng trứng?

 

Chức năng tạo hormone (chức năng nội tiết)

 

Buồng trứng có chức năng sản sinh trứng và chức năng nội tiết là tiết ra các hormon giúp người phụ nữ phát triển tính dục và duy trì ham muốn tình dục. Các tế bào của buồng trứng sẽ tiết ra 3 hormon: estrogen, progesteron, androgen (tên gọi chung của testosteron: hormon giới tính nam). Tuy nhiên buồng trứng tạo ra lượng hormone testosteron rất thấp, lượng hormon này chủ yếu là do tuyến thượng thận sản xuất ra.

 

Chức năng sản xuất trứng (chức năng ngoại tiết)

 

Khi một phụ nữ được sinh ra, cô ấy có khoảng 150.000 đến 500.000 nang trong buồng trứng. Vào thời điểm phụ nữ trưởng thành về mặt sinh lý, một người sẽ có khoảng 34.000 nang (theo Encyclopedia Britannica).Khi một quả trứng đặc biệt được kích thích đến trưởng thành bởi các hormon được giải phóng từ tuyến yên, nang trứng sẽ di chuyển đến thành buồng trứng. Ở đây, trứng và nang trứng phát triển và “chín”. Khi “chín”, trứng sẽ sẵn sàng rụng. Khi các nang trứng với trứng trưởng thành vỡ, trứng sẽ được phóng vào ống dẫn trứng gần nhất. Tại đây,  nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ tạo ra thai nhi, còn nếu không thì trứng sẽ tự tiêu trong khoảng 24h và sau đó, hoàng thể dần tiêu biến, lượng hormon progeteron do hoàng thể sản xuất sẽ giảm đi và chu kỳ kinh nguyệt sẽ xẩy ra.

 

Những trường hợp nào phải cắt cả hai bên buồng trứng

 

Có hai trường hợp chủ yếu cần phẫu thuật cắt buồng trứng đó là:

 

● Phụ nữ mắc các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản như: u nang buồng trứng xoắn hoại tử, ung thư buồng trứng....Trường hợp cả 2 bên đều mắc bệnh và có nguy cơ ung thư, khi đó bắt buộc bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ buồng trứng cả 2 bên.

 

● Phụ nữ đã gần đến thời kỳ mãn kinh, cần cắt bỏ để hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng (thường thực hiện phối hợp trong phẫu thuật cắt tử cung vì các lí do bệnh lý của tử cung).

 

Điều gì sẽ xảy ra sau khi phụ nữ cắt bỏ buồng trứng

 

Phụ nữ sẽ thay đổi ra sao nếu cắt bỏ hai bên buồng trứng?

 

Đối với những trường hợp chỉ cắt bỏ một bên buồng trứng, bên còn lại vẫn khỏe mạnh thì hầu như mức độ ảnh hưởng là không nhiều, vì lượng hormon vẫn được tiết ra (tuy nhiên có thể giảm đi chút ít), và vẫn có trứng được sản xuất. Mặc dù theo thống kê, số người bị ảnh hưởng về chức năng sinh sản, sức khỏe và sinh lý sau khi cắt bỏ một bên buồng trứng chiếm hơn 50%, tuy nhiên ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh về những vấn đề sẽ xảy ra nếu bạn cắt bỏ hai bên buồng trứng.

 

Đối với việc phải cắt cả 2 buồng trứng ở nữ giới chưa dậy thì và đã dậy thì (lấy hiện tượng kinh nguyệt làm mốc) có những thay đổi khác nhau. Nếu bị cắt cả 2 buồng trứng khi chưa dậy thì sẽ dẫn đến nhiều dấu hiệu sinh lý nữ sẽ ngừng phát triển, ví dụ như: không hành kinh, ngực ngừng phát triển, lông không mọc.... Nếu cắt 2 buồng trứng khi đã qua tuổi dậy thì, khi cơ thể đã phát triển rồi thì sẽ mất đi hiện tượng hành kinh mỗi tháng.

 

Cắt bỏ 2 bên buồng trứng thì phụ nữ sẽ không có khả năng thụ thai tự nhiên thành công, tuy nhiên có thể có thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách xin trứng.

 

Estrogen cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngừa loãng xương. Sự giảm hormon estrogen ảnh hưởng rất lớn tới hành vi giới tính của người phụ nữ như giảm cảm giác, giảm ham muốn tình dục. Không chỉ ảnh hưởng tới tâm sinh lý, giảm tiết estrogen còn rất dễ phát sinh các bệnh khác như: tiểu đường, tim mạch, viêm khớp, các bệnh về vú, gia tăng lo âu và căng thẳng... kèm theo đó là sự xuống cấp của làn da. Vì thế, để không bị ảnh hưởng sức khỏe quá nhiều sau khi cắt buồng trứng, bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc nội tiết thay thế. Việc bổ sung trong bao lâu và hàm lượng như thế nào, hoàn toàn cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sỹ.

 

Testosterone là yếu tố chính quyết định ham muốn tình dục cho phụ nữ và quyết định 50% đời sống chăn gối của nữ giới, phần còn lại phụ thuộc sức khỏe và những yếu tố khác. Ngoài buồng trứng, tuyến thượng thận cũng có sản xuất hormone này. Vì thế, sau khi cắt bỏ buồng trứng không phải chắc chắn rằng người phụ nữ sẽ không còn ham muốn tình dục và không thể đạt khoái cảm khi giao hợp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng về mặt tâm lý, cũng như sự rối loạn nội tiết trong cơ thể thời gian đầu cắt bỏ buồng trứng, thống kê cho thấy có đến 2/3 phụ nữ cho biết rằng bị suy giảm ham muốn sau khi thực hiện phẫu thuật này.

 

Bài tham khảo

Sinh lý tình dục nữ sau cắt tử cung toàn phần

Triệt sản nữ

CSTY
lộ tuyến cổ tử cung, nguyên nhân lộ tuyến cổ tử cung, triệu chứng lộ tuyến cổ tử cung, biến chứng lộ tuyến cổ tử cung, Điều trị lộ tuyến cổ tử cung, đốt điện cổ tử cung, Áp lạnh cổ tử cung, phòng lộ tuyến cổ tử cung
Lộ tuyến cổ tử cung là một xâm lấn lành tính của các tế bào tuyến ra ngoài cổ tử cung, các tế bào...
bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, tiêm chủng cho trẻ, kiến thức sức khỏe, chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP) là các trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát,...
tuyến vú, xơ nang tuyến vú, xơ nang, đầu vú, tiền mãn kinh, lão hóa, lành tính
Nhiều chị em sau khi đi khám về tâm lý bị đè nặng và hoang mang vì kết quả: “xơ nang tuyến vú”....
rối loạn cương, điều trị rối loạn cương, nối động mạch, phẫu thuật, điều trị rối loạn cương dương, hiệu quả, hi vọng
Khi bị rối loạn cương, câu hỏi đầu tiên mà bệnh nhân hỏi bác sĩ là có cách nào trị hết bệnh, để...
thiếu canxi, phụ nữ mang thai, bổ sung canxi, hậu quả thiếu hụt canxi
Canxi là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Canxi là chất khoáng thiết yếu rất...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức nam khoa, tình dục nam, dương vật, hình dạng dương vật, kích thước chuẩn, đường kính dương vật,
Từ khi trưởng thành đến khi về già kích thước và mà sắc của dương vật của người nam giới cũng...
viêm túi tinh, viêm nhiễm nam khoa, vai trò túi tinh, nguyên nhân viêm túi tinh, cuasotinhyeu
Túi tinh là một cơ quan trong hệ sinh dục của nam giới, cùng với tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống...
Việc chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng đòi hỏi có sự hiểu biết, kỹ thuật và tính cẩn thận, chu...
vú, tuyến vú, tuyến vú phụ, đau ở vú, csty, cửa sổ tình yêu
Trong một số trường hợp, hiện tượng trên xảy ra ở nhiều chỗ khác nhau trên “đường sữa” và do đó...
tiêm phòng trước khi mang thai, tiêm phòng khi mang thai, tiêm phòng, chích ngừa trước khi mang bầu, các mũi tiêm trước khi mang thai.
Các bác sĩ sản khoa khuyên chị em phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn...
Nội dung mới
Mẹo đơn giản dưỡng mi dài và dày thần tốc
Nhưng đừng quá lo lắng bởi dưới đây sẽ là mẹo làm tại nhà cực đơn giản, dễ làm và chẳng hề mất...
27/2/2021 - Tin tức
Thai sẽ ra sao khi túi thai bị "méo mó"???
Em tên là L năm nay 25 tuổi và đang mang thai lần đầu. Hôm trước em có đi thăm khám, siêu âm thai...
1/3/2021 - Tư vấn
Mất "bản lĩnh" đàn ông sau khi lỡ cắt dây lưng "cậu nhỏ"!!!
Cách đây khoảng 2 năm, em có đi cắt dây thần kinh lưng dương vật để điều trị x.u.ấ.t t.i.n.h sớm...
28/2/2021 - Tư vấn
Năm 2021, những cung hoàng đạo này lập gia đình sẽ giàu có bất ngờ
Nếu bạn thuộc 1 trong những cung hoàng đạo này thì trong năm 2021 hãy tính chuyện kết hôn ngay đi...
28/2/2021 - Tin tức
Bao quy đầu dài có ảnh hưởng tới sức khỏe sau này không?
Cháu năm nay 18 tuổi. Cháu có một vấn đề muốn được bác sĩ giúp đỡ ạ. D.ư.ơ.n.g v.ậ.t của cháu khi...
28/2/2021 - Tư vấn
Con trai của MC chuyển giới nổi tiếng đi học bị bạn trêu: “Mẹ mày từng là đàn ông”, cậu bé đáp đúng 1 câu khiến cả lớp im bặt
Một lần nọ, con trai Julian của Kim Tinh đi học và bị bạn nói thẳng mặt: “Mẹ mày từng là đàn ông...
1/3/2021 - Tin tức
Cô gái 21 tuổi một mình chèo thuyền qua Đại Tây Dương, lập kỷ lục thế giới
Briton Jasmine Harrison, 21 tuổi, vừa trở thành người phụ nữ trẻ nhất chèo thuyền một mình qua...
27/2/2021 - Tin tức
Vận động được gần 80 triệu đồng giúp diễn viên Thương Tín chữa bệnh
Biết tin nghệ sĩ Thương Tín nhập viện vì đột quỵ, tối 26-2, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi kêu gọi trên...
28/2/2021 - Tin tức