Sinh lý tình dục nữ sau cắt tử cung toàn phần

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị loại bỏ. Mức độ cắt bỏ tử cung phụ thuộc vào lý do phẫu thuật

Phương pháp cắt tử cung toàn phần là gì

 

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung sẽ bị loại bỏ. Mức độ cắt bỏ tử cung phụ thuộc vào lý do phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm nhiều loại khác nhau:

 

- Cắt bỏ tử cung bán phần: Trong cắt bỏ tử cung bán phần, bác sĩ chỉ bỏ đi một phần của tử cung. Phần cổ tử cung thường được giữ lại nguyên vẹn.

 

- Cắt bỏ tử cung hoàn toàn: Bác sĩ sẽ bỏ hết toàn bộ tử cung, bao gồm cả cổ tử cung. Sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, người phụ nữ sẽ không có kinh hàng tháng và không thể mang thai.Trong một số trường hợp buồng trứng và ống dẫn trứng có thể cũng được gỡ bỏ trong quá trình cắt tử cung toàn phần.

 

phương pháp cắt tử cung toàn phần, tình dục sau cắt tử cung, đối tượng cắt tử cung, giảm ham muốn tình dục

Ảnh minh họa.

 

Đối tượng nào phải cắt tử cung toàn phần

 

Phần lớn phụ nữ được chỉ định cắt bỏ tử cung nếu:

Chảy máu âm đạo không kiểm soát.

Mắc ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng

Có u xơ tử cung

Bệnh viêm vùng chậu – tình trạng các cơ quan sinh sản bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Sa tử cung – tình trạng tử cung bị rơi xuống dưới khung xương chậu nhỏ, trường hợp nặng có thể thò ra bên ngoài âm đạo.

Lạc nội mạc tử cung

 

Sinh lý tình dục nữ có gì thay đổi sau cắt tử cung toàn phần

 

Đa phần bệnh nhân nữ sau khi cắt bỏ một phần (để lại cổ tử cung) hoặc cắt toàn bộ tử cung đều cảm thấy lo lắng và cho rằng sau khi cắt bỏ tử cung sẽ gặp phải tình trạng khô hạn âm đạo, mất đi độ trơn khi quan hệ, sẽ gây đau đớn cho bản thân và giảm hứng thú cho đối tác… Tuy nhiên không có một kết quả chung nào cho tất cả các trường hợp , tùy thuộc vào cơ địa, cũng như mức độ phẫu thuật của từng người.

 

Thực tế, sau phẫu thuật cắt tử cung, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng dạng phẫu thuật tới buồng trứng mà ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Thực tế, với những người chỉ cắt tử cung toàn phần, hoặc cắt cả vòi trứng nhưng giữ nguyên hai buồng trứng, thì nhu cầu tình dục của họ vẫn còn. Nguyên nhân là do tử cung chỉ là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi. Buồng trứng mới là cơ quan nội tiết quan trọng không thể thiếu để duy trì tính dục của nữ giới, điều hoàn hệ thống nội tiết của toàn cơ thể, do đó ham muốn của chị em phụ nữ không bị suy giảm đi sau khi phải cắt bỏ tử cung.Có nhiều trường hợp khác, sau cắt bỏ tử cung lại dễ dàng đạt cực khoái vì âm vật và môi âm hộ của họ vẫn rất nhạy cảm, thông thường điểu này sẽ thể hiện rõ nhất sau khi tình trạng cắt tử cung ổn định khoảng 6 tháng.

 

Tuy nhiên việc phẫu thuật nếu không được tư vấn kĩ càng có thể gây tâm lý nặng nề cho nhiều phụ nữ. Việc mất tự tin khiến chị em mất đi cảm giác thoải mái và thấy áp lực khi quan hệ tình dục, ngại gần chồng. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi phẫu thuật cắt tử cung, cũng có một số phụ nữ thấy giảm cảm giác tình dục. Điều này bao gồm giảm cảm giác khi “đối tác” của họ xâm nhập vào âm đạo, âm đạo khô và ít đạt cực khoái.Đối với ung thư cổ tử cung, phẫu thuật triệt để đòi hỏi phải cắt một phần âm đạo làm âm đạo bị ngắn đi, trong khi, bình thường, âm đạo có chiều dài chừng 12cm. Nếu có kết hợp với xạ trị trước hoặc sau mổ, âm đạo càng ngắn hơn nữa, chỉ còn chừng 5 - 6cm, bị xơ hóa kém đàn hồi khiến cho việc quan hệ tình dục càng khó khăn hơn.

 

Cách khắc phục

 

Đối với những trường hợp giảm ham muốn tình dục, giảm tiết nhầy âm đạo là biến chứng thường gặp đối với bệnh nhân. Trong trường hợp này, bạn hãy thử sử dụng chất bôi trơn để cải thiện tình hình. Đồng thời bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài tập sàn chậu. Những bài tập này cải thiện sự dẻo dai, đàn hồi của các cơ vùng chậu và giúp cải thiện cảm giác tình dục.

 

Nối dài âm đạo sau cắt tận gốc cổ tử cung: Phẫu thuật cắt tử cung tận gốc sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bệnh nhân do làm ngắn, khô âm đạo và rối loạn cảm giác.Vì thế các bác sỹ chuyên ngoại khoa đã áp dụng kỹ thuật nối dài âm đạo sau khi phẫu thuật cắt tử cung tận gốc trong điều trị ung thư cổ tử cung. Việc nối dài sẽ khắc phục được di chứng ngắn âm đạo sau điều trị.

 

Kết luận

 

Sinh lý tình dục ở nữ sẽ thay đổi như thế nào sau cắt tử cung chính là nhiều điều mà phụ nữ và người nam giới của họ băn khoăn và muốn tìm câu trả lời chính xác. Thực tế thì  những cảm giác tình dục sau khi cắt tử cung toàn phần sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người cũng như mức độ phẫu thuật của họ. Vì thế khi có chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh, người bệnh nên tuân thủ, sau thời gian phẫu thuật nên giữ gìn tâm lý thoải mái để tránh ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý cũng như sức khỏe chung.

Theo NTD
05.12 - Thưa bác sĩ, Em đang bị viêm phụ khoa và bác sĩ có kê đơn thuốc đặt cho về điều trị...
04.12 - Thưa bác sĩ, Cháu bây giờ đang học lớp 8. Cháu rất hối hận về việc đã có quan hệ...
04.12 - Thưa bác sĩ,Cháu tên là H và đang học lớp 6 ạ. Gần đây, trong một lần đi rửa vệ sinh vùng...
04.12 - Thưa bác sĩ, Em có bạn trai và bọn em quan hệ vào ngày 15/11.Kỳ kinh nguyệt trước đó...
04.12 - Thưa bác sĩ,Em năm nay 25 tuổi và có chu kỳ kinh nguyệt khá là đều. Tuy nhiên, vào giữa...
03.12 - Thưa bác sĩ,Vừa rồi vợ em đi khám thì phát hiện ra bị u sợi tuyến vú và đã được điều trị...
03.12 - Thưa bác sĩ, Thời gian trước em bị trễ kinh 12 ngày. Đến ngày thứ 13 dm thử que thì...
02.12 - Chào bác sĩ, Cháu là nữ, năm nay mới có 13 tuổi nhưng lại bị nổi nhiều mụn trắng...
Có thể bạn quan tâm