Sự liên quan giữa nhu cầu tình dục nữ và chu kỳ kinh nguyệt | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Sự liên quan giữa nhu cầu tình dục nữ và chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp tới sự ham muốn tình dục bởi hàm lượng nội tiết tố estrogen cũng thay đổi liên tục trong một chu kỳ kinh nguyệt. Ham muốn tình dục có chu kỳ tương đồng với các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nên đây là lý do lý giải cho việc có những thời điểm trong chu kỳ kinh phụ nữ làm “chuyện ấy” rất tốt nhưng lại có thời điểm không thiết tha gì mấy.

Tại sao chu kỳ kinh nguyệt lại ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý phái nữ

 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 - 32 ngày với thời gian hành kinh khoảng 3-5 ngày và lượng máu mất từ 20 đến 60 mL. Theo quy ước, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu ra máu âm đạo. Thời gian của chu kỳ kinh thường rất khác nhau giữa các phụ nữ và thay đổi ngay cả ở một phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau thời kỳ sinh sản. Chu kỳ kinh thường không đều trong những năm bắt đầu có kinh và những năm sắp mãn kinh, thường khá ổn định trong độ tuổi 20 – 40.

 

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp tới sự ham muốn tình dục bởi hàm lượng nội tiết tố estrogen cũng thay đổi liên tục trong một chu kỳ kinh nguyệt. Ham muốn tình dục có chu kỳ tương đồng với các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nên đây là lý do lý giải cho việc có những thời điểm trong chu kỳ kinh phụ nữ làm “chuyện ấy” rất tốt nhưng lại có thời điểm không thiết tha gì mấy.

ham muốn, tình dục nữ,chu kỳ kinh nguyệt, nhu cầu tình dục, thời điểm nào ham muốn nhiều nhất

Ảnh minh họa.

 

Nhu cầu phái nữ thay đổi như thế nào trong chu kỳ

 

Thời điểm nào trong chu kỳ nữ giới có ham muốn tình dục cao nhất

 

Buồng trứng là cơ quan đảm nhận 2 chức năng: chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết. Chức năng nội tiết chính là tiết ra các hormone sinh dục từ đó tác động với những cơ quan tiết nội tiết khác và gây ra biến đổi ở lớp niêm mạc tử cung, còn chức năng ngoại tiết là sản xuất trứng. Chu kỳ hoạt động của buồng trứng gồm giai đoạn nang noãn và giai đoạn hoàng thể, giữa hai pha này thường có sự rụng trứng (phóng noãn).

 

Vào cuối pha nang noãn, nồng độ estradiol tăng lên đột biến gây nên hồi tác dương tính ở vùng dưới đồi và tuyến yên dẫn đến xuất hiện đỉnh LH. Thời gian trung bình của đỉnh LH khoảng 48 giờ và sự phóng noãn thường diễn ra sau 12-24 giờ kể từ khi xuất hiện đỉnh LH. Trong tháng, đây là ngày phụ nữ ham muốn tình dục cao nhất bởi lượng estrogen tăng đột biến, âm đạo bắt đầu tiết chất nhầy trắng kích thích ham muốn và có nhiều sự thay đổi trong tâm sinh lý phụ nữ, dễ đạt được hưng phấn và cực khoái. Khoảng thời gian có ham muốn cao này thường bắt đầu vào khoảng 8-9 ngày sau khi sạch kinh và thời gian này có thể kéo dài 2 đến 3 ngày. Đây cũng là những ngày dễ thụ thai nhất.

 

Một số ghi nhận cũng cho thấy rằng, ham muốn của phụ nữ cũng thường cao hơn vào thời gian trước kỳ hành kinh 2 đến 3 ngày. Vì ở những ngày này, âm đạo ẩm ướt, mở rộng hơn nên ham muốn cũng cao hơn. Tuy nhiên, bác sỹ khuyến cáo không nên quan hệ và những ngày này bởi dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa và lây truyền bệnh xã hội.

 

Thời điểm nào trong chu kỳ nữ giới có ham muốn tình dục ít nhất

 

Sau kỳ kinh nguyệt, âm đạo của phụ nữ sẽ khô ráo, không còn cảm giác thèm muốn như trước đó nữa, bởi nội tiết tố estrogen trong cơ thể lại đang giảm xuống. Tuy nhiên, mỗi tuần sinh hoạt tình dục từ 2 – 3 lần là tốt cho sức khỏe và giúp gắn kết chuyện chăn gối vợ chồng. Nếu phụ nữ đang ở trong những ngày nồng độ nội tiết tố sinh dục bị giảm, ít có hứng thú với “chuyện ấy” thì có thể sử dụng một số biện pháp làm tăng ham muốn ở nữ giới như kích thích kéo dài màn dạo đầu, dùng gel bôi trơn khi quan hệ tránh đau rát do thiếu dịch tiết sinh dục bôi trơn. Hoặc trong những trường hợp cần thiết, có thể cần giảm tần suất quan hệ ở những thời điểm này.

 

Kết luận

 

Sự thay đổi nội tiết từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt có sự liên quan mật thiết đến nhu cầu sinh lý của phái nữ. Nắm bắt được điều này giúp các cặp vợ chồng có thể chủ động điều chỉnh tần suất quan hệ, thời gian quan hệ để cả hai cùng thoải mái nhất. Ngoài ra, chu kỳ ham muốn tình dục ở nữ giới còn phụ thuộc vào tuổi tác, điều kiện sức khỏe, yếu tố tâm lý từng giai đoạn. Vì thế nên trong chuyện "giường chiếu" các cặp vợ chồng không nên ngại ngùng mà cần thường xuyên tâm sự, trao đổi để điều chỉnh tần suất sinh hoạt vợ chồng cho hợp lý, tạo ra những cách yêu hoàn hảo hơn.

CSTY
.
. KIẾN THỨC SỨC KHỎE TÌNH DỤC Tình dục Nữ Sự liên quan giữa nhu cầu tình dục nữ và chu kỳ kinh nguyệt
Loading...
22.11 - Em siêu âm chụp tử cung vòi trứng bác sĩ kết luận. Bên phải viêm dính vào thành mạc, bên...
22.11 - Dạ em chào bác sĩ ạ! Em có bé 5 tuổi và cách một năm em đã mổ vì bác sĩ chẩn đoán là bị...
21.11 - Vợ chồng em lấy nhau được 1 năm rồi. Qh đều 3 lần/ tuần, đôi khi nhiều hơn. Em bị thưa...
21.11 - Cháu chào bác sĩ. Cháu năm nay 25 tuổi, cháu bị kinh nguyệt không đều và hiện tại cháu đi...
20.11 - Chào chương trình cửa sổ tình yêu, em năm nay 23 tuổi, em mang thai con so được 35 tuần...
20.11 - Chào bác sĩ, hiện tại em vừa cai sữa cho bé được 1 tuần rồi nhưng ngực em có cái gì bên...
19.11 - Em năm nay 18 tuổi vì 6 tháng chậm không có kinh nên đã đi khám, bác sĩ nói em bị viêm...
19.11 - Chào bác sĩ! Tôi muốn bác sĩ tư vấn cho tôi một việc như sau: con gái tôi năm nay học lớp...
Có thể bạn quan tâm