Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp

Huyết áp chính là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Tăng huyết áp là bệnh lý mà người bệnh luôn luôn trong tình trạng có chỉ số huyết áp cao, đối với huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ ≥ 140 mmHg, và/hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ ≥ 90 mmHg.

 

Bệnh tăng huyết áp là bệnh thế nào?

 

Huyết áp chính là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Tăng huyết áp là bệnh lý mà người bệnh luôn luôn trong tình trạng có chỉ số huyết áp cao, đối với huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ ≥ 140 mmHg, và/hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ ≥ 90 mmHg.

 

Có rất nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp mà không rõ được nguyên nhân gây bệnh (tăng huyết áp nguyên phát) nhưng cũng có nhiều người bị tăng huyết áp sau khi bị một số bệnh lý như bệnh thận, bệnh tim, mang thai, bệnh nội tiết... (gọi là tăng huyết áp thứ phát).

 

Bệnh tăng huyết áp hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Khi bị bệnh lý này người bệnh sẽ phải duy trì sử dụng thuốc hạ huyết áp thường xuyên, đúng giờ hàng ngày ngay cả khi huyết áp đã trở về trạng thái bình thường. Đa số bệnh nhân tăng huyết áp không có triệu chứng gì , nhiều người khác thì có biểu hiện đau đầu vùng chẩm, hồi hộp,đánh trống ngực, mệt, khó thở, mờ mắt như có ruồi bay trước mắt, thậm chí nhiều người choáng, ngất... Tình trạng bệnh tăng huyết áp thường chỉ được xác định khi bác sỹ thăm khám và đo huyết áp.

 

Bệnh tăng huyết áp được coi là một bệnh lý nguy hiểm bởi vì những biến chứng của bệnh lý này gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Các biến chứng có thể gặp khi tăng huyết áp là suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận, xơ vữa động mạch, ...  có thể gây đến đau thắt ngực, liệt hoặc đột quỵ và các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa.

 

Bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề tình dục?

 

Khi giao hợp là lúc hệ thần kinh hưng phấn mạnh mẽ, đặc biệt là lúc đạt cực khoái thì toàn bộ các hệ thống cơ quan của cơ thể như hệ tuần hoàn, hô hấp hoạt động tăng lên rất nhiều so với lúc bình thường.  Cụ thể lúc giao hợp, nhịp tim tăng cao, có khi lên đến 180 lần/phút, có thể dẫn đến tình trạng ngoại tâm thu, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, rung tim..., dẫn đến tử vong đột ngột. Huyết áp tăng cao lúc giao hợp còn có thể gây đứt mạch máu não gây xuất huyết não, có thể để lại biến chứng lâu dài hoặc tử vong.

 

Tình trạng mệt mỏi kéo dài do vấn đề tim mạch có thể gây suy nhược cơ thể, làm cho đối tượng không đạt đến cực điểm trong quá trình giao hợp, làm giảm ham muốn tình dục, dẫn đến số lần quan hệ tình dục thưa hơn bình thường, kém hứng thú với vấn đề tình dục.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Việc dùng thuốc điều trị cao huyết áp như các nhóm thuốc điều trị cao huyết áp như ức chế men chuyển, ức chế beta, chẹn kênh canxi, lợi tiểu đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục. Ở nam có thể bị giảm ham muốn về tình dục, ở nữ, quá trình bôi trơn âm đạo bị giảm, xuất hiện cảm giác đau, khó chịu lúc giao hợp, hoặc làm thay đổi cảm giác lúc đạt cực khoái.

 

Một số người bệnh khi gặp các vấn đề gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng tình dục như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm muốn tìm đến các thuốc để kích thích tình dục, tuy nhiên những thuốc này có thể làm cho bệnh lý huyết áp, tim mạch trở nên nặng hơn nên trong những trường hợp bị bệnh này, muốn cải thiện chức năng tình dục cần điều trị đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

 

Quan hệ tình dục khoa học ở những người tăng huyết áp?

 

Người bệnh cao huyết áp cần đo huyết áp bằng máy mỗi ngày để xác định tình trạng bệnh lý tăng huyết áp đang ở trạng thái nào. Trong những thời điểm trị số huyết áp thường xuyên quá cao chưa kiểm soát được, suy tim hoặc đau thắt ngực chưa được điều trị tích cực thì cần kiêng quan hệ tình dục, sau khi điều trị cho bệnh ổn định rồi mới quan hệ, để tránh những tai biến đáng tiếc.

 

Trong trường hợp huyết áp và tim mạch ở thời kỳ ổn định chỉ số ở mức an toàn thì có thể sinh hoạt tình dục bình thường, tuy nhiên nên kiểm soát tần suất quan hệ để không quan hệ quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe, tần suất phù hợp với độ tuổi của người bệnh.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Khi huyết áp tăng lên có thể dẫn đến đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, hụt hơi, mệt mỏi... nên nếu đang quan hệ mà thấy có những biểu hiện này, đừng ngần ngại chia sẻ với bạn tình, để ngừng việc quan hệ tình dục, sau đó có thể lựa chọn một tư thế phù hợp thoải mái và nằm yên để nghỉ ngơi. Lúc này có thể đo huyết áp để kiểm tra, nếu trong trường hợp huyết áp ở trị số cao ≥200 mmHg với huyết áp tối đa, và ≥ 120 với huyết áp tối thiểu thì được coi là tăng huyết áp kịch phát, cần phải đưa đến bác sỹ để có thể xử lý tránh biến chứng nguy hiểm.

 

Những lưu ý trong điều trị tăng huyết áp?

 

Điều trị tăng huyết áp cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp. Nếu trường hợp người bệnh tăng huyết áp thứ phát, tức do một bệnh lý khác dẫn đến huyết áp tăng thì cần khám sức khỏe để xác định bệnh đó và điều trị thì huyết áp sẽ tự được kiểm soát. Những người bị tăng huyết áp chưa rõ nguyên nhân vẫn cần uống thuốc để kiểm soát huyết áp theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Ngoài ra cần chú trọng đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày để giúp ổn định huyết áp ở mức bình thường tốt hơn.

 

Về ăn uống cần:

 

- Hạn chế muối dưới 5g mỗi ngày

 

- Hạn chế mỡ và phủ tạng động vật để kiểm soát cholesterone xấu- một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

 

- Kiêng rượu, bia, thuốc lá, chè đặc, cafe...

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Về chế độ sinh hoạt:

 

- Tránh lao động nặng nhọc, hoạt động gắng sức

 

- Hạn chế lao động trí óc căng thẳng, lo lắng quá độ, nhất là những căng thẳng kéo dài

 

- Nên tập thể dục nhẹ, đi bộ thư giãn, bơi lội để kiểm soát giảm cân nặng, tránh lối sống quá tĩnh tại.

 

- Ngủ nghỉ đúng giờ, không thức khuya, khi ngủ cần tạo môi trường yên tĩnh, thoáng đãng để tạo giấc ngủ sâu.

 

tình dục, người huyết áp cao, nguy cơ tăng huyết áp, biến chứng huyết áp

Ảnh minh họa. 

 

Quan trọng là cần theo dõi huyết áp tại nhà hàng ngày, và đi khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sỹ. Đồng thời tuân thủ chỉ định thuốc điều trị hàng ngày của bác sỹ.

 

Kết luận

 

Ngày nay bệnh tăng huyết áp dần trở thành một căn bệnh phổ biến, nhất là ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Vấn đề tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thế nên với những người có bệnh tăng huyết áp sẽ phải chú ý đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt, và cả vấn đề tình dục để hiểu được chính xác về bệnh cũng như cách phòng tránh tai biến xảy ra.

 

CSTY
.
KIẾN THỨC SỨC KHỎE TÌNH DỤC Tình dục ở người có bệnh tăng huyết áp
Loading...
Có thể bạn quan tâm