Dấu hiệu bại não ở trẻ

Bại não hay liệt não (Cerebral Palsy) là tình trạng tổn thương từ não gây ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng vận động, ngôn ngữ hay cảm giác của trẻ ...

Bại não ở trẻ là gì

 

Bại não hay liệt não (Cerebral Palsy) là tình trạng tổn thương từ não gây ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng vận động, ngôn ngữ hay cảm giác của trẻ ... Nguyên nhân của bại não là do một hoặc nhiều phần của não có chức năng điều khiển vận động bị tổn thương nên người bệnh gặp khó khăn trong việc cử động các cơ một cách bình thường.

 

Bại não có nhiều biểu hiện khác nhau ở mỗi thể, do một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động và ngôn ngữ bị hạn chế, nên người mắc bại não không thể cử động các cơ của mình một cách bình thường hoặc khó khăn khi nói.

Dấu hiệu bại não ở trẻ, nhận biết bệnh bại não, dấu hiệu lâm sàng bại não, nguyên nhân bại não

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân gây bại não ở trẻ

 

Loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh bại não phụ thuộc phần lớn vào mức độ chấn thương não và khi nó xảy ra.

 

- Sinh non : nguyên nhân hàng đầu gây bại não chiếm 40-50 %. Tuổi thai 32-37 tuần nguy cơ bại não tăng gấp 5 lần, dưới 28 tuần nguy cơ có thể tăng lên gấp 50 lần. 

 

- Đa thai: sanh đôi nguy cơ bại não tăng gấp 4 lần, sanh ba nguy cơ này gấp 18 lần.

 

- Đủ tháng :

Mẹ bị nhiễm khuẩn trước sanh. 

Bất thường của não. 

Sanh ngạt. 

Vàng da nhân. 

Rối loạn chuyển hoá.

 

-  Sau sanh :

Viêm não, màng não.

Chấn thương.

Xuất huyết não.

 

Các thể bại não ở trẻ:

 

Người bệnh sẽ có những chuyển động tay và chân bất thường, trương lực cơ kém phát triển từ nhỏ, việc đi lại và nói năng bị chậm phát triển, tướng đi bất thường, co thắt cơ, phối hợp các bộ phận cơ thể kém, và mắt lé. Đối với bệnh bại não ở trẻ sơ sinh, bé sẽ gặp phải các vấn đề trong việc ăn uống. Bệnh bại não ở trẻ em có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng.

 

- Bại não thể liệt cứng thường làm cho người bệnh bị cứng cơ, vì vậy khó thực hiện được các hoạt động như bình thường, đặc biệt là ở chân, cánh tay và lưng.

 

- Bại não thể múa vờn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, do đó người bệnh sẽ không thể giữ thăng bằng và khó phối hợp động tác. Trẻ bị bệnh bại não sẽ có những cử động chậm và không làm chủ được, trương lực cơ thấp làm cho trẻ khó ngồi thẳng lưng và khó đi lại.

 

- Bại não hỗn hợp là sự kết hợp các triệu chứng của hai dạng bại não trên. Đôi khi, bệnh bại não ở trẻ em có thể gây khó khăn trong học tập, gặp vấn đề với thính giác hoặc thị giác hoặc tâm thần chậm phát triển.

 

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh bại não ở trẻ

 

Nghi ngờ bại não nếu trẻ không đạt được những kỹ năng theo tuổi sau đây: 

- Lật 2 chiều: 6 tháng

- Ngồi: 6-10 tháng. 

- Tiếng bập bẹ, bi bô: 6-8 tháng. 

- Bò, trườn: 9-12 tháng. 

- Cầm, nấm bằng ngón tay,cầm bình sữa: 9-12 tháng. 

- Tự đi: 12-18 tháng. 

- Phát âm hơn hai từ “ba ba, má má”: 12-18 tháng. 

- Đi lên, đi xuống cầu thang: 24-36 tháng. 

- Mang dép, lật sách: 24-30 tháng.

 

Không có một tiêu chuẩn vàng nào để chẩn đoán bại não,càng nhiều yếu tố càng ủng hộ chẩn đoán.

 

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bại não?

 

Các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và kiểm tra các cử động của con bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để bác sĩ xác định bệnh, bao gồm cả chụp cắt lớp CT và chụp cộng hưởng từ MRI não, siêu âm và xét nghiệm đo dẫn truyền thần kinh.

 

Điều trị bệnh bại não ở trẻ

 

Bại não không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên các triệu chứng và các khuyết tật có thể được giảm bớt bằng phương pháp vật lý trị liệu (PT), trị liệu vận động (OT), tư vấn tâm lý và phẫu thuật. Vật lý trị liệu giúp trẻ em phát triển cơ bắp khỏe mạnh hơn và có thể thực hiện các động tác như đi bộ, ngồi, và giữ thăng bằng. Các loại thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như niềng răng và nẹp, cũng có thể giúp ích cho trẻ. Với trị liệu vận động, trẻ sẽ phát triển được các kỹ năng vận động, chẳng hạn như bé biết tự mặc quần áo, tự xúc và ăn thức ăn và tập viết. Trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp trẻ học được kỹ năng nói. Gia đình nên đưa trẻ đến các trường học đặc biệt hoặc các dịch vụ xã hội được thiết kế đặc biệt dành riêng cho trẻ bại não để trẻ phát triển và điều trị tốt hơn.

 

Phòng tránh bại não ở trẻ

 

Tránh những rủi ro có thể phòng ngừa, ví dụ như tránh để bị nhiễm Rubella trong thời gian mang thai;

Tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp điều trị làm giảm triệu chứng;

Cho trẻ đi học ở các trường hợc đặc biệt và các dịch vụ xã hội được thiết kế riêng cho trẻ bại não;

Gia đình cũng cần có thái độ lạc quan mới có thể giúp trẻ phát triển và sinh hoạt bình thường.

CSTY
.
KIẾN THỨC TRẺ EM Bệnh hay gặp ở trẻ Dấu hiệu bại não ở trẻ
Loading...
Có thể bạn quan tâm