Sơ cứu trẻ bị bỏng đúng cách

Trẻ em là đối tượng hiếu động, nghịch ngợm, tuy vậy chúng thường không ý thức được hậu quả của những việc làm của mình. Vì thế, đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ của người lớn khi trông giữ trẻ em cũng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Trong các tai nạn tại nhà của trẻ, bỏng là một ví dụ điển hình

Trẻ em là đối tượng hiếu động, nghịch ngợm, tuy vậy chúng thường không ý thức được hậu quả của những việc làm của mình. Vì thế, đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ của người lớn khi trông giữ trẻ em cũng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Trong các tai nạn tại nhà của trẻ, bỏng là một ví dụ điển hình, chiếm tới 40% các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, cha mẹ, người thân của trẻ nên tìm hiểu những vấn đề về bỏng ở trẻ để có những kiến thức cơ bản nhất, tránh lúng túng khi sự việc xảy ra có thể làm tình trạng thêm tồi tệ hơn.

 

Phân loại bỏng

 

Phân loại theo nguyên nhân

 

Sơ cứu trẻ bị bỏng đúng cách

Ảnh minh họa

 

Có nhiều nguyên nhân gây bỏng, nhưng người ta có thể nhóm chúng lại thành các phân loại lớn hơn, có 3 nhóm chính nguyên nhân chính gây bỏng, bao gồm:

- Bỏng nhiệt là loại bỏng thường gặp nhất trong đời sống hàng ngày, gồm hai dạng chính:

Bỏng khô: bỏng do lửa, bỏng do chạm vào kim loại nóng, bỏng bô xe máy hoặc bỏng tia lửa điện.
Bỏng ướt: bỏng do bắn dầu mỡ, bỏng nước sôi, bỏng hơi nước.

- Bỏng hóa chất: Bỏng do acid (axit nitric,axit sunfuric, axit clohydric,...) hoặc bazo (Kali hydroxit,Sodium Hydroxide, canxi hydroxit...)

- Bỏng điện: bị bỏng do có luồng điện dẫn truyền qua cơ thể. Bỏng điện thường do bị sét đánh hoặc điện giật, bỏng do nguồn điện sinh hoạt hoặc điện công nghiệp.

Ngoài ra còn có các dạng bỏng ít gặp hơn trong đời sống hàng ngày, như bỏng do các tia tử ngoại, tia hồng ngoại, tia X, tia phóng xạ hoặc bỏng lạnh do đá khô, kim loại lạnh

 

Phân loại theo cấp độ

 


- Độ 1: Bỏng bề mặt (bỏng nhẹ)

Ở cấp độ này, phần da bị tổn thương do bỏng sẽ chỉ ở lớp da ngoài cùng, làm cho vùng da này bị đỏ ửng lên và đau rát do đầu mút dây thần kinh bị kích thích. Vết thương do loại bỏng này gây ra sẽ lành hẳn chỉ sau 3 ngày.

- Độ 2: Bỏng một phần da (bỏng vừa)

Phần da bị tổn thương do bỏng là lớp biểu bì và một phần của lớp trung bì, vùng da tổn thương sẽ hình thành nên túi bọng nước, khi bọng nước vỡ ra sẽ để lộ ra một bề mặt màu hồng và gây đau đớn, thường lành sau khoảng thời gian từ 2-4 tuần.

- Độ 3: Bỏng toàn bộ các lớp da (bỏng nặng)

Tổn thương toàn bộ các lớp da, bao gồm cả nang lông và tuyến mồ hôi. Thịt chín lại nên có màu trắng, các đầu mút dây thần kinh bị phá hủy nên không có cảm giác đau đớn. Nhiều trường hợp có thể tổn thương cả vào gân, xương. Vết thương dễ bị hoại tử, nhiễm trùng,thời gian hồi phục rất lâu.

 

Các bước sơ cứu khi trẻ bị bỏng

 

Bước 1:

 

Bất kể nguyên nhân gây bỏng là gì, việc đầu tiên cần làm là phải loại bỏ nguyên nhân, đưa trẻ tránh xa khỏi nguyên nhân gây tai nạn và vị trí bị nạn.

 

Bước 2:

 

Nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng ngâm vào chậu chứa nước nguội sạch để vệ sinh vết thương tránh nhiễm khuẩn, sau đó xả nhẹ nước mát trong vòng ít nhất 15 phút. Việc này giúp vết thương được dịu đi, tránh đau rát, sưng tấy, vết bỏng cũng sẽ không bị ăn sâu tiếp nữa. Chỉ nên dùng nước mát chứ không nên chườm bằng đá hoặc nước đá, do tiếp xúc trực tiếp bằng đá lạnh có thể khiến vết thương trở nên tệ hơn.

 

Bước 3:

 

Sử dụng gạc sạch, vô khuẩn hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng, tránh ma sát vô tình làm tổn thương thêm vết bỏng, cũng như hạn chế tiếp xúc bụi bẩn lên vết bỏng gây nhiễm trùng.

 

Bước 4:

 

Trường hợp nếu bỏng nhẹ và diện tích bỏng nhỏ, vẫn có thể để bé ở nhà, tự chăm sóc, điều trị tại nhà tuy nhiên vẫn nên sử dụng thuốc kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn theo chỉ định của bác sỹ, kết hợp việc vệ sinh vết thương bằng các loại chất sát trùng như nước muối, cồn betadin

Nếu trường hợp trẻ quá nhỏ, thể trạng yếu, dễ nhiễm khuẩn, vết thương diện tích lớn và sâu nên sơ cứu cơ bản ban đầu rồi nhanh chóng chuyển tới cơ sở, trung tâm y tế nơi gần nhất kịp thời điều trị.


Những sai lầm thường gặp khi xử lý bỏng cho trẻ

Sơ cứu trẻ bị bỏng đúng cách

Ảnh minh họa

 

- Một số phụ huynh khi thấy trẻ bị bỏng thường xử lý bằng cách bôi ngay kem đánh răng, mỡ trăn... lên vết bỏng. Tuy nhiên làm vậy sẽ chỉ khiến vết thương có khả năng viêm nhiễm nhiều hơn.

- Chườm đá, ngâm vùng bị bỏng vào nước đá sẽ khiến thay đổi nhiệt độ đột ngột, các tế bào sẽ bị sốc và chết nhiều hơn, vết bỏng càng trở nên trầm trọng

- Trường hợp rất hay gặp phải đó là vùng da bỏng có diện tích lớn, dính chặt vào da thịt, thì không nên cởi quần áo, sự va quệt vào vết thương có thể làm tổn thương nặng thêm hay đau rát quá sức chịu đựng với trẻ. Trường hợp đó nên sử dụng kéo nhanh chóng cắt lớp quần áo dính vào vết thương và nhẹ nhàng gỡ ra.

- Rắc thuốc kháng sinh nghiền lên trên vết thương, đắp lá,hay bôi một số loại thuốc mỡ không đúng chỉ định sẽ khiến vết thương có tình trạng liền da bên ngoài nhưng ủ mủ bên trong, hoặc gây viêm loét, hoại tử vết thương, nặng hơn là nhiễm trùng máu. Do đó cần lưu ý, trong quá trình điều trị vết bỏng tại nhà, cũng cần thông qua sự thăm khám và sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ.

 

Bài tham khảo

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

Sai lầm của mẹ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

CSTY
Có thể bạn quan tâm