Viêm kết mạc ở trẻ

Viêm kết mạc ở trẻ là bệnh về mắt khá phổ biến, với dấu hiệu thường gặp nhất là đỏ mắt. Do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn yếu nên nếu viêm kết mạc không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Tổng quan về viêm kết mạc ở trẻ

 

Viêm kết mạc ở trẻ là bệnh về mắt khá phổ biến, với dấu hiệu thường gặp nhất là đỏ mắt. Do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn yếu nên nếu viêm kết mạc không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

 

Bệnh viêm kết mạc thường gặp ở những trẻ hơn 3 tháng tuổi, vì từ độ tuổi này trẻ thường có thói quen dụi tay vào mắt và miệng nhiều hơn, do đó dễ dàng làm bệnh dễ lây lan. Khi đến lứa tuổi mẫu giáo, bệnh lại càng phổ biến hơn do sự tiếp xúc thường xuyên của trẻ trong lớp học, nên bệnh có thể bùng phát thành dịch. Ngoài ra bệnh có thể lây qua đường tiếp xúc như dùng chung khăn mặt hay tiếp xúc tay, một số có thể lây truyền qua đường hô hấp...

Viêm kết mạc ở trẻ

Ảnh minh họa

 

Triệu chứng viêm kết mạc ở trẻ

 

Triệu chứng của viêm kết mạc có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên đa phần khi bị viêm kết mạc trẻ sẽ có triệu chứng chính như:

 

- Tròng trắng mắt bị đỏ, phù, có màng giả (thường gặp khi viêm do virut)

- Tiết dịch dử mắt giống như mủ (khi đó tác nhân gây bệnh là vi khuẩn), hoặc chảy nước mắt nhiều do tác nhân gây bệnh là virut hay dị ứng.

- Trẻ hay dụi mắt do ngứa, cộm mắt và sưng trên mí mắt.

- Trẻ có thể kèm theo sốt, đau họng, nổi hạch.

 

Nguyên nhân viêm kết mạc ở trẻ

 

Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ

 

- Viêm kết mạc nhiễm khuẩn: Do virut hay vi khuẩn gây ra. Trong đó viêm kết mạc do virut là phổ biến nhất ( chủ yếu do adenovirus,  ít gặp hơn là Enterovirus, Coxsakievirus, Molluscum contagiosum, Varicella zoster...), thường xảy ra sau khi trẻ bị cảm cúm hoặc nhiễm khuẩn tai. Viêm kết mạc do vi khuẩn ít gặp hơn. Các loại vi khuẩn gây viêm kết mạc ở trẻ là tụ cầu, liên cầu, phế cầu, bạch hầu; Haemophilus influenzae, trực khuẩn Weeks, Moraxella... bệnh gây tiết dịch màu trắng giống như mủ, mắt đỏ rõ hơn.

 

- Viêm kết mạc kích ứng: Thường xảy ra khi trẻ bị một chất kích ứng, chẳng hạn chất clo trong nước máy hay bị lông mi, bụi hoặc côn trùng bay vào mắt gây đỏ mắt.

 

- Viêm kết mạc dị ứng:  khi có sự tiếp xúc với chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi hữu cơ khiến hệ miễn dịch của trẻ phản ứng bất thường.

Một số có thể bị viêm kết mạc do dị ứng thuốc nhỏ mắt. Khi trẻ sơ sinh được nhỏ thuốc nhỏ mắt giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, mắt có thể bị kích thích, có phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng thuốc nhỏ mắt thường gồm mắt đỏ nhẹ, một số trường hợp sưng mí mắt. Các triệu chứng này có thể kéo dài chỉ trong 24 đến 36 giờ.

 

Chăm sóc trẻ bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc ở trẻ

Ảnh minh họa

 

Khi trẻ có dấu hiệu viêm kết mạc, cách tốt nhất là hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và chỉ định có dùng thuốc kháng sinh nhỏ mắt hay không. Nếu là viêm kết mạc do vi khuẩn thì bác sĩ có thể kê đơn với thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Trường hợp viêm kết mạc do dị ứng thì con bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt Nacl 0.9% và sirô kháng histamin để điều trị.  Bệnh viêm kết mạc do virut có thể tự khỏi, thường là sau 3 - 4 ngày mà không cần dùng thuốc, nhưng trong một số trường hợp có bội nhiễm do vi khuẩn bác sỹ vẫn có thể chỉ định sử dụng một số loại kháng sinh dự phòng hoặc điều trị.

 

Về chế độ chăm sóc tại nhà, cha mẹ cần chú ý cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có sức đề kháng tốt với bệnh. Đặc biệt, ăn tăng cường rau củ quả tươi, ăn cân đối các nhóm chất như đạm, tinh bột, dầu mỡ (có tác dụng hấp thu các vitamin tan trong dầu).

 

Để phòng tránh làm lây lan bệnh hoặc tái nhiễm khuẩn, hãy thường xuyên rửa tay cho bé và cho bạn, đặc biệt là sau khi lau chùi vùng mắt bị nhiễm khuẩn. Không nên dùng chung khăn tắm, khăn lau mặt, lọ thuốc nhỏ mắt.

 

Bài tham khảo:

 

Viêm mũi dị ứng ở trẻ

Viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ

CSTY
viêm thận, viêm cầu thận ở trẻ em, nguyên nhân viêm cầu thận, triệu chứng viêm cầu thận ở trẻ, biến chứng do viêm cầu thận, điều trị viêm cầu thận ở trẻ, phòng bệnh viêm cầu thận ở trẻ
Bệnh thường gặp | 10,477 lượt
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, bệnh theo mùa, kiến thức sức khỏe,
Chăm sóc Bé | 19,095 lượt
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng,chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe,kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Bệnh thường gặp | 10,563 lượt
trẻ nhỏ, bé trai, hẹp bao quy đầu, cắt bao quy đầu, da bao quy đầu, dương vật, phẫu thuật, tiểu phẫu
Bệnh thường gặp | 13,114 lượt
bé môt mới chào đời, tiến trình phát triển của bé, sơ sinh, vừa mới sinh, chào đời, sự phát triển, những lưu ý
Sự phát triển của trẻ | 12,129 lượt
nấm miệng, tưa lưỡiở trẻ, nguyên nhân nấm miệng, điều trị nấm miệng, biến chứng nấm miệng, phòng bệnh
Bệnh thường gặp | 47,209 lượt
Có thể bạn quan tâm