Cần lưu ý gì khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ?

Trong thời gian gần đây, dưới tác dụng của các chưuơng trình quảng cáo thuốc, men tiêu hóa trở thành một thứ thuốc được nhiều cha mẹ dùng cho con. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào dùng men tiêu hóa cũng tốt, thậm chí nếu không dùng đúng còn có hại cho trẻ vì có thể gây rối loạn hệ thống vi khuẩn tự nhiên có trong đường ruột, tạo ra vòng rối loạn tiêu hóa kéo dài một cách luẩn quẩn.

 

Chúng ta cần biết, men tiêu hóa có trong cơ thể con người do hệ tiêu hóa tiết ra gọi là men sinh học, lượng tiết ra bao nhiêu phù hợp và số lượng và chất lượng men hàng ngày, do chính các thức ăn và thành phần trong thức ăn kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa, tuyến tụy, mật tiết men,... để tiêu hóa. Đây chính là chu trình sinh học tự nhiên.

 

Không phải bất cứ trường hợp nào dùng men tiêu hóa cũng tốt, thậm chí nếu không dùng đúng còn có hại cho trẻ (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Các loại men tiêu hóa bán trên thì trường rất đa dạng, một số được làm từ vi khuẩn hoặc từ nấm, như Bibactyl, Antibio, Lactomin plus,... Một số loại men tiêu hóa nữa khá phổ biến là neopeptine được chiết xuất từ nhựa cây đu đủ, hoặc một loại men tiêu hóa dạng nước được sản xuất tại bệnh viện có tên là men tiêu hóa sống. Mục đích đưa các loại men này vào cơ thể là để cân bằng vi khuẩn hoặc một số men của đường ruột đã bị rối loạn, có tác dụng phục hồi lại các sinh vật đã chết vì một lý do nào đó.

 

Ví dụ trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh kéo dài thì bác sỹ có thể cho antibio vì kháng sinh đó đã giết chết một số con vi khuẩn có ích trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, việc sử dụng men tiêu hóa cho trẻ là một lựa chọn hết sức cẩn thận cảu một bác sỹ làm việc có trách nhiệm, cha mẹ cũng nên chú ý vấn đề này, không nên dùng men tiêu hóa cho trẻ một cách bừa bãi.

 

Ở nước ta có một số loại thức ăn có men tiêu hóa tự nhiên rất tốt như đu đủ, củ riềng, lá mơ lông,... Nếu thấy cần thiết thì nên dùng cho trẻ những loại men tự nhiên này trước khi dùng những loại men tiêu hóa bán ở tiệm thuốc tây.

 

 

 

.
KIẾN THỨC TRẺ EM Cần lưu ý gì khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ?
Loading...
Có thể bạn quan tâm