EASY- phương pháp nuôi con của mẹ hiện đại

EASY là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer được rất nhiều mẹ biết đến và áp dụng theo. Hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại theo vòng từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé từ lúc sơ sinh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là việc dễ dàng, với những mẹ lần đầu tiên nuôi con đôi khi đó là những đêm thức trắng, những mệt mỏi, stress do con không chịu ăn, ngủ đúng giờ giấc. Khi con thức là vào giờ ngủ của mẹ và cả nhà, khi con ngủ thì lại là thời gian mà mẹ không thể ngủ được, gây thiếu ngủ, mệt mỏi cho mẹ và cả gia đình. Do đó, nhiều mẹ trẻ trước sinh đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ khoa học, để trẻ có một nếp sinh hoạt đúng "chuẩn", phương pháp EASY ra đời chính là giải pháp giải quyết vấn đề này cho mẹ. Vậy EASY là gì, thực hiện EASY như thế nào, và những khó khăn có thể gặp phải khi nuôi con theo phương pháp này là gì, mời các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 

EASY là gì?

 

EASY là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer được rất nhiều mẹ biết đến và áp dụng theo. Hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại theo vòng từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé từ lúc sơ sinh.

 

EASY là từ viết tắt của cụm từ Eat- Activiti- Sleep- Your time, hay dịch ra tiếng Việt là Ăn- Chơi- Ngủ- Thời gian của mẹ. Tức là, chu kỳ được tính từ việc bé ngủ dậy buổi sáng (thường mẹ sẽ tạo cho bé thói quen dậy từ 7h sáng), ngay khi bé thức dậy mẹ sẽ cho bé ăn, sau đó bé sẽ có thời gian chơi, vận động; tiếp đó mẹ cho bé ngủ và mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những công việc riêng của mẹ. Vòng lặp này sẽ được bắt đầu lại khi bé kết thúc việc ngủ và lại tỉnh giấc để ăn cho đến khi hết một ngày và bé ngủ giấc đêm.

easy, nuôi con easy, phương pháp easy, chu kỳ easy, luyện ngủ easy

Ảnh minh họa

Thực hiện EASY như thế nào?

 

EASY 3

 

EASY 3 là giai đoạn đầu tiên của trẻ, được áp dụng cho trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi, chu kì sinh hoạt của trẻ lặp lại sau mỗi 3 giờ đồng hồ cho đến khi bé ngủ giấc đêm.

 

Thông thường, theo nghiên cứu chỉ ra rằng bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2,7kg có thể duy trì dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Điều này có thể hiểu là sau khi ăn 3 giờ, bé mới cảm thấy đói bụng. EASY 3 thường sẽ đồng hành với bé cho đến khi bé được 3 tháng tuổi.

 

Cách thực hiện rất đơn giản. Ví dụ 7h sáng bé ngủ dậy, mẹ liền cho bé ăn, sau khi bé ăn xong mẹ cho bé ợ hơi, chơi, vận động,...Khi bé có tín hiệu buồn ngủ mẹ sẽ cho bé ngủ một giấc ngắn, thời gian bé ngủ mẹ có thể làm công việc cá nhân của mình. Đến khoảng 10h mẹ lại cho bé thức dậy để ăn, sau đó lại chơi, lại ngủ. Từ 7h đến 10h là khoảng cách 3h đồng hồ, đây chính là mấu chốt của EASY 3. Tương tự như vậy chu kỳ EASY sẽ có vòng lặp từ 10h-13h, từ 13h đến 16h, từ 16h đến 19h, sau 19h bé thường ngủ đêm luôn.

 

EASY 4

 

EASY 4 là bước tiếp theo của giai đoạn EASY 3, thường bắt đầu khi bé được 3 tháng tuổi, Trong chu kỳ này, bé cắt bớt 1 giấc ban ngày và giãn bữa ăn. Nếu mẹ thấy bé đang theo chu kì EASY 3 mà lượng ăn giảm, giấc ngủ ngày ngắn, đêm bé dậy nhiều lần và rất khó ngủ lại hay bé nằm chơi đến cả tiếng đồng hồ, tức là bé đang có nhu cầu giãn cữ đấy mẹ ạ, đây chính là thời gian mẹ nên cho bé chuyển từ EASY 3 Sang EASY 4.

 

Phương pháp thực hiện EASY 4: Việc đầu tiên mẹ cần làm khi chuyển cho bé từ EASY 3 sang EASY 4 là tăng thời gian thức trước khi bé ngủ. Nếu như trước, bé chỉ có thể thức từ 45 phút đến một 1 tiếng, ngủ 2 tiếng thì giờ mẹ có thể cho bé thức lên 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước khi ngủ, sau đó tiếp tục giãn cữ các bữa ăn của bé ra.

 

Ví dụ, 7h bé thức dậy, mẹ cho bé ăn và chơi cùng với bé, đến khoảng 9h mẹ cho bé ngủ đến 11h. Từ 7h-11h là 4 tiếng, chính là nguyên tắc cơ bản của EASY 4. Chu kỳ 4h một vòng lặp ăn-chơi-ngủ của bé sẽ lặp lại một lần. Tương tự, chu kỳ sẽ tiếp tục từ 11h bé dậy ăn, chơi, ngủ đến 15h, từ 15h đến 19h, sau 19h mẹ cho bé ngủ đêm luôn.

 

EASY 2-3-4

 

Thông thường, khi bé được khoảng 7 tháng, bé có xu hướng muốn chuyển từ lịch sinh hoạt 4h sang lịch sinh hoạt 2-3-4. Trong chu kỳ EASY 2-3-4, bé sẽ bỏ 1 giấc ngắn ban ngày. Ngày bé chỉ ngủ 2 giấc. Bây giờ, lịch của bé trở về rất giống lịch sinh hoạt của một người lớn.

 

Với EASY 2 -3-4 các mẹ có thể hiểu đơn giản như sau:

7h bé dậy, ăn chơi chơi trong 2 tiếng 9h bé ngủ 2 tiếng

11h bé ngủ dậy, ăn chơi trong 3 tiếng

14h bé ngủ 2 tiếng

16h bé dậy, ăn chơi, tắm trong 4 tiếng

20h bé ngủ giấc đêm

 

EASY 5-6

 

Khi bé có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày. Ngày bé chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa. Tín hiệu của bé là ngày ngủ rất ngắn, cả 2 giấc 30-45 phút. Tối (nếu ngày ngủ dài thì) có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy đêm. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn có thể nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay. Cách thực hiện: Mẹ tăng thời gian thức của bé, giảm thời gian ngủ giấc đầu xuống cho đến khi có thể cắt giấc này và chuyển về cho bé ngủ trưa.

 

Với EASY 5-6 mẹ sẽ thực hiện như sau: 7h ngủ dậy, 11h 30p bé được ăn trưa, 12h bé được ngủ trưa, 14h30p bé ngủ dậy và ăn nhẹ, 18h30p-19h bé ăn tối, làm vệ sinh cá nhân,đánh răng, sau đó đến 19h 30 bé sẽ đi ngủ.

 

Khó khăn gặp phải khi nuôi con bằng phương pháp EASY

 

1. Khó khăn lớn nhất khi giữ con sinh hoạt đúng theo giờ quy định,nhất là việc để con thức chơi khi con đang buồn ngủ. Bởi trẻ sơ sinh vốn ngủ rất nhiều nên dù con vật vã đòi ngủ, mẹ cũng phải tìm mọi cách đánh thức con dậy, giữ con thức đủ số giờ quy định. Thời gian đó, mẹ thường phải tìm cách chơi với con, đọc sách cho con nghe, nhìn tranh ảnh trắng-đen để kích thích thị giác...

 

2. Bé chưa tập được cách ăn no, nên ti không sâu, mau khóc mau đói. Do đó, điều đầu tiên mình làm đó là giãn cữ ăn, để đúng 3h mình mới cho ăn lại. Mẹo để kéo giãn thời gian, đó là dùng ti giả. Thời gian đầu, bé sẽ có thể bị đói một vài bữa, nhưng sau đó bé sẽ tập quen dần,và việc ăn khi đói sẽ khiến bé ăn được nhiều hơn.

 

3. Luyện ngủ cho bé cũng là một bước gian nan không kém khi tập cho bé theo EASY. Để bé luyện ngủ dễ dàng mẹ cần tạo được mỗi trường ngủ tốt. Phòng cho bé ngủ cần hạn chế tiếng ồn tối đa. Nếu không thể giữ không gian yên ắng hoàn toàn, mẹ nên mua máy tạo tiếng ồn trắng, sau đó khi bé đến giờ ngủ mẹ mở tiếng ồn trắng để hạn chế âm thanh bên ngoài. Ngoài ra các dụng cụ hỗ trợ các mẹ cần chuẩn bị là cuốn chũn, ti giả, ...để giúp bé dễ vào giấc hơn.

 

4. Thứ quan trọng nhất và có vai trò quyết định trong việc luyện bé ngủ thành hay bại chính là tâm lý của bố mẹ. Nếu mẹ không chuẩn bị tâm lý thật tốt, sẽ rất dễ dàng "phá vỡ" nguyên tắc về thời gian, nhất là trong giai đoạn đầu. Với những trường hợp ở với ông bà, cũng rất dễ bị phản đối nếu không chuẩn bị tâm lý từ trước cho ông bà, do quan niệm nuôi con truyền thống thường cho rằng, ăn-ngủ là nhu cầu tự nhiên của trẻ, do đó với trẻ nhỏ ông bà thường để cho bé muốn ngủ bao nhiêu thì ngủ, muốn ăn bao nhiêu thì ăn, không theo bất cứ quy luật nào của người lớn.

CSTY
.
KIẾN THỨC TRẺ EM Chăm sóc bé EASY- phương pháp nuôi con của mẹ hiện đại
Loading...
Có thể bạn quan tâm