Dạy con sống tự lập từ nhỏ

Có rất nhiều cách để giáo dục con nên người. Nhiều bậc phụ huynh dạy con theo sách vở truyền thống trong khi có nhiều người dựa trên kinh nghiệm trưởng thành của bản thân. Nhìn chung các phương pháp dạy trẻ đều có điểm tương đồng là khuyến khích tính tự lập của con để bé yêu có đủ nhận thức phát triển tốt trong quá trình chuyển từ giai đoạn em bé sang người lớn.

 

Những việc làm giúp con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

 

- Tự đánh răng: Dạy con khi con có thể làm theo những gì mình hướng dẫn vầ cách đánh răng đó là một thói quen tự lập tốt ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

 

- Tự mặc áo, đóng khuy: Có thể vừa làm vàu hướng dẫn trẻ làm thao tác mặc áo đúng và lần sau trẻ sẽ có những chủ động.

 

- Để trẻ tự rửa tay: Dưới sự kiểm soát và hướng dẫn của bậc cha mẹ hãy để con học tự rửa tay mỗi lần và khi cần thiết.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

 

- Trẻ tự ăn : Có thể để trẻ tự ăn để ngay từ nhỏ trẻ đã biết tự lập và ý thức trong mỗi bữa ăn hơn.

 

- Trẻ tự dọn dẹp đồ chơi: tạo cho trẻ thói quen tự lập và ý thức tốt trong những tình huống tương tự.

 

Vai trò của cha mẹ trong việc giúp con tự lập

 

- Khi bé còn là một đứa trẻ sơ sinh bé khá “ bám mẹ”, mọi việc bạn đều phải làm cho bé và việc gì cũng muốn và phụ thuộc vào sự cho phép của cha mẹ.

 

- Khi bé lớn dần lên, các kĩ năng về thể chất, tinh thần và cảm xúc phát triển, bé sẽ muốn tập làm hoặc bắt chước những việc cha, mẹ làm để tự làm. Những trạng thái, sự dậy bảo cho con trẻ lúc này là việc để con trẻ học theo có tính tự lập tốt từ cha mẹ…

 

Những việc làm của cha mẹ dễ khiến trẻ không tự lập

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

- Tự làm cho con hư: Chính tâm lý phải dành những gì tốt nhất cho con mà không đòi hỏi con phải có sự nỗ lực để có được chúng là một trong những cách bố mẹ làm hư con nhanh nhất. Làm như vậy con của bạn sẽ trở thành người chỉ biết đòi hỏi và dựa dẫm vào bố mẹ.

-  Biến con trở thành một người hoàn hảo: Chính việc không cho phép con có cơ hội mắc lỗi sẽ khiến trẻ không nhận thức đúng về bản thân, khi gặp phải trường hợp không như mong muốn, trẻ chỉ biết cầu cứu bố mẹ mà tự bản thân không tìm ra cách để giải quyết vấn đề, lâu dần sẽ khiến khả năng tự lập mất đi.
 

- Luôn kè kè bên con: Không rời con nửa bước vì sợ con sẽ xảy ra chuyện gì là một trong những cách bố mẹ làm con mất đi tính tự lập, đến nỗi hầu như không làm được việc gì khác. Điều này vừa ảnh hưởng tới công việc của mẹ, vừa làm mất đi tính tự lập ở bé.

 

Ảnh minh họa. nguồn internet


- Chuẩn bị mọi thứ cho con: Luôn chuẩn bị cho con tất cả những gì cần thiết thay vì hướng dẫn con chưa hẳn đã là một điều tốt vì nó sẽ khiến con bạn mất đi tính tự lập.

- Nhượng bộ con: Luôn nhượng bộ con không phải là một điều hay vì cảm giác bị từ chối và những trải nghiệm tiêu cực cũng là một trong những cách rèn luyện tính tự lập ở trẻ.


 

Để cho trẻ có tính tự lập ngay từ nhỏ cũng không hẳn là dễ, do vậy cần sự kiên trì và giáo dục từ cha mẹ. Khuyến khích trẻ tự làm mọi việc ngay từ nhỏ sẽ khiến trẻ quen với việc tự mình giải quyết, không phụ thuộc vào người khác. Điều quan trọng là cha mẹ phải chỉ dạy con, đừng tức giận hay nôn nóng khi con chưa làm được việc đó.

Theo NTD
.
KIẾN THỨC TRẺ EM Dạy con sống tự lập từ nhỏ
Loading...
Có thể bạn quan tâm