Phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống

Ăn dặm, hay có nơi gọi là ăn sam, là một giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn bé từ bú mẹ hoàn toàn hoặc chỉ được uống thêm sữa công thức thì sẽ được làm quen và bổ sung thêm các dưỡng chất từ những nguồn thực phẩm khác.

Ăn dặm truyền thống là gì?

 

Ăn dặm, hay có nơi gọi là ăn sam, là một giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn bé từ bú mẹ hoàn toàn hoặc chỉ được uống thêm sữa công thức thì sẽ được làm quen và bổ sung thêm các dưỡng chất từ những nguồn thực phẩm khác.

 

Hiện có 3 phương pháp ăn dặm điển hình thường được các mẹ áp dụng: phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN), ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW) và ăn dặm kiểu truyền thống (ADTT). Ăn dặm truyền thống đúng như tên gọi của nó, chính là cách quen thuộc nhất mà chúng ta thường thấy các bà, các mẹ, các chị cho bé ăn từ trước đến giờ.

ăn dặm truyền thống, ăn dặm cho bé, lợi ích ăn dặm truyền thống

Ảnh minh họa.

 

Chế biến thức ăn theo kiểu ăn dặm truyền thống

 

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, thức ăn sẽ được nghiền nhuyễn bằng máy xay, sau đó các loại thực phẩm sẽ được nấu và trộn chung chúng với nhau. Mẹ thường sử dụng nước xương ninh, nước rau củ làm nước dùng trong thực đơn ăn dặm cho bé. Trong một bát/ đĩa bột cho bé sẽ bao gồm 4 nhóm dinh dưỡng chính:

 

Nhóm tinh bột: Là nhóm cung cấp năng lượng chính trong thực đơn ăn dặm của bé. Tinh bột chủ yếu là bột gạo tẻ được nghiền mịn. Đôi khi mẹ có thể đổi bữa cho bé bằng bột ngô, bột khoai, hoặc bột sắn,...để đa dạng thức ăn cho bé. Bột thường được nấu từ loãng đến đặc, khi bé sang tháng thứ 9-11 thì có thể chuyển cho bé ăn cháo, trên 1 tuổi có thể cho bé ăn cơm nát.

 

Nhóm chất đạm: Là nhóm thực phẩm quan trọng không thể thiếu, góp phần quan trọng vào quá trình phân chia tế bào, giúp bé phát triển thể chất, chia thành 2 nhóm nhỏ là đạm có nguồn gốc động vật (thịt, trứng, cá, tôm…) và đạm có nguồn gốc thực vật (các loại đậu, đỗ, lạc, nấm, hạt óc chó, điều...).

 

Nhóm chất béo: Chất béo cũng là thành phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng và các vitamin như vitamin A, D, E, K. Chất béo cũng có hai loại, một là nhóm có nguổn gốc động vật: mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê… Hoặc chất béo có nguồn gốc thực vật:dầu thực vật như dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương, dầu óc chó... Mẹ nên thay đổi cho trẻ ăn 1 bữa dầu ăn hoặc 1 bữa mỡ động vật.

 

Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất : Rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm chính cung cấp các vitamin, chất xơ, nước và một số khoáng chất cho bé. Mẹ nên đổi bữa liên tục các loại rau để bé hấp thu được các nhóm vitamin khác nhau và kích thích ngon miệng cho bé.

 

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

 

- Các loại thức ăn do mẹ lựa chọn đúng cách sẽ giúp bé được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bé thường tăng cân nhanh, phát triển tốt nếu được cho ăn theo phương pháp này.

 

- Cách chế biến đơn giản, tiện lợi cho các mẹ, giúp mẹ tiết kiệm thời gian. Mỗi bữa ăn, mẹ chỉ cần chuẩn bị và chế biến trong khoảng 15-20 phút là có thể hoàn thành một bữa ăn dặm hoàn chỉnh cho bé.

 

- Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển nên việc xay nhuyễn thức ăn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, đồng thời giúp bé hấp thu được nguồn dinh dưỡng tối đa.

 

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

 

- Bé được ăn thức ăn được xay nhuyễn khiến khả năng ăn thô của bé thường sẽ kém nếu mẹ không chú ý quá trình thay đổi cách chế biến thức ăn cho bé theo từng độ tuổi.

 

- Do các loại thức ăn được trộn lẫn vào nhau khiến bé không thể cảm nhận được mùi vị từng loại. Điều này gây ra hiện tượng chán ăn, biếng ăn. Mẹ sẽ mất nhiều công sức, thời gian khi cho bé ăn, cho bé đi ăn rông tạo ra thói quen không tốt cho trẻ… Mặc dù đảm bảo về lượng thức ăn bé ăn được. Tuy nhiên, việc ép bé ăn cũng có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, bé bị khó tiêu, đầy bụng.

 

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu truyền thống

 

- Độ tuổi ăn dặm truyền thống cũng như các phương pháp ăn dặm khác cần tiến hành khi bé được 6 tháng tuổi, khi này hệ tiêu hóa của bé mới phát triển hoàn thiện để tiếp nhận thức ăn.

 

- Thức ăn trong thực đơn cần tăng dần đều độ thô, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé sau khi sinh.

 

- Trong một bữa ăn cần phối hợp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính

 

- Số lượng thức ăn,đặc biệt là đạm nên tăng dần dần theo độ tuổi của bé, tránh cho bé ăn quá nhiều đạm trong một bữa dễ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

CSTY
.
KIẾN THỨC TRẺ EM Dinh dưỡng Phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống
Loading...
Có thể bạn quan tâm