Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW)

Ăn dặm tự chỉ huy (Baby led weaning) hay còn gọi là ăn dặm kiểu BLW, là phương pháp được nhiều mẹ Việt lựa chọn hiện nay, có nguồn gốc bắt nguồn từ Anh Quốc. Đây là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định món ăn và cách ăn. Hiểu đơn giản, đây là phương pháp mà trẻ được tự ý quyết định những món mà trẻ sẽ ăn trước hay ăn sau, thích ăn hoặc không thích ăn, trẻ dùng tay bốc thức ăn, hay tự tay cầm thức ăn đưa vào miệng...

Ăn dặm bé chỉ huy là gì?

 

Ăn dặm tự chỉ huy (Baby led weaning) hay còn gọi là ăn dặm kiểu BLW, là phương pháp được nhiều mẹ Việt lựa chọn hiện nay, có nguồn gốc bắt nguồn từ Anh Quốc. Đây là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định món ăn và cách ăn. Hiểu đơn giản, đây là phương pháp mà trẻ được tự ý quyết định những món mà trẻ sẽ ăn trước hay ăn sau, thích ăn hoặc không thích ăn, trẻ dùng tay bốc thức ăn, hay tự tay cầm thức ăn đưa vào miệng...

ăn dặm bé tự chỉ huy, ăn dặm blw, lợi ích ăn dặm blw, ưu nhược điểm của phương pháp cho bé ăn dặm blw

Ảnh minh họa.

Lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy

 

Vì sao mẹ Việt nhiều người lựa chọn phương pháp cho bé ăn dặm BLW, chắc hẳn nó phải có những lợi ích vượt trội? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nghiên cứu vấn đề này.

 

Theo tìm hiểu, lợi ích khác biệt nhất mà mẹ lựa chọn phương pháp cho ăn dặm bé tự chỉ huy chính là giúp bé rèn luyện tính độc lập khi ăn uống. Thời gian đầu, bé có thể cần sự giám sát của cha mẹ để giúp đỡ hướng dẫn cách cầm nắm và đưa thức ăn vào miệng, tuy nhiên về sau khi bé quen với phương pháp này và xử lý vấn đề khéo léo hơn, mẹ hoàn toàn có thể để bé tự ăn. Điều này không chỉ giúp bé rèn tính độc lập mà còn giúp mẹ có nhiều thời gian hơn để làm những việc khác, giảm stress khi chăm sóc trẻ.

 

Ngoài ra,việc để bé dùng tay cầm nắm thức ăn khi ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu BLW sẽ giúp bé phát triển kỹ năng ăn uống một cách tự nhiên để trẻ có thể khám phá thế giới đồ ăn, tạo cảm hứng cho trẻ khi ăn, giúp trẻ khám phá được các đặc tính mùi vị màu sắc khác nhau của thức ăn, tăng khả năng nhận biết và phân biệt các loại thức ăn qua tất cả các giác quan như vị giác, khứu giác và thị giác. Phương pháp này cũng giúp trẻ có thể tự rèn luyện sự khéo léo trong việc phối hợp các hành động của tay, miệng và mắt trong quá trình thực hiện thao tác lấy vào đưa thức ăn vào miệng.

 

Một số vấn đề có thể gặp phải khi cho trẻ ăn dặm BLW

 

Giai đoạn đầu là giai đoạn khó khăn nhất khi cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW, bởi vì khi này trẻ chưa làm quen với thao tác cầm nắm thức ăn cho vào miệng, và thứ hai là hoạt động của lợi, hàm, lưỡi chưa được nhịp nhàng, dễ dẫn đến hóc, nghẹn. Điều này chính là cản trở lớn nhất với tâm lý của bố mẹ khi cho bé ăn dặm theo phương pháp này.

 

Trong phương pháp ăn dặm BLW, trẻ tự mình ăn uống, nên đôi khi có nhiều bé bóp nát thức ăn rồi vứt đi chứ không cho vào miệng, dẫn đến việc trẻ bôi bẩn quanh người và chỗ ăn, thức ăn ăn được vào ít, sẽ ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng của trẻ, một số thức ăn quá thô hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa được hết...chính là điều khiến bố mẹ băn khoăn khi lựa chọn phương pháp ăn dặm bé chỉ huy.

 

Ngoài ra khi trẻ lớn hơn, đã nhận biết được các loại thức ăn, trẻ thường chỉ ăn những món mà trẻ thích. Điều này có thể dẫn nguy cơ bị thiếu một số chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ như sắt, canxi, kẽm...

 

Mặt khác, trẻ có thể được tự do ăn theo cách mà trẻ muốn nên có thể sẽ bị nghẹn hoặc sặc thức ăn. Có một nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng chỉ số BMI của những trẻ ăn dặm BLW thấp hơn hẳn so với những trẻ được đút ăn. Bởi vậy, khi quyết định cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy, các mẹ hay cân nhắc thật kỹ về các món ăn cung cấp cho trẻ cũng như cần phải kiên trì trong cách giáo dục dạy trẻ về thói quen ăn uống. 

 

Những nguyên tắc khi thực hiện cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

 

- Độ tuổi ăn dặm:

 

BLW cũng như các phương pháp ăn dặm khác cần đươc thực hiện khi bé được 6 tháng tuổi, đây là thời gian hệ tiêu hóa của bé sẵn sàng tiếp nhận thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

 

Khi bé ăn dặm theo phương pháp BLW điều quan trọng nhất là tư thế ăn của bé, bé phải ăn ở tư thế ngồi, điều này sẽ làm giảm nguy cơ hóc, nghẹn gây nguy hiểm cho bé. Do đó chỉ nên cho bé ăn khi bé đã có thể ngồi được, hoặc ngồi có gối chèn xung quanh.

 

- Chế biến thức ăn:

 

Các món ăn cần được hấp, luộc kỹ để đảm bảo độ mềm cho bé.

 

Các món ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng. Chọn những thức ăn đa dạng theo độ tuổi của trẻ để đảm bảo cơ thể bé có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Tùy từng giai đoạn của bé mà thức ăn có thể đươc cắt ở hình dạng khác nhau, như hình que,hạt lựu, hình miếng...

 

Thức ăn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổ không cho muối, trên 1 tuổi có thể cho muối nhưng hạn chế, tránh thức ăn nhiều đường, mật ong, đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh, trứng lòng đào, thức ăn tái...

 

- Lưu ý khác:

 

Để bé tự ăn nhưng bố mẹ cần phải giám sát trẻ, để đảm bảo an toàn cho bé. Bố mẹ cần học cách sơ cứu khi trẻ bị hóc, nghẹn bởi lỡ may thức ăn có thể lọt vào đường hô hấp điều này rất nguy hiểm cho trẻ.

 

Chọn thời điểm cho trẻ ăn phù hợp, chia bữa ăn thành cữ, cách đều nhau và lặp lại mỗi ngày, cần chọn những lúc trẻ tỉnh táo, không buồn ngủ, không quấy khóc.

 

Tuyệt đối không hối thúc trẻ khi ăn, không nói hay có những cử chỉ khiến bé bị rối trí khi xử lý thức ăn. Bố mẹ cần lưu ý không cố đút, ép trẻ ăn những món mà trẻ không thích, ăn nhiều hơn so với lượng thức ăn mình mong muốn.

CSTY
.
KIẾN THỨC TRẺ EM Dinh dưỡng Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW)
Loading...
trẻ bị cảm nóng, trẻ bị sốt
Các loại Sốt | 14,964 lượt
viêm thận, viêm cầu thận ở trẻ em, nguyên nhân viêm cầu thận, triệu chứng viêm cầu thận ở trẻ, biến chứng do viêm cầu thận, điều trị viêm cầu thận ở trẻ, phòng bệnh viêm cầu thận ở trẻ
Bệnh thường gặp | 10,434 lượt
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Bệnh thường gặp | 20,564 lượt
trẻ 1- 6 tuổi, vận động thô, vận động tinh, kỹ năng vận động, phát hiện vận động, kỹ năng vận động theo lứa tuổi
Sự phát triển của trẻ | 25,485 lượt
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, thiếu máu tan máu, thalassemia
Bệnh thường gặp | 17,474 lượt
vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, bé mới sinh,vê sinh miệng, tưa lưỡi
Chăm sóc Bé | 40,750 lượt
Có thể bạn quan tâm