Giáo dục sớm cho trẻ

Nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng những năm học tập quan trọng nhất là từ 0- 6 tuổi khi bộ não hình thành các kết nối.Giáo dục sớm có chất lượng cao sẽ tác động tích cực đến kết quả giáo dục tổng thể một con người. Trẻ em thiếu kĩ năng ngôn ngữ, kĩ năng đọc và kĩ năng xã hội khi đã qua tuổi mẫu giáo thì rất khó có được sự chuẩn bị tốt cho sự nghiệp học hành của chúng vì đọc để học là kim chỉ nam vô cùng quan trọng với một đứa trẻ để hoàn thành bậc trung học (và các bậc học tiếp theo).

 

Tại sao cần giáo dục sớm cho trẻ?

 

- Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, giai đoạn phát triển bùng nổ của não bộ, những đứa trẻ được ví như những chiếc máy tính chưa được lập trình, như những cây non, bố mẹ - người lớn chúng ta có thể dễ dàng cung cấp cho chúng bất kỳ thông tin gì mà chúng ta muốn, những đứa trẻ đều có khả năng tiếp thu một các nhanh chóng, tốc độ mà dường như không cần bất kỳ sự nỗ lực, hay cố gằng gì nhiều.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Tốc độ ghi nhớ và xử lý thông tin của đứa trẻ trong giai đoạn này có thể nhanh đến mức người lớn chúng ta khó có thể tin được. Nhưng đó là một sự thực đã được kiểm chứng trên hàng triệu, hàng triệu đứa trẻ và trên hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới.

 

- Nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng những năm học tập quan trọng nhất là từ  0-6 tuổi khi bộ não hình thành các kết nối có vai trò sống còn. Khi được sinh ra chúng ta có hàng tỉ tế bào não. Ngay khi chúng ta bắt đầu tiếp nhận các kích thích ví như ánh sáng mắt nhìn thấy, âm thanh tai nghe được hay thứ gì đó ta sờ thấy… bộ não cũng bắt đầu hình thành các kết nối.

 

- Giáo dục sớm giống như ta đang xây dựng hệ thống “đường cao tốc” tới não và nhờ đó những thông tin trẻ nắm bắt được tiếp nhận một cách nhanh chóng hơn. Nếu chúng ta càng làm cho những liên kết này trở nên mạnh mẽ và sâu rộng trong độ tuổi từ  0 – 6 thì càng tạo cho trẻ được nhiều nền tảng vững chắc cho khả năng học tập của bản thân.

 

Lợi ích của việc giáo dục sớm

 

Lợi ích của việc giáo dục sớm có thể được kể đến như sau:


- Trẻ tự tin, linh hoạt hơn. Giao tiếp tốt hơn, có khả năng xử lý các tình huống khó khăn trong cuộc sống đặc biệt là trong giao tiếp


- Trẻ trở lên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có. Đánh thức những tiềm năng đó và kích thích phát triển những tiềm năng đó phát triển vượt trội


- Trẻ thể hiện sự đam mê nhất định trong một số lĩnh vực.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet


- Trẻ biết yêu thương và gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh.

 

- Biết tự chăm sóc bản thân và đối phó những nguy hiểm xung quanh.

 

- Trẻ độc lập, không cần đến sự trợ giúp quá nhiều từ phía cha mẹ.

 

- Giáo dục sớm trang bị cho trẻ một số kỹ năng cần thiết để trẻ có thể khá phá thế giới xung quanh

 

 

Còn vô vàn những lợi ích và giá trị khác mà việc giáo dục mang lại cho trẻ mà chúng tôi chưa kể đến ở đây nhưng chính việc nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục sớm, giúp bố mẹ có thể chủ động tìm tòi những phương pháp khoa học để áp dụng khơi dậy tiềm năng của con mình ngay từ những giai đoạn đầu đời, giúp kích thích và phát triển não bộ và là nền tảng cho việc phát triển nhận thức trong tương lai và cả cuộc đời sau này của trẻ.

Theo NTD
Loading...
Có thể bạn quan tâm