Nguyên nhân và phương pháp điều trị phì đại âm vật

Phì đại âm vật là tình trạng giới tính không xác định thuộc nhóm lưỡng giới giả nữ (female pseudohermaphroditism), bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể giới tính là nữ (46XX)

Phì đại âm vật là hiện tượng gì

 

Phì đại âm vật là tình trạng giới tính không xác định thuộc nhóm lưỡng giới giả nữ (female pseudohermaphroditism), bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể giới tính là nữ (46XX), có tử cung và buồng trứng nhưng cơ quan sinh dục ngoài giống như dương vật của nam giới ở các mức độ khác nhau.

 

Phì đại âm vật, trẻ nữ, cơ quan sinh dục, nữ giới âm vật to, lưỡng giới, lưỡng giới giả nữ

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Biểu hiện phì đại âm vật ở nữ

 

Căn cứ vào hình thể của âm vật và vị trí của lỗ âm đạo lưỡng giới giả nữ được chia làm 5 mức độ:

 

- Độ I: phì đại âm vật đơn thuần (nữ giới có âm vật to).

- Độ II: phì đại âm vật, niệu đạo và âm đạo đổ riêng nhưng rất gần nhau, tiền đình và âm hộ hẹp.

- Độ III: âm vật có hình dáng dương vật, môi lớn hòa vào nhau và có hình ảnh của bìu, tồn tại xoang niệu-dục.

- Độ IV: âm vật có hình dáng dương vật, có lỗ tiểu thấp, âm đạo đổ vào niệu đạo.

- Độ V: nam hóa hoàn toàn, hình dáng của bộ phận sinh dục ngoài hoàn toàn giống con trai trừ không có tinh hoàn ở bìu. Âm đạo đổ vào niệu đạo ở rất cao thậm chí chỉ là túi cùng. Phì đại âm vật làm cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân lo lắng vì bất thường hình dáng bộ phận sinh dục ngoài.

 

Khoảng 1/3 đến 1/2 số trẻ bị phì đại âm vật có hội chứng mất muối biểu hiện bằng nôn, mất nước, trụy tim mạch và có thể kết hợp với tăng kali máu, do ảnh hưởng của hoocmon tuyến thượng thận, nếu không được chữa trị sớm trẻ có thể bị tử vong.

 

Trẻ lùn (do cốt hóa sớm), có mụn trứng cá, có lông nách và lông mu sớm, không có kinh nguyệt và vú kém phát triển (ở trẻ lớn) nếu không được điều trị đúng cách.

 

Nguyên nhân phì đại âm vật ở nữ giới

 

Sự nam hóa của xoang tiết niệu sinh dục và cơ quan sinh dục ngoài là do thai đã tiếp xúc với một lượng nội tiết tố nam quá lớn làm cho nội tiết tố của thai nhi có sự bất thường, từ đó dẫn đến các bất thường trên cơ thể và tính tình dần dần thay đổi như nam. Nội tiết tố nam của thai nhi tăng cao xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

 

- Do từ máu mẹ truyền qua nhau thai trong các trường hợp mẹ dùng thuốc trong quá trình mang thai hoặc có các khối u tiết androgen.

- Do tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh vì thiếu men 21 hydroxylase trong quá trình tổng hợp cortison và aldosteron từ cholesterol.

 

Điều trị phì đại âm vật

 

Thăm khám:

 

Khám bộ phận sinh dục ngoài.

Cận lâm sàng:

- Xét nghiệm: karyotype 46XX; định lượng 17 OH-progesteron tăng cao; ion đồ kali tăng, natri giảm (mất muối). 

- Siêu âm bụng: kiểm tra có tử cung, buồng trứng hay không 

 

Điều trị

 

Nguyên tắc điều trị:

 

- Điều trị nội tiết lâu dài trong trường hợp tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh(Điều trị mất muối. Cung cấp glucocorticoid nhằm ức chế ACTH, giảm hoạt động của tuyến thượng thận => giảm sản xuất nội tiết tố nam).

- Tạo hình âm vật sao cho có dáng vẻ bình thường của nữ (tạo hình âm vật, môi bé và âm đạo có chức năng và thẩm mỹ, phẫu thuật khi chẩn đoán giới tính đã được xác định. Nên phẫu thuật sớm để tránh chấn thương tâm lý cho bé, thời điểm phẫu thuật tốt nhất là 1 tuổi)

 

Kết luận

 

Phì đại âm vật ở nữ giới là bệnh lý do nguyên nhân rối loạn nội tiết tố của cơ thể dẫn đến cơ quan sinh dục của trẻ gái có sự bất thường. Nếu không can thiệp sớm sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ. Bệnh thường biểu hiện sớm sau sinh, nên nếu cha mẹ thấy cơ quan sinh dục của bé có sự bất thường nên đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi để thăm khám và điều trị sớm.

CSTY
Loading...
giấc ngủ của trẻ, theo lứa tuổi, 3 tháng đầu, 3 - 6 tháng, 6 – 9 tháng, 9 – 12 tháng, đặc điểm, cách thức ngủ, giấc ngủ sâu, giấc ngủ ngắn, trẻ khóc đêm, cho trẻ ăn, ru ngủ
Chăm sóc Bé | 11,464 lượt
kiến thức sức khỏe, kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 thán, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, tiêm chủng cho trẻ,
Sự phát triển của trẻ | 9,653 lượt
trẻ nhỏ, sốt phát ban, màu hồng, rubela, sởi đức, biến chứng, co giật, sốt
Các loại Sốt | 21,169 lượt
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, bệnh theo mùa, cứt trâu ở trẻ
Bệnh thường gặp | 67,688 lượt
thế chất ở trẻ nhỏ, sự phát triển thể chất của trẻ 1- 3 tuổi, kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh, tầm quan trọng của hoạt động thể chất, hỗ trợ thể chất cho trẻ
Sự phát triển của trẻ | 9,967 lượt
trẻ nhỏ, tiêm phòng, vắcxin, tiêm chủng mở rộng, lịch tiêm chủng
Tiêm chủng | 12,231 lượt
Có thể bạn quan tâm