Nỗi lo sinh con dị tật trong hôn nhân cận huyết

Khi kết hôn cận huyết, hoặc không phải cận huyết nhưng có mối quan hệ họ hàng với nhau một trong những điều mà người ta quan tâm rất nhiều, đó là sự di truyền sang cho thế hệ sau như thế nào? Để hiểu được điều này chúng ta cần có những kiến thức về mặt gen di truyền.

Kết hôn cận huyết là gì?

 

Kết hôn cận huyết được định nghĩa là những người có chung huyết thống hay có quan hệ họ hàng gần gũi kết hôn với nhau. Với quy định của Pháp luật hiện nay nghiêm cấm kết hôn cận huyết, được hiểu là kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. Theo quy định tại khoản 18 Điều 13 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có giải thích về Những người có họ trong phạm vi ba đời như sau: "Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

 

di truyền adn, sinh con dị tật, kết hôn cận huyết, giao phối cận huyết

Ảnh minh họa.

 

Di truyền gen trong kết hôn cận huyết?

 

Khi kết hôn cận huyết, hoặc không phải cận huyết nhưng có mối quan hệ họ hàng với nhau một trong những điều mà người ta quan tâm rất nhiều, đó là sự di truyền sang cho thế hệ sau như thế nào? Để hiểu được điều này chúng ta cần có những kiến thức về mặt gen di truyền. Giao phối cận huyết sẽ dẫn đến làm xuất hiện các thể đồng hợp (trong đó có cả đồng hợp trội và đồng hợp lặn), từ đó làm cho tỷ lệ cá thể có kiểu gen đồng hợp tăng lên và tương ứng tỷ lệ cá thể có kiểu gen dị hợp ngày càng giảm. Vì thế đời sau sinh ra sẽ có những trường hợp sau:

 

Ưu thế lai

 

Ưu thế lai là thuật ngữ chỉ về hiện tượng cơ thể con xuất hiện những phẩm chất ưu tú, vượt trội so với bố mẹ chẳng hạn như có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, chống chịu bệnh tật tốt, năng suất cao, thích nghi tốt. Có được điều này là do trong vốn gen của gia đình có nguồn gen tốt, nên khi kết hợp với nhau những gen đồng hợp tăng nên biểu hiện tính trạng rõ rệt.

 

Dị tật thai nhi

 

Cơ thể mỗi người có khoảng 500-600 nghìn gene, trong số đó không tránh khỏi có dăm bảy gene lặn bệnh lý, chưa có điều kiện bộc lộ gây tác hại. Gene lặn bệnh lý tồn tại dai dẳng trong dòng họ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nếu cuộc hôn nhân được tiến hành với người khác dòng họ thì nguy cơ bệnh bộc phát thường không cao. Trái lại, hôn nhân cận huyết chính là điều kiện thuận lợi cho những gene lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau, sinh ra những đứa con bệnh tật hoặc dị dạng di truyền. Sự tăng tần số cá thể có kiểu gen đồng hợp lặn, nếu gen lặn là gen gây chết, thì sẽ dẫn đến hiện tượng suy giảm về sức sống, tăng kỳ hình dị tật, giảm sức sống ở đời con so với bố mẹ.

 

Thực tế y học đã chứng minh hôn nhân cận huyết thống là cơ sở cho những gen lặn bệnh lý tương đồng ở những ông bố, bà mẹ kết hợp với nhau và kết quả là dù khoẻ mạnh, họ vẫn có thể sinh ra con dị dạng hoặc bệnh di truyền như mù màu (không phân biệt được màu đỏ và màu xanh), bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thế hệ con.

 

Ảnh hưởng của kết hôn cận huyết

 

Hiện nay tình trạng kết hôn cận huyết vẫn còn xảy ra ở những tỉnh miền núi, hoặc dân tộc thiểu số do thiếu thông tin để tìm hiểu. Và đồng bào dân tộc thiểu số thường cho rằng, nếu con cháu mình kết hôn với nhau sẽ gần gũi hơn và không phải phân chia tài sản cho người ngoài. Ngoài ra tình trạng này cũng gặp ở những người có khoảng cách địa lý xa nên không biết nhau, hoặc trót yêu nhau quá sâu đậm. Tuy nhiên kết hôn cận huyết không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến mặt di truyền mà nó cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ xã hội, không phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc. Việc kết hôn giữa những người có họ hàng trong phạm vi 3 đời vừa là vi phạm pháp luật, vừa có nguy cơ sinh con dị tật cao. Do đó hiện nay việc truyền thông đã và đang trong quá trình đẩy mạnh những cuộc vận động, tuyên truyền nhằm xóa bỏ hôn nhân cận huyết.

 

Tuy nhiên lưu ý thêm với những người kết hôn không trong phạm vi 3 đời, nhưng có quan hệ họ hàng với nhau và trong gia đình có những người bị mắc các bệnh do gen di truyền thì trước khi kết hôn cần đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để kiểm tra lại vấn đề gen di truyền kỹ lưỡng, trong quá trình mang thai, sinh con cũng nên đi sàng lọc định kỳ thường xuyên.

 

Kết luận

 

Việc kết hôn cận huyết với những nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ con cái và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, nên hiện nay nghiêm cấm kết hôn cận huyết đã được đưa vào quy định trong luật pháp của nhà nước. Vì thế với những người chưa kết hôn cần tìm hiểu về điều luật cũng như những ảnh hưởng này để có những quyết định phù hợp cho bản thân.

CSTY
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ, Nguyên nhân, Triệu chứng, Biến trứng, cách điều trị, Phòng bệnh
Bệnh thường gặp | 11,536 lượt
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, thiếu máu tan máu, thalassemia
Bệnh thường gặp | 17,582 lượt
giấc ngủ của trẻ, theo lứa tuổi, 3 tháng đầu, 3 - 6 tháng, 6 – 9 tháng, 9 – 12 tháng, đặc điểm, cách thức ngủ, giấc ngủ sâu, giấc ngủ ngắn, trẻ khóc đêm, cho trẻ ăn, ru ngủ
Chăm sóc Bé | 11,549 lượt
phòng bệnh hô hấp cho trẻ, bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ, vệ sinh mũi cho bé, giữ ấm cho con
Bệnh thường gặp | 8,570 lượt
trẻ em, cong vẹo cột sống, cột sống mất độ cong sinh lý, tư thế ngồi học, cột sống, gù
Bệnh thường gặp | 8,189 lượt
trẻ 1- 6 tuổi, vận động thô, vận động tinh, kỹ năng vận động, phát hiện vận động, kỹ năng vận động theo lứa tuổi
Sự phát triển của trẻ | 26,102 lượt
Có thể bạn quan tâm