Tìm hiểu về hiện tượng "tướt mọc răng" ở trẻ

Tướt mọc răng là một cách gọi dân gian về hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ khi mọc răng, hay cụ thể hơn chính là tình trạng tiêu chảy. Đây là hiện tượng khá bình thường và phổ biến ở trẻ nhỏ

Tướt mọc răng ở trẻ là gì

 

Tướt mọc răng là một cách gọi dân gian về hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ khi mọc răng, hay cụ thể hơn chính là tình trạng tiêu chảy. Đây là hiện tượng khá bình thường và phổ biến ở trẻ nhỏ, là phản ứng của cơ thể trước một hiện tượng sinh lý tự nhiên, một bước phát triển cần thiết của trẻ. Tuy thế, không phải trẻ nào mọc răng cũng có hiện tượng đi tướt, và không phải cứ đi tướt là mọc răng, mà đôi khi nó là một dấu hiệu cho thấy trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, điều này làm cho các bậc cha mẹ hết sức lo lắng.

 

Tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của trẻ mà hiện tượng tướt sẽ xảy ra nặng hay nhẹ, tuy nhiên đa phần sẽ nhẹ hơn tiêu chảy do bệnh lý nhiễm khuẩn gây ra. Đối với những trẻ hệ thống tiêu hóa yếu, mỗi ngày trẻ có thể đi tới từ 5 – 7 lần, Tuy nhiên với những trẻ khỏe mạnh hơn thì số lần này ít hơn từ 2 đến 3 lần, thậm chí có những trẻ chỉ có tình trạng phân sệt không thành khuôn chứ không thực sự là tiêu chảy.

Tìm hiểu về hiện tượng "tướt mọc răng" ở trẻ

Ảnh minh họa.

 

 

Tại sao trẻ có hiện tượng tướt mọc răng

 

Đến hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng tướt khi mọc răng ở trẻ là gì. Tuy nhiên, theo một số quan điểm từ các chuyên gia nhi khoa cho rằng do trong quá trình mọc răng, cơ thể bé sẽ giải phóng một loại enzym kết hợp với lượng nước bọt nhiều hơn thông thường khi bé nuốt vào sẽ gây ra hiện tượng kích thích dạ dầy, ruột, gây ra tình trạng tiêu chảy.

 

Dấu hiệu trẻ bị tướt mọc răng

 

Dấu hiệu đi tướt khi trẻ mọc răng có nhiều điểm giống với tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhưng nhẹ hơn, tuy vậy cũng rất khó để phân biệt chính xác. Trong một số trường hợp, bác sỹ chuyên khoa cũng cần đến những xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm phân của trẻ mới có thể kết luận chính xác.

 

Biểu hiện điển hình của tướt mọc răng là trẻ đi phân lỏng hoặc sệt nhiều lần trong một ngày; phân có màu hoa cà vàng, xanh,có mùi chua, không kèm nhầy, máu.Tuy nhiên, gần như chỉ diễn ra vài ngày và không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tình trạng này thường xảy ra trong giai đoạn răng chuẩn bị mọc, kéo dài đến khi chiếc răng nhú ra khỏi lợi, và thường kéo dài không quá 4 ngày.

 

Tìm hiểu về hiện tượng "tướt mọc răng" ở trẻ

Ảnh minh họa.

 

Ngoài ra để xác định trẻ đi ngoài có phải do mọc răng hay không, cha mẹ còn cần dựa vào một số dấu hiệu khác cũng thường xảy ra trong thời kỳ chuẩn bị mọc răng của bé như lợi sưng đỏ, có thể nhìn thấy lờ mờ mặt nhai của chiếc răng phía dưới lợi,chuẩn bị nhú ra, trẻ chảy nước dãi nhiều, hay cắn "ti" mẹ, hay cho tay hoặc đồ vật vào miệng, tuy nhiên trẻ không mệt lả, không lờ đờ, không có đấu hiệu mất nước. Trẻ có thể bị sốt nhẹ từ 38- 38,5°C do quá trình sưng lợi, nứt lợi. Nếu trẻ bị tiêu chảy kèm sốt cao trên 39°C, dù đã uống hạ sốt nhưng bị tái sốt trở lại sau 4-6 tiếng, là khi thuốc hết hiệu lực, hoặc sốt kéo dài trên 3 ngày thì cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

 

Với trường hợp trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thì tình trạng này có thể xảy ra nặng nề hơn hoặc kéo từ1 tuần trở lên. Trẻ nhiễm khuẩn tiêu hóa có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước, nhiều lần trong ngày, có mùi tanh hoặc chua, sủi bọt, có nhầy, đôi khi kèm cả máu. Ngoài ra, tình trạng tiêu chảy nặng kèm sốt cao sẽ khiến trẻ sẽ bị mất nước nhanh, mệt mỏi, quấy khóc nhiều, bỏ ăn,…

 

Chăm sóc trẻ khi trẻ có hiện tượng tướt mọc răng

 

Trẻ đi tướt khi mọc răng là hiện tượng sinh lý của cơ thể nên cũng không cần sử dụng các loại thuốc trong điều trị tiêu chảy, Tuy nhiên nếu bé có tình trạng đi ngoài trên 5 lần/ngày, hoặc phân rất lỏng, cha mẹ cũng nên đưa bé đi khám bác sỹ để được kê cho bé sử dụng một số loại thuốc đặc trị.

Ngoài ra, quan trọng là cha mẹ cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng để bé khỏe mạnh trong giai đoạn này, có như vậy tình trạng khó chịu khi mọc răng mới được giảm nhẹ hiệu quả.

Phần đa các bé khi mọc răng (từ 6 tháng tuổi) khi này đã ở độ tuổi ăn dặm, khi này bé khó chịu, sẽ có hiện tượng biếng ăn hơn. Mẹ cần tiếp tục duy trì cách ăn của trẻ. Ví dụ trẻ đang ăn dặm theo kiểu Nhật, thì tiếp tục cho ăn kiểu Nhật, nếu trẻ đang ăn dặm theo kiểu BLW thì cũng tiếp tục, tuy nhiên có thể khi trẻ sốt, sẽ kèm theo tình trạng đau cơ hàm, khó nhai, nên mẹ có thể kết hợp với ăn dặm truyền thống hoặc kiểu nhật để đảm bảo dinh dưỡng

Bổ sung nước và điện giải cho trẻ. Với trẻ nhỏ 6-8 tháng, nếu còn bú mẹ nên tăng cường cho bú mẹ, nếu uống sữa công thức vẫn cho bé bú theo nhu cầu. Với trẻ lớn hơn từ trên 10 tháng, khi này trẻ đã ăn ra cữ rồi, vì thế nếu ngoài các bữa chính của trẻ có thể bổ sung nước ép hoa quả, oresol để bổ sung nước và điện giải cho bé hiệu quả.

 

Bài tham khảo

Sự mọc răng ở trẻ

Làm thế nào để giảm cơn đau cho trẻ khi mọc răng sữa

CSTY
nuôi con bằng sữa ngoài, chọn sữa cho con, núm vú, bình sữa
Dinh dưỡng | 12,899 lượt
thông liên nhĩ, trẻ em, bệnh tim bẩm sinh, máu động mạch, vách ngăn của tim, áp lực động mạch, vòng tuần hoàn máu, đường ống thông, nôn trớ.
Bệnh thường gặp | 10,782 lượt
kiến thức sức khỏe, ngộ độc vitamin A ở trẻ, thiếu vitamin A, chất dinh dưỡng thiết yếu, dinh dưỡng cho trẻ, tăng trưởng cơ thể, nguyên nhân chủ yếu,
Bệnh thường gặp | 16,546 lượt
trẻ 0 đến 12 tháng tuổi, sự phát triển của trẻ trong năm đầu, sự
Sự phát triển của trẻ | 13,123 lượt
kiến thức trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, các loại sốt ở trẻ,bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Các loại Sốt | 45,251 lượt
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe
Sự phát triển của trẻ | 41,395 lượt
Có thể bạn quan tâm