Xử trí khi con thích cắn

Với các bé dưới 2 tuổi, bé chưa biết cố ý cắn để làm người khác đau. Việc cắn với bé cũng chỉ là hành động khám phá mà thôi. Khi chuẩn bị mọc răng, bé đau lợi. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi cắn một cái gì đó. Một số em bé cắn người khác khi bé bị kích thích hoặc khi bé đang chơi.

 

Đó cũng là điều bình thường, bạn đừng vội kết tội bé hư. Thay vì để con cắn bạn hoặc người khác, nếu biết là do bé ngứa lợi, bạn nên đưa cho con một thứ gì đó như một chiếc vòng hoặc loại đồ chơi mềm bằng nhựa không độc chuyên dùng để bé cắn.Nếu gần đến giờ ăn, bạn cũng có thể cho bé một miếng vỏ bánh mì chẳng hạn để bé gặm. Khi bé bị ngứa lợi do răng sắp nhú, bạn có thể giúp con đỡ ngứa răng bằng cách dùng miệng gạc thâm nước muối ấm (hoặc nước ấm không cũng được) chà nhẹ lên hai hàng lợi của bé chừng 2-3 lần/ngày.

 

Khoảng 12 tháng tuổi, bé thích tìm hiểu việc gì sẽ xảy ra khi bé làm một việc gì đó. Khi bé đập chiếc thìa xuống đất, bé sẽ nghe thấy tiếng động. Khi bé ném đồ chơi vào cũi, bé sẽ nhìn thấy đồ chơi rơi. Bé cũng sẽ hiểu rằng khi bé cắn người khác, mọi người sẽ kêu đau.

 

Đối với trẻ lớn hơn, bé sẽ tìm cách để bạn chú ý tới  bé. Và bé biết rằng, nếu bé cắn bạn, bé sẽ nhanh chóng nhận được bạn chú ý dù bạn bị đau. Cắn người khác còn là một cách mà bé dùng để đạt được ý muốn của mình. Nếu muốn một món đồ chơi hoặc muốn một đứa trẻ khác đi chỗ khác, bé sẽ cắn.

 

Ngăn chặn ý đồ muốn cắn người khác trước khi bé cắn thật

 

Bạn cần tìm nguyên nhân khiến bé cắn người khác. Nếu con bạn thường cắn bạn bè khi tranh giành đồ chơi, có thể bạn sẽ phải mua thêm một món đồ chơi tương tự như vậy. Với các bé tuổi chập chững, mọi cố gắng của bạn trong việc dạy con chia sẻ đồ chơi đều ít có hiệu quả. Các bé chưa hiểu khái niệm về chia sẻ đồ chơi. Bạn cần cố gắng dành thời gian đặc biệt cho con, đọc sách, chơi với con hoặc dắt con đi dạo.

 

Nếu con cảm thấy khó chịu trong người, bạn nên sắp xếp thời gian ở nhà chăm sóc con nhiều hơn nếu có thể được. Bạn cố gắng duy trì các bữa ăn, giờ đi ngủ đều đặn và dành nhiều thời gian chơi với con.

 

Dạy con cách cư xử mới

 

Bất cứ khi nào bé cắn, bạn nhìn mắt bé, nói bằng một giọng cương quyết, ngắn gọn và đơn giản như “Con đừng cắn bố mẹ” hoặc “Con đừng cắn nữa. Con làm mẹ đau”. Bạn có thể dạy bé hiểu rằng việc cắn người khác không phải là một trò đùa. Vì vậy bạn đừng bao giờ cười khi bé cắn. Đừng cắn con khi bạn bày tỏ tình cảm với bé. Khi ấy bé sẽ không hiểu tại sao mẹ cắn bé thì được mà bé không được cắn mẹ. Cư xử với bé khi bé cắn bạn cũng giống như khi bé đánh hay đá bạn. Bạn nhanh chóng đẩy bé ra, nói với bé “Con đừng cắn như vậy” và dùng biện pháp đưa bé ra  một góc trong khoảng thời gian phù hợp với lứa tuổi (bé 2 tuổi có 2 phút cách ly. Bé 3 tuổi có 3 phút cách ly…) Bạn cũng đừng cắn lại con khi con cắn bạn vì con sẽ hiểu rằng bé được quyền cắn người khác khi bé lớn hơn. Dạy con cách nói chuyện với bạn bè về những gì bé muốn. Bạn có thể nói “Nếu con muốn đồ chơi, con thử hỏi bạn xem liệu con có thể chơi khi bạn đã chơi xong rồi không?”. Khen ngợi bé khi bé hỏi mượn đồ chơi của bạn thay vì cắn bạn để tranh giành đồ chơi.

 

 

Có thể bạn quan tâm