Những câu hỏi thường gặp khi làm thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn, trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong môi trường nhân tạo để tạo thành phôi, sau đó phôi sẽ được cấy lại vào tử cung người mẹ để phát triển.

Những trường hợp nào cần thụ tinh trong ống nghiệm?

 

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn, trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong môi trường nhân tạo để tạo thành phôi, sau đó phôi sẽ được cấy lại vào tử cung người mẹ để phát triển. Thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng cho những trường hợp có vấn đề sinh sản của một trong hai vợ chồng hoặc cả hai đều có vấn đề về khả năng sinh sản:

 

- Về phía nữ giới:

Tắc và tổn thường vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng do dị tật bẩm sinh.

Lạc nội mạc tử cung

Buồng trứng đa nang

Suy sớm buồng trứng

Muốn có con sau triệt sản

 

- Về phía nam giới:

Bất thường tinh trùng: Tinh trùng số lượng ít, tỷ lệ sống thấp, hình dạng bất thường ít, di động kém...v.v

Tắc ống dẫn tinh

Thụ tinh ống nghiệm IVF còn được áp dụng cho những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng hoặc trong thời gian dài không thể thụ thai với các phương pháp điều trị vô sinh khác. Phương pháp này cũng thường khuyên dùng cho những trường hợp các cặp vợ chồng đã có con nhưng bị dị tật bẩm sinh do gen di truyền, hoặc bị chết lưu, sảy thai liên tiếp do những bất thường của thai.

thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, những lưu ý khi thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công IVF, sàng lọc dị tật IVF

Ảnh minh họa.

 

Tỷ lệ thụ thai thành công của phương pháp IVF

 

Ở các nước phát triển tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỉ lệ trung bình này ở khoảng 35-40%. Tỉ lệ thành công này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40). Ngoài ra tỉ lệ thành công của phương pháp còn tùy  thuộc vào các vấn đề sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng ở mức độ nào. Điều này bạn được tư vấn ngay khi thăm khám chuẩn bị làm IVF, nếu khả năng thành công quá thấp thì bác sỹ cũng tư vấn cho mình cụ thể có nên làm hay không, hoặc nếu có thì có nên xin trứng, xin tinh trùng hay nhờ mang thai hộ hay không. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngược lại, khả năng thụ thai thành công được đánh giá ban đầu là cao, nhưng khi cấy vào tử cung thai không đậu, hoặc đậu nhưng không phát triển được. Ngược lại cũng có những trường hợp khả năng thành công không cao, nhưng lại may mắn đậu thai. Nguyên nhân của vấn đề này hiện nay cũng chưa được làm sáng tỏ toàn bộ.

 

Có thể sàng lọc tất cả dị tật khi tạo phôi không?

 

Hiện nay đã có 70% số bệnh lý do di truyền có thể sàng lọc phôi trước khi chuyển vào tử cung của người mẹ. Tuy nhiên khi sàng lọc dị tật bẩm sinh như thế này, các chuyên viên y tế sẽ phải sinh thiết tế bào từ phôi để đi kiểm tra ADN, mà mỗi lần sinh thiết thì chỉ kiểm tra được một loại bệnh, vì thế nên nếu kiểm tra quá nhiều loại bệnh sẽ khiến phôi bị yếu và không thể "sống" được. Do đó các bác sỹ chỉ khuyên là nếu như bố mẹ đã cao tuổi, hoặc trong gia đình có loại bệnh nào đó liên quan đến gen di truyền thì sẽ sàng lọc các loại dị tật có nguy cơ cao mà thôi. Ngoài ra, cũng có những dị tật bẩm sinh phát sinh trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, do đó không thể đảm bảo không có dị tật thai nhi. Các loại dị tật khác cũng vẫn có thể sàng lọc, nhưng là sàng lọc trong quá trình thai phát triển ở trong bụng mẹ như một thai thụ tinh tự nhiên qua các xét nghiệm, siêu âm của từng giai đoạn thai kỳ.

 

Lưu ý sau thụ tinh trong ống nghiệm?

 

Có nhiều người sau khi chuyển phôi mà quá lo lắng nên kiêng tất cả mọi thứ, như kiêng nói chuyện, giao tiếp với mọi người, nhiều người nằm bất động tại chỗ trong nhiều ngày liền,...tất cả những kiêng cữ thái quá đều gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, mà điều này thì không tốt cho sự phát triển của thai một chút nào cả. Vì thế sau chuyển phôi điều quan trọng vẫn là ăn uống đa dạng, khoa học để đảm bảo sức khỏe và lưu ý những nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh như: Uống đủ nước mỗi ngày, ăn nhiều về số lượng và đa dạng về chủng loại rau, trái cây, ăn nhiều đạm từ cá,thịt, trứng,  các loại hạt; hạn chế chất béo động vật, chất béo chuyển hóa ( trong đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên rán…) mà thay bằng dầu thực vật. Không hút thuốc, uống rượu, trà, cà phê. Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp, thức ăn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản. Chú ý không sử dụng các thực phẩm gây co thắt tử cung như nước dừa, đu đủ xanh, rau răm, rau ngót,rau má... Có thể đi lại nhẹ nhàng hoặc đi làm văn phòng sau chuyển phôi, không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn vì việc nằm quá nhiều khiến giảm lượng máu lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể nên không tốt.

 

Kết luận

 

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi mọi người muốn tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF). Những kiến thức trên cũng cũng là thắc mắc của nhiều người trong quá trình làm IVF. Nếu nắm rõ các kiến thức này giúp bạn giải đáp những băn khoăn lo lắng khi đưa ra quyết định có nên làm IVF hay không, cũng như những chú ý khi làm IVF để đạt kết quả tốt nhất.

CSTY
Có thể bạn quan tâm