Phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng

Sinh thiết tinh hoàn/mào tinh là một thủ thuật ngoại khoa trong hỗ trợ sinh sản nam, mục đích để tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng trong tinh hoàn /mào tinh, được chỉ định khi mẫu tinh dịch xuất ra không có tinh trùng.

Sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng là gì?

 

Sinh thiết tinh hoàn/mào tinh là một thủ thuật ngoại khoa trong hỗ trợ sinh sản nam, mục đích để  tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng trong tinh hoàn /mào tinh, được chỉ định khi mẫu tinh dịch xuất ra không có tinh trùng.

sinh thiết tinh hoàn, tìm tinh trùng, kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn, chọc hút tinh trùng

Ảnh minh họa.

 

Ý nghĩa xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng

 

Ở người, nơi sản xuất ra tinh trùng là hai tinh hoàn nằm trong bìu. Tinh trùng sau khi được sản xuất sẽ đi qua một hệ thống dẫn từ tinh hoàn, đến mào tinh, ống dẫn tinh, niệu đạo để đi ra ngoài khi giao hợp cùng vơi tinh dịch.

 

Các nguyên nhân dẫn đến việc nam giới không có tinh trùng có thể thành 3 nhóm: trước tinh hoàn, tại tinh hoàn và sau tinh hoàn.

 

- Không tinh trùng trước tinh hoàn thường là trường hợp bất thường nội tiết làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, rất ít gặp.

 

- Không tinh trùng tại tinh hoàn bao gồm những nguyên nhân tại chỗ của tinh hoàn (viêm tinh hoàn, vôi hóa tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh...) ảnh hưởng lên quá trình sinh tinh.Không tinh trùng.

 

- Sau tinh hoàn bao gồm các nguyên nhân gây tắc các đường dẫn, làm tinh trùng không đi đến được niệu đạo để xuất ra ngoài.

Loading...

 

Không tinh trùng trước tinh hoàn và sau tinh hoàn thuộc nhóm có thể điều trị,trong khi không tinh trùng tại tinh hoàn thì nói chung khó điều trị.

 

Mục đích của khám và chẩn đoán đối với các trường hợp vô tinh là tìm xem nguyên nhân là hai tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không ra được tinh dịch? Đây là câu hỏi quan trọng nhất để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị và khả năng thành công. Dựa vào phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng những kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh hoàn giúp hỗ trợ sinh sản cho nam giới.

 

Phương pháp thực hiện sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng

 

– Thủ thuật hút tinh trùng từ mào tinh qua da PESA (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA ). Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da So với MESA, PESA là một phương pháp ít xâm lấn hơn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn.

 

– Thủ thuật hút tinh trùng từ mào tinh qua phẫu thuật MESA (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA) là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Với kỹ thuật này, tinh hoàn sẽ được bộc lộ và qua đó, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở lên.

 

– Thủ thuật hút tinh trùng từ tinh hoàn TESA (Testicular Sperm Aspiration- TESA) Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và có thể không cần gây mê toàn thân. Dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Ở những người sinh tinh bình thường, tỷ lệ thu được tinh trùng trên 80%.

 

– Thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn TESE (Testicular Sperm Extraction) hay trích mô tinh hoàn TESE Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán. Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn. Hơn nữa, một trong những lợi điểm của TESE là có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này. Đây là một phẫu thuật được thực hiện với vô cảm và có thể có biến chứng với tỷ lệ thấp như chảy máu, nhiễm trùng, máu tụ …

 

Kết luận

 

Phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng là một phương pháp hiện đại giúp bác sỹ xác định chính xác nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới để có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, với sự tiến bộ của y học ngày nay, khi nam giới không có tinh trùng nhưng sinh thiết tinh hoàn vẫn thấy tinh trùng (hoặc tinh tử), cũng có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để có con được. Hoặc với những trường hợp sinh thiết tinh hoàn cũng không thấy tinh trùng, khả năng điều trị thành công thấp hoặc không có, bác sỹ có thể khuyên người bệnh xin tinh trùng hoặc xin con nuôi, tránh thời gian chờ đợi và điều trị vô ích.

CSTY
Loading...
.
. KIẾN THỨC VÔ SINH - HIẾM MUỘN Vô sinh Nam Phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng
Loading...
15.04 - Thưa bác sĩ. Cho cháu xin được hỏi ạ. Năm nay cháu 20 tuổi. Chồng cháu 25 tuổi. Chúng...
14.04 - Dạ cho em hỏi: em chuyển 2 phôi ngày 6/3, 14 ngày sau thử beta là 168 bác sỹ báo thai sớm...
12.04 - Em năm nay 35 tuổi, em có sinh 1 cháu đầu mổ đẻ, vì chồng xa nhà mỗi năm về 1 tháng, cách...
11.04 - Con chào bác sỹ ạ. Bác sỹ cho con tư vấn chút ạ,tụi con chưa cưới nhưng muốn có e bé rồi...
09.04 - Vợ chồng em cưới nhau 2 năm rồi mà vẫn chưa có tin vui. Em bị đa nang buồng trứng còn...
05.04 - Em chào bác sỹ, năm nay em 30 tuổi, vợ chồng em có một bé gái giờ muốn sinh thêm nhưng vợ...
03.04 - Em chào các bác sĩ của cửa sổ tình yêu! Em là T.D 26 tuổi, vợ chồng em kết hôn được 2 năm...
27.03 - Em và vợ cưới nhau hơn 2 năm rồi, nhưng bọn em muốn kế hoạch để sinh con đúng năm 2019...
Có thể bạn quan tâm
Loading...