Sự đứt gãy gen (ADN) của tinh trùng báo hiệu điều gì?

Việc tinh trùng bị đứt gẫy gen cao có rất nhiều nguy cơ nguy hiểm như sảy thai liên tiếp, chết lưu thai liên tiếp, hoặc sinh con dị tật,... và không thể phát hiện nếu chỉ kiểm tra tinh dịch đồ

Tinh trùng đứt gãy gen ADN là tình trạng thế nào?

 

Tinh trùng là tế bào đảm nhận chức năng sinh sản ở nam giới. Bình thường tinh trùng được sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn, và trải qua nhiều giai đoạn để có thể trưởng thành, hoàn thiện về cấu trúc và các chức năng để có thể thụ tinh. Tinh trùng bình thường sẽ có cấu tạo ba phần cơ bản là:đầu tinh trùng, cổ tinh trùng và đuôi tinh trùng. Đầu tinh trùng thường có hình trứng, có "mũ" acrosome đảm nhận chức năng ly giải màng trứng để giúp tinh trùng kết hợp với trứng khi thụ thai, bên trong đầu tinh trùng chứa nhân, và trong nhân chứa bộ gen (ADN) chính là vật liệu di truyền căn bản nhất để kết hợp với bộ gen của trứng để tạo ra thai nhi. Cổ tinh trùng chứa các ty thể có nhiệm vụ giải phóng năng lượng để giúp tinh trùng di chuyển, đuôi tinh trùng có nhiệm vụ giúp tinh trùng "bơi" để có thể vào được vòi trứng và thụ tinh.

 

đứt gãy ADN, phân mảnh ADN, xét nghiệm halosperm, tinh trùng

Ảnh minh họa.

 

Tinh trùng đứt gãy ADN (hay gọi là tinh trùng phân mảnh ADN) là tình trạng chuỗi ADN của tinh trùng không có sự liền mạch mà bị đứt ra thành từng đoạn nhỏ. Tuy nhiên thông qua việc xét nghiệm tinh dịch đồ thì chỉ giúp xác định về hình dáng bên ngoài của tinh trùng có bao nhiêu phần trăm bình thường, bao nhiêu phần trăm bất thường, còn không thể biết được hệ gen bên trong như thế nào. Vì thế, với những trường hợp cần thiết sẽ phải có những xét nghiệm đặc biệt để kiểm tra độ đứt gãy ADN của tinh trùng, kể cả trong những trường hợp có tinh dịch đồ bình thường hay bất thường.

 

Xét nghiệm đứt gãy ADN

 

Xét nghiệm Halosperm là xét nghiệm kiểm tra đứt gãy ADN tinh trùng, thông qua chỉ số DFI (tỉ lệ đứt gãy ADN của tinh trùng)

Nếu:

DFI < 15% là bình thường

DFI ≤ 30% là đứt gãy trung bình

DFI >30% là đứt gãy nhiều

 

Các ảnh hưởng của tinh trùng đứt gẫy ADN cao?

 

Khi chỉ số DFI (chỉ số đứt gãy DNA tinh trùng) > 30% thì có thể xảy ra những trường hợp sau:

- Vô sinh hiếm muộn

- Có thai nhưng thường xảy ra tình trạng sảy thai liên tiếp, chết lưu liên tiếp...

- Sinh con dị tật bẩm sinh

Vì thế, nên chúng ta cần hiểu mức độ nguy hiểm của việc tinh trùng bị đứt gãy (phân mảnh) ADN cao là nguy cơ có thể đem lại những rủi ro rất lớn trong quá trình thụ thai, mang thai và sinh con. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người vợ, cũng như tâm lý và hạnh phúc của gia đình, sinh ra những em bé có những dị tật bẩm sinh nếu mức độ nặng cũng chính là nỗi thống khổ của em bé, cha mẹ, người thân và là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

 

Nguyên nhân tinh trùng đứt gãy ADN

 

Các nguyên nhân gây đứt gãy DNA tinh trùng gồm: nguyên nhân tại hệ sinh dục nam (nhiễm trùng tuyến sinh dục, bệnh lý cơ quan sinh dục, viêm đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…), yếu tố môi trường, lối sống (thuốc lá, ô nhiễm môi trường, từ trường và phóng xạ), bệnh hệ thống (đái tháo đường, ung thư, nhiễm trùng toàn thân). Lối sống không lành mạnh như: Hút thuốc lá,sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa hóa chất, hóa trị trong điều trị ung thư, thường xuyên để vùng bìu bị nóng (xông hơi, tắm nước nóng, mặc quần lót quá chật, ngồi lâu…), đặc biệt là sự phá hoại của các gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đứt đoạn ADN của tinh trùng.

 

Tinh trùng đứt gãy ADN có điều trị được không?

 

Có thể cải thiện tình trạng tinh trùng đứt đoạn ADN bằng cách tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh. Đồng thời cải thiện lối sống sinh hoạt như ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi khoa học để cải thiện chất lượng gen của tinh tùng. Trong ăn uống, nên chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là kẽm (có nhiều trong hàu, thịt bò), uống acid folic liều 1 – 5mg, vitamin C (có nhiều trong cam, bưởi), vitamin E (rau cải xanh, hạnh nhân, bơ, hạt dẻ), L-carnitine, Coenzyme Q10 (có trong dầu cá, như cá hồi, cá ngừ). Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng tinh trùng bất thường, tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, tăng khả năng có con. Nên tăng cường luyện tập thể dục, hạn chế rượu bia, ngừng hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, tránh ngồi lâu, tắm  nước nóng, bỏ điện thoại vào túi quần....

 

Khi chỉ số DFI > 30% muốn thụ tinh tự nhiên cũng rất khó, và kể cả các phương án như thụ tinh nhân tạo, IUI, IVF... khả năng thành công rất thấp. Cơ hội duy nhất của bệnh nhân là thụ tinh trong ống nghiệm bằng tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi (ICSI). Áp dụng quy trình sàng lọc dị tật sau khi tạo phôi và trong quá trình mang thai.

 

Kết luận

 

Hiện nay tình trạng tinh trùng phân mảnh ADN càng ngày càng gia tăng, có thể do ảnh hưởng từ môi trường, thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt của nam giới gây ra. Việc tinh trùng bị đứt gẫy gen cao có rất nhiều nguy cơ nguy hiểm như sảy thai liên tiếp, chết lưu thai liên tiếp, hoặc sinh con dị tật,... và không thể phát hiện nếu chỉ kiểm tra tinh dịch đồ, nên nếu nghi ngờ cần đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám sâu và tìm phương hướng điều trị.

Theo NTD
Có thể bạn quan tâm