AMH và sinh sản của nữ giới

AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. AMH là một hormone do các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng tiết ra và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. AMH được sản xuất nhiều nhất ở những nang noãn còn non và đang phát triển, do đó nồng độ AMH phản ánh số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng.

AMH là gì?

 

AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. AMH là một hormone do các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng tiết ra và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. AMH được sản xuất nhiều nhất ở những nang noãn còn non và đang phát triển, do đó nồng độ AMH phản ánh số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt, có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.

chỉ số AMH, sinh sản, bệnh lý , vô sinh hiếm muộn, chỉ số AMH bình thường, xét nghiệm AMH

 

Ảnh minh họa.

 

Xét nghiệm AMH khi nào?

 

Những tiến bộ về khoa học gần đây cho thấy xét nghiệm AMH là xét nghiệm chính xác nhất để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Xét nghiệm mới này đóng vai trò rất quan trọng chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, đặc biệt là trước khi thực hiện kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm.

- Nghi ngờ bị suy buồng trứng sớm, kinh nguyệt ít, rối loạn kinh, thưa kỳ và bị vô kinh.

- Theo dõi hiệu quả của việc điều trị vô sinh.

- Mắc ung thư buồng trứng.

- Tiên lượng mãn kinh : nếu như AMH < 0,2 ng/mL, ở lứa tuổi 35 - 39 sẽ mãn kinh sau 10 năm, còn lứa tuổi 45 - 48 sẽ mãn kinh sau 6 năm.

 

AMH trung bình là bao nhiêu?

 

Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đặc điểm này của AMH giúp việc xét nghiệm nội tiết đánh giá buồng trứng trở nên thuận tiện rất nhiều cho bệnh nhân so với trước đây, các xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng (FSH, LH, E2) phải thực hiện vào đầu chu kỳ kinh. Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L)

 

- Nồng độ AMH bình thường và tốt nhất là: 2 - 6,8 ng/ml.

 

- Nồng độ AMH thấp: AMH sẽ giảm dần theo tuổi tác. Người phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh đến mãn kinh, AMH sẽ luôn luôn giảm dần theo đồ thị hướng đi xuống đến cuối cùng về trở mức con số không. Trong trường hợp một số phụ nữ trẻ tuổi nhưng AMH < 1ng/ml thường cho kết luận buồng trứng yếu và khả năng dự trữ trứng giảm. Hoặc tình trạng trứng yếu, lép, nhỏ

Khả năng sinh sản kém khi AMH từ 0,3 – 2,2ng/ ml, khả năng sinh sản rất kém từ: 0,0 – 0,3 ng/ml.

 

- Nồng độ AMH cao: Nồng độ AMH từ 10 - 15ng/ml sẽ được kết luận là cao, nồng AMH 15 ng/ml - 20ng/ml là quá cao.

Xảy ra hội chứng buồng trứng đa nang nếu nồng độ AMH ở trong máu thường > 6,8 ng/mL.

 

AMH ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới như thế nào?

 

Hiện tại AMH được sử dụng để đánh giá dự trữ và đáp ứng buồng trứng trong khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tiên lượng được những yếu tố này rất có lơi cho bệnh nhân. Phụ nữ có nồng độ AMH thấp thường là đáp ứng kém với thuốc kích thích buồng trứng và phải sử dụng rất nhiều thuốc để kích thích buồng trứng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu AMH thấp, khả năng đáp ứng kém với thuốc khi kích thích buồng trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm là rất cao và kết quả thành công bị ảnh hưởng rất nhiều.

 

Ngược lại nếu AMH cao, khả năng bị hội chứng quá kích buồng trứng sẽ rất cao. AMH còn giúp cho bệnh nhân biết được khả năng sinh sản của buồng trứng nhằm có kế hoạch phù hợp cho việc có con trong tương lai. Do mức độ AMH thường chỉ đánh giá số lượng trứng chứ không đánh giá nhiều về chất lượng trứng nên mặc dù có nhiều người có chỉ số AMH thấp nhưng vẫn có con bình thường do chất lượng trứng vẫn được đảm  bảo.

 

Các phương pháp điều trị AMH quá cao hoặc quá thấp?

 

- Những phụ nữ có nồng độ AMH thấp:

 

Nếu như kết quả điều trị bằng thuốc bổ buồng trứng có đáp ứng, thì nang noãn sẽ hoạt động mạnh, các tế bào hạt gia tăng sản xuất AMH, dẫn đến AMH sẽ tăng cao trong một mức độ nào đó. Điều này cho phép các bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn kích trứng Tây y. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp buồng trứng quá yếu, lúc này thuốc bổ buồng trứng không đáp ứng được điều trị thì không nên kích trứng. Do trứng thu được ít, mà lại không có trứng loại I, nên cơ hội đậu thai vô cùng hiểm.

 

- Phụ nữ có nồng độ AMH quá cao:

 

Xảy ra hội chứng buồng trứng đa nang. Phụ nữ có buồng trứng đa nang có nguy cơ mắc các bệnh: tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường và ung thư nội mạc tử cung. Điều trị buồng trứng đa năng hiện chưa có điều trị đặc hiệu, các biện pháp điều trị  thường là giảm cân đối với những người béo phì. Dùng thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn (phải rất cẩn thận do có thể xảy ra quá kích buồng trứng).  Phẫu thuật nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng có thể được áp dụng. Vậy nên khi AMH quá cao thường sẽ phải làm thêm nhiều xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh, và tùy từng trường hợp bác sỹ chuyên khoa phụ sản sẽ tư vấn theo dõi và điều trị theo phác đồ phù hợp.

 

Kết luận:

 

Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nữ là một trong những xét nghiệm cần thiết và quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ. Với chỉ số AMH- đánh giá mức độ dự trữ buồng trứng, sẽ cho thấy buồng trứng có nhiều trứng hay không, khả năng sinh sản tốt hay không để dự tính có con trong thời gian phù hợp. Những người có chỉ số AMH thấp, càng lớn tuổi càng khó có con hơn. Nó cũng là một chỉ số để tiên lượng một số bệnh lý có thể xảy ra và quan trọng nhất, có thể đánh giá tiên lượng khi quyết định tiêm kích trứng để áp dụng các biện pháp thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm.

CSTY
.
KIẾN THỨC VÔ SINH - HIẾM MUỘN Vô sinh Nữ AMH và sinh sản của nữ giới
Loading...
24.12 - Em xin cho em hỏi em đặt vòng tránh thai được khoảng 2 năm. Vì em muốn sinh thêm em bé và...
20.12 - Cách đây 5 tháng em đã mổ nội soi thông tắc vòi trứng. Em bị tắc 1 bên và dính 1 bên ạ....
08.12 - Bác sĩ cho em hỏi em bị cắt hết vòi trứng hai bên rồi giờ em có thể có thai tự nhiên được...
07.09 - Xin chào chương trình ạ. Cho em hỏi: Vợ chồng em cưới được 3 năm rồi nhưng chưa có thai....
02.08 - Tôi năm nay 37 tuổi đã có 1 bé gái 9 tuổi, giờ tôi muốn sinh thêm nhưng tôi lại phát hiện...
24.07 - Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. Ngày 15/10/2018 em có phẫu thuật cắt một bên ống dẫn...
21.06 - Em xin chào anh/chịEm có chồng được 1 năm, kinh nguyệt em rất đều ( ngày 26 hằng tháng,...
30.05 - Chào bác sĩ, em năm nay 31 tuổi. Em đã có thai 1 lần cách đây 2 năm em bị thai lưu do...
Có thể bạn quan tâm