Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới

Tử cung (hay còn gọi là dạ con) là một bộ phận sinh sản quan trọng của phụ nữ, đó là một tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, mang thai và sinh đẻ của người phụ nữ.

Tử cung đôi là gì

 

Tử cung (hay còn gọi là dạ con) là một bộ phận sinh sản quan trọng của phụ nữ, đó là một tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, mang thai và sinh đẻ của người phụ nữ.

Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới

Ảnh minh họa

 

Tử cung đôi là một dị tật bẩm sinh ở tử cung xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song tạo thành một tạng rỗng. Nếu quá trình sát nhập hai ống này diễn ra suôn sẻ sẽ hình thành một tử cung bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi. Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra, nhưng nhiều ý kiến cho rằng yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân tử cung đôi.

 

Người có tử cung đôi có nhiều mức độ khác nhau. Có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai ngả riêng biệt dẫn nối đến tử cung

 

Ảnh hưởng của tử cung đôi như thế nào

 

Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

 

- Gây khó khăn khi giao hợp: Đối với tử cung đôi âm đạo có vách ngăn là một loại dị tật có thể ảnh hưởng đến khả năng giao hợp. Khi âm đạo có vách ngăn sẽ cản trở quá trình giao hợp, gây khó khăn khi xâm nhập, đau đớn và chảy máu cho người nữ

- Gây khó khăn trong thụ thai: Tử cung đôi mỗi buồng tử cung sẽ kết nối với một vòi trứng, từ vòi trứng sẽ kết nối với buồng trứng. Mà mỗi chu kỳ phần lớn chỉ có một trứng rụng ở một bên buồng trứng. Nếu toàn bộ hoặc phần lớn tinh trùng đi vào bên không có trứng rụng thì sự thụ thai sẽ không thể hoặc khó khăn hơn.

 

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh đẻ

 

Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới

Ảnh minh họa

 


Nếu may mắn thụ thai được, trong quá trình mang thai và sinh đẻ, tử cung đôi vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho quấ trình mang thai. Các nguy cơ có thể gặp như sau:

 

- Sảy thai: Phụ nữ có tử cung đôi sẽ có buồng tử cung rất hẹp, khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi. Ngoài ra, tử cung đôi có thể có những yếu tố bất lợi cho quá trình làm tổ như niêm mạc mỏng, những yếu tố trên là nguyên nhân chính dẫn tới các nguy cơ sảy thai nhiều lần liên tiếp.

 

- Sinh non: Về những tháng cuối, thai nhi phát triển nhanh về trọng lượng, đòi hỏi tử cung phải có sự co giãn rất tốt. Trường hợp tử cung đôi, kích thước tử cung nhỏ, nên khi thai phát triển vượt mức co giãn của tử cung sẽ xảy ra tình trạng sinh non. Sảy thai là thai bị tống ra ngoài trước 28 tuần, còn sinh non là tình trạng sinh khi thai mới được 28-36 tuần. Khả năng sống sót của thai nhi ở trưởng hợp sinh non cao hơn rất nhiều lần so với sảy thai. 

 

- Thai nhẹ cân: Thông thường, những phụ nữ có một tử cung sẽ có hai động mạch tử cung đến cung cấp máu. Tuy nhiên, những người có tử cung đôi thì chỉ có 1 động mạch tử cung cung cấp máu cho mỗi tử cung. Vì vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ bị giảm đi, gây ra nguy cơ thai nhi bị nhẹ cân khi sinh ra.

 

- Sinh khó: Trong quá trình mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tuy nhiên tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường một chút. Vì vị trí của tử cung không mang thai nằm thấp nên trong giai đoạn chuyển dạ sẽ gây khó khăn cho thai nhi đi ra ngoài, gây ra tình trạng khó sinh. Đó cũng là lý do tại sao tỷ lệ mổ lấy thai ở những người có tử cung đôi cao hơn bình thường. Trên thực tế, vẫn có những phụ nữ có tử cung đôi sinh qua ngã âm đạo được nếu thai nhi nhỏ và tử cung còn lại không cản trở đường ra của thai nhi.

 

Phương pháp điều trị 

 

Có một số trường hợp tử cung đôi, âm đạo không vách ngăn, có thể thụ thai, mang thai và sinh con như người bình thường. Do đó, nếu tử cung đôi không gây ra biến chứng nào thì chị em sẽ không cần phải can thiệp điều trị.

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm cho thấy có hai tử cung đôi cùng với hai âm đạo, thường được phát hiện ra khi người bệnh gặp khó khăn trong giao hợp bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo thành hai ngã, nhằm giúp cho thai phụ dễ dàng hơn trong việc thụ thai và sinh con.

Một phương pháp hiệu quả khác để điều trị tử cung đôi là cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động tốt. Tuy nhiên phương pháp này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện vì nó có liên quan đến vấn đề nội tiết ở nữ giới và có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

Bên cạnh đó, những chị em có tử cung đôi và đang trong thời gian thai nghén thì phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe thai kỳ vì có khả năng cao mắc các nguy cơ như ngôi thai bất thường, thai nhi bị chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu. Tốt nhất, bạn nên đi thăm khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi thường xuyên và đưa ra các lời khuyên bổ ích cho bạn.

 

Bài tham khảo:

Dính buồng tử cung nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Chụp tử cung- vòi trứng trong chẩn đoán vô sinh nữ

CSTY
20.06 - Chào bác sỹ !Cháu tên Ng, năm nay 30 tuổi ạ. Tháng tới cháu chuẩn bị đi hiến trứng cho...
27.05 - Chào bác sĩ và chương trình. Em xin được tư vấn giúp, vợ chồng em đi khám hiếm...
24.12 - Em xin cho em hỏi em đặt vòng tránh thai được khoảng 2 năm. Vì em muốn sinh thêm em bé và...
20.12 - Cách đây 5 tháng em đã mổ nội soi thông tắc vòi trứng. Em bị tắc 1 bên và dính 1 bên ạ....
08.12 - Bác sĩ cho em hỏi em bị cắt hết vòi trứng hai bên rồi giờ em có thể có thai tự nhiên được...
07.09 - Xin chào chương trình ạ. Cho em hỏi: Vợ chồng em cưới được 3 năm rồi nhưng chưa có thai....
02.08 - Tôi năm nay 37 tuổi đã có 1 bé gái 9 tuổi, giờ tôi muốn sinh thêm nhưng tôi lại phát hiện...
24.07 - Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. Ngày 15/10/2018 em có phẫu thuật cắt một bên ống dẫn...
Có thể bạn quan tâm