Tử cung nhi tính gây vô sinh nữ.

Tử cung nhi tính là tình trạng phụ nữ đã trưởng thành nhưng hệ sinh sản bao gồm tử cung không phát triển hoặc phát triển kém. Cách xác định tình trạng nhi tính tử cung chủ yếu dựa vào sự đo đạc đường kính trước sau của tử cung trên hình ảnh siêu âm, thường có chỉ số dưới 30mm đi kèm là vô kinh hay thiểu kinh

Tử cung nhi tính là gì?

 

Tử cung nhi tính là tình trạng phụ nữ đã trưởng thành nhưng hệ sinh sản bao gồm tử cung không phát triển hoặc phát triển kém. Cách xác định tình trạng nhi tính tử cung chủ yếu dựa vào sự đo đạc đường kính trước sau của tử cung trên hình ảnh siêu âm, thường có chỉ số dưới 30mm đi kèm là vô kinh hay thiểu kinh. Ngoài ra còn có một số biểu hiện nhi tính khác có thể xuất hiện như phụ nữ không có lông ở cơ quan sinh dục và nách, ngực không phát triển, cơ quan sinh dục teo, xương chậu hẹp, không có kinh… Bề ngoài họ thường có tầm vóc nhỏ bé, dáng dấp trẻ con. Tuy nhiên không phải những dấu hiệu nhi tính bao giờ cũng đầy đủ như trên mà thường chỉ thấy một số biểu hiện bên ngoài kèm với tình trạng tử cung không phát triển.

 

tử cung nhi tính, nguyên nhân tử cung nhi tính, điều trị tử cung nhi tính, tử cung nhi tính có sinh con được không

 

Ảnh minh họa.

 

Nguyên nhân gây tình trạng tử cung nhi tính?

 

Nguyên nhân nội tiết: Hình thể tử cung phát triển lớn lên được là nhờ vai trò của nội tiết tố Estrogen và Progesterone , tuy nhiên nếu do một lý do nào đó mà Estrogen và Progesterone không có mặt trong cơ thể của người phụ nữ, hoặc có nhưng với nồng độ thấp thì tử cung sẽ không lớn lên được hoặc không đạt kích thước chuẩn, do đó tử cung rất nhỏ như còn ở giai đoạn bé gái.

 

Nguyên nhân bẩm sinh: Có một số bé gái sinh ra đã có sự khiếm khuyết tử cung, có thể do sự bất thường về gene (thường gặp trong hội chứng Mayer-Rokitansky - Kuster - Hauser), hoặc do trong quá trình mang thai người mẹ có tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ, virus... gây ra những rối loạn trong thời kỳ bào thai

 

Nguyên nhân bệnh lý: Nếu bị các bệnh lý như suy tuyến giáp, suy thuỳ trước tuyến yên,suy buồng trứng sớm, bé gái có phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hai bên do khối u trước tuổi dậy thì... Đó là các trường hợp có thể gây ra sự thiếu hụt  nội tiết trong cơ thể và gây ra tình trạng tử cung nhi tính.

 

Chẩn đoán tử cung nhi tính như thế nào?

 

Hỏi bệnh sử, tình trạng kinh nguyệt và khám thực thể bao gồm:

- Khám Phụ khoa để xác định hệ sinh dục (bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung và hai phần phụ) có bất thường, dị dạng, dị tật gì hay không.

- Siêu âm: Là một trong các bước quan trọng để xác định tình trạng tử cung nhi tính và tình trạng của hai buồng trứng hai bên.

- Xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm nhiễm sắc thể, kiểm tra vú cũng như các chức năng gan thận.

 

Ảnh hưởng của tử cung nhi tính đến sinh sản của nữ giới?

 

Tử cung là cơ quan kết nối với buồng trứng, tạo kinh nguyệt và giúp trứng thụ tinh làm tổ, hình thành thai nhi và nuôi dưỡng thai nhi. Do đó với những người phụ nữ có tử cung nhi tính thì ảnh hưởng lớn nhất đối với họ chính là gặp các khó khăn trong vấn đề sinh sản. Niêm mạc tử cung không phát triển thì nếu như trứng có rụng bình thường và có thụ thai được cũng khó có thể bám vào niêm mạc tử cung để tồn tại và phát triển được. Do đó với những người bị bệnh lý tử cung nhi tính nếu muốn có con thì thường phải áp dụng các can thiệp y tế hỗ trợ sinh sản.

 

Điều trị tử cung nhi tính

 

Như các phân tích ở trên thì cho thấy rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tử cung nhi hóa, và mỗi nguyên nhân lại có cách điều trị riêng, dẫn theo khả năng thành công để có thể sinh sản được ở các trường hợp cũng không giống nhau.

 

Thông thường, để điều trị, nếu do nội tiết tố nữ giảm, Tây y có thể dùng liệu pháp điều chỉnh nội tiết trong vài tháng, đồng thời theo dõi sự lớn lên của tử cung và chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như sau khi sử dụng biện pháp nội tiết có hiệu quả tốt,tử cung có thể phát triển và hai buồng trứng hoạt động bình thường, cho trứng đạt chất lượng tốt thì người phụ nữ có thể có con tự nhiên và sinh con bình thường. Tuy nhiên, ngược lại trong trường hợp khi dùng thuốc nội tiết thì có kinh, nhưng nếu dứt lại không có thì cần thận trọng, vì việc tạo chu kỳ kinh này về lâu dài có thể càng ảnh hưởng xấu tới chức năng buồng trứng.

 

Một số trường hợp có thể phẫu thuật tạo hình tử cung nhưng tỷ lệ thành công để giúp người phụ nữ có con cũng không nhiều. Còn những người chỉ bị tử cung nhi tính còn buồng trứng vẫn hoạt động tốt thì có thể có con nhờ công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm. Các bác sĩ sẽ lấy trứng đã trưởng thành của họ cho thụ tinh với tinh trùng của người chồng sau khi được lọc rửa và chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, cho trứng và tinh trùng gặp nhau ở môi trường nhân tạo để tạo thành phôi. Sau đó, trứng đã thụ tinh (phôi) được cấy vào tử cung của một phụ nữ khác, người ta gọi là mang thai hộ, đã được pháp luật cho phép.

 

Kết luận.

 

Tử cung nhi tính là hiện tượng không phải hiếm gặp, có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì thế nếu như các bạn gái sau khi qua độ tuổi dậy thì (15 tuổi trở lên) mà không thấy có kinh, hoặc kinh nguyệt quá thưa và ít, kèm theo các biểu hiện bên ngoài nghi ngờ bệnh lý tử cung nhi tính thì cần đi khám phụ khoa để bác sỹ thăm khám, nếu như có bệnh lý này thì cần can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi đã lập gia đình. Hoặc với những người phụ nữ đã lập gia đình mà chậm con, kèm thêm các biểu hiện nghi ngờ cũng phải đi khám chuyên khoa để tìm hướng điều trị tình trạng vô sinh nữ.

CSTY
20.06 - Chào bác sỹ !Cháu tên Ng, năm nay 30 tuổi ạ. Tháng tới cháu chuẩn bị đi hiến trứng cho...
27.05 - Chào bác sĩ và chương trình. Em xin được tư vấn giúp, vợ chồng em đi khám hiếm...
24.12 - Em xin cho em hỏi em đặt vòng tránh thai được khoảng 2 năm. Vì em muốn sinh thêm em bé và...
20.12 - Cách đây 5 tháng em đã mổ nội soi thông tắc vòi trứng. Em bị tắc 1 bên và dính 1 bên ạ....
08.12 - Bác sĩ cho em hỏi em bị cắt hết vòi trứng hai bên rồi giờ em có thể có thai tự nhiên được...
07.09 - Xin chào chương trình ạ. Cho em hỏi: Vợ chồng em cưới được 3 năm rồi nhưng chưa có thai....
02.08 - Tôi năm nay 37 tuổi đã có 1 bé gái 9 tuổi, giờ tôi muốn sinh thêm nhưng tôi lại phát hiện...
24.07 - Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. Ngày 15/10/2018 em có phẫu thuật cắt một bên ống dẫn...
Có thể bạn quan tâm