Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Ở giai đoạn chuẩn bị làm thụ tinh ống nghiệm IVF, cả 2 vợ chồng sẽ đi khám vào ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt của người vợ, với người chồng thì nên kiêng quan hệ tình dục từ 2-7 ngày (tốt nhất từ 3-5 ngày)

Quy trình thăm khám và làm thụ tinh trong ống nghiệm

 

Chuẩn bị gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm IVF?

 

Ở giai đoạn chuẩn bị làm thụ tinh ống nghiệm IVF, cả 2 vợ chồng sẽ đi khám vào ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt của người vợ, với người chồng thì nên kiêng quan hệ tình dục từ 2-7 ngày (tốt nhất từ 3-5 ngày). Khi đi khám vô sinh- hiếm muộn hai vợ chồng sẽ được thực hiện một số xét nghiệm cơ bản đánh giá khả năng sinh sản của hai vợ chồng và những kết quả này sẽ là cơ sở để bác sỹ đánh giá về khả năng thành công của việc thụ tinh ống nghiệm IVF.

 

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, ivf, vô sinh hiếm muộn

Ảnh minh họa.

 

Trong việc khám ban đầu này, bác sỹ thường chỉ định cho người vợ những thăm khám cơ bản như:

 

- Xét nghiệm máu ( hóa sinh, huyết học, nội tiết...)

- Siêu âm tử cung, buồng trứng qua siêu âm đầu dò

- Xét nghiệm dịch âm đạo để làm kiểm tra vi sinh vật

- Sinh thiết tế bào cổ tử cung để đánh giá nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Một số xét nghiệm đánh giá sức khỏe tổng quát như điện tim, siêu âm vú, siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm khác dựa vào tiền sử bệnh...

 

Với người chồng cũng sẽ được làm các xét nghiệm:

 

- Tinh dịch đồ,

- Xét nghiệm máu, nước tiểu

- Siêu âm tinh hoàn

- Siêu âm ổ bụng

- Một số xét nghiệm đặc biệt khác có thể tiến hành như xét nghiệm tỷ lệ đứt gãy gen của tinh trùng ( Halosperm), xét nghiệm máu và một số xét nghiệm khác dựa vào tiền sử bệnh...

 

Đặc biệt, đối với những ca có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định có cần thực hiện phẫu thuật/ điều trị trước IVF hay không, nếu trường hợp viêm tắc, ứ dịch vòi trứng bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật kẹp vòi trứng trước khi làm IVF để tránh dịch viêm tràn xuống buồng tử cung khi chuyển phôi gây thất bại, với những trường hợp trứng và tinh trùng có vấn đề bất thường có thể phải có thêm thời gian để nuôi trứng non, nuôi tinh trùng, nuôi phôi, hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng,… 

 

Nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện để làm thụ tinh trong ống nghiệm ngay thì bác sỹ sẽ hướng dẫn người bệnh thủ tục làm IVF và những thứ cần chuẩn bị. Ngược lại nếu không đủ điều kiện làm IVF ở thời điểm hiện tại bác sỹ cũng tư vấn hướng điều trị tiếp theo để người bệnh chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, chi phí, cũng như những điều kiện cần thiết khác.

 

Kích trứng

 

Nếu đủ điều kiện làm IVF bác sỹ sẽ làm hồ sơ cho bạn và lưu tại bệnh viện. Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ và tiêm liên tục thường trong khoảng thời gian 9-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.

 

Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ. Sau khi tiêm xong mũi thuốc này bác sỹ sẽ dặn người bệnh nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế đi lại đường xa, xóc, hoặc bê vác nặng, tuyệt đối không để các vật nặng đè lên bụng, hay các va đập chấn thương vùng bụng sẽ gây hỏng trứng. Khi này người bệnh sẽ không phải tiêm nữa.

 

Chọc hút trứng

 

Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Trước khi chọc trứng người bệnh sẽ được nhắc nhở về việc cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành chọc trứng, như nhịn ăn, nhịn uống trước khi tiến hành chọc trứng ít nhất là 10 tiếng. Khi đi chọc hút trứng không sử dụng nước hoa, mỹ phẩm để tránh ảnh hưởng chất lượng trứng.

 

Trong thời gian này người vợ nếu hạ đường huyết hoặc mệt  mỏi sẽ được truyền dịch bổ sung. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng tạo phôi. Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ. Sau đó sẽ được ăn uống theo hướng dẫn của điều dưỡng tại khoa.

 

Tạo phôi

 

Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi 2-5 ngày. Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi. Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi. Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo hoặc khi thích hợp.

 

Chuyển phôi

 

Cặp đôi sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành sau 48h kể từ khi chọc hút trứng. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa 2 vợ chồng và bác sĩ. Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

 

Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện. Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

 

Trước khi chuyển phôi trong tình trạng bệnh nhân phải nhịn tiểu ít nhất là trong 2h, để bàng quang ép tử cung cho bé lại, tăng cơ hội bám của phôi. Sau khi đặt phôi, khoảng nửa giờ mới được đi tiểu (đóng bỉm) sau đó tiếp tục nằm yên  khoảng 2h sau đó mới về nhà.

 

Thử thai

 

Hai tuần sau, người vợ đến trung tâm để xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) để biết kết quả. Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu ở mức > 25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người. Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì được xác định là thai đang phát triển và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai. Nếu beta xét nghiệm sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá là khi nồng độ beta khi trở về âm tính (<5 IU/l).

 

Kết luận

 

Trên đây là tất cả quy trình làm thụ tinh trong ống nghiệm mà những người có chỉ định làm IVF sẽ phải trải qua. Vì thế việc đọc kỹ những hướng dẫn để có thể hình dung rõ ràng toàn bộ quy trình trên sẽ giúp người bệnh chuẩn bị tâm lý và sức khỏe trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, tăng khả năng thụ thai thành công.

 

Theo NTD
.
KIẾN THỨC Vo Sinh Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF
Loading...
Có thể bạn quan tâm