Bạn biết gì về que thử HIV tại nhà?

Trên thế giới hiện nay cho ra đời nhiều xét nghiệm HIV, có thể dựa vào nước bọt hay máu của bạn để xác định tình trạng nhiễm virus này.

Một số thông tin về que thử HIV hiện nay

 

Nếu cảm thấy ngần ngại khi phải đến các trung tâm y tế, bạn có thể lựa chọn cách tự xét nghiệm HIV tại nhà dựa vào mẫu máu để xác định tình trạng nhiễm virus. Trên thế giới hiện nay cho ra đời nhiều xét nghiệm HIV, có thể dựa vào nước bọt hay máu của bạn để xác định tình trạng nhiễm virus này.

 

Trong giai đoạn cửa sổ, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa vào các kháng thể trên của cơ thể. Vì thế, xét nghiệm HIV có thể âm tính trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi bạn phơi nhiễm với virus. Ngoài ra, để xác định chính xác tình trạng nhiễm HIV, bạn nên kiểm tra lại sau 3 tháng.

 

Các xét nghiệm HIV bằng que thử tại nhà là xét nghiệm để sàng lọc chứ không khẳng định ai đó bị nhiễm HIV. Nếu có kết quả nghi ngờ nhiễm HIV, phải tiếp tục được thực hiện các xét nghiệm những cơ sở đã được Bộ Y tế cấp phép công nhận lúc đó người bệnh mới có kết quả chính xác cũng như có cách điều trị bằng thuốc kháng virus.

 

Cách tự xét nghiệm HIV


Mỗi một bộ xét nghiệm HIV đều có cách sử dụng khác nhau một chút. Do đó, bạn cần tìm hiểu những điều cần biết khi tự xét nghiệm HIV tại nhà.

 

Đối với Oraquick test:

 

Bạn biết gì về que thử HIV tại nhà?

 

Bạn sẽ đưa dụng cụ đặc biệt vào miệng để lấy nước bọt


Sau đó bạn để dụng cụ vào ống chứa thuốc thử


Kết quả sẽ có sau 20 đến 40 phút. Nếu chỉ có một vạch thì kết quả là âm tính, còn hai vạch là dương tính.


Đối với Biosure test:

 

Bạn biết gì về que thử HIV tại nhà?

 

Bạn cần lấy máu đầu ngón tay và dùng que giấy đặc biệt lấy máu này


Bạn đặt que giấy vào dụng cụ đặc biệt


Chờ 15 phút để có kết quả. Hai vạch là dương tính, một vạch là âm tính.

 

Độ chính xác của que thử HIV tại nhà

 

Nồng độ virus HIV trong nước bọt thấp hơn trong máu, vì thế Oraquick test sẽ phát hiện HIV chậm hơn so với việc xét nghiệm máu. Tuy nhiên, nhìn chung các xét nghiệm HIV tại nhà đều có độ chính xác cao, khoảng 99,5% trường hợp với kết quả xét nghiệm tại phòng khám.

 

Biosure test gần đây đã được WHO chấp thuận cũng là một xét nghiệm có độ nhạy cao hơn so với xét nghiệm nước bọt, độ chính xác khoảng 99,7%. Có nghĩa là có khoảng 997/1.000 người có kết quả chính xác khi sử dụng Biosure test. Phát hiện nhiễm HIV càng sớm bạn sẽ càng dễ điều trị, tránh nhiều biến chứng và kéo dài tuổi thọ hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo vệ người thân và mọi người xung quanh bạn không bị nhiễm virus này.

 

Tuy nhiên, đây là con số thống kê trên mặt lý thuyết. Ở thực tế, có nhiều yếu tố khiến kết quả bị sai lệch, giống như việc thử que thử thai, hay thử que thử kiểm tra ma túy, việc có những yếu tố bất lợi trước, trong hay sau quá trình kiểm tra bằng que thử HIV tại nhà đều có thể dẫn đến kết quả bị sai lệch. Nên tỷ lệ chính xác của que thử ở đây chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử HIV tại nhà

 

- Que thử không đảm bảo chất lượng, que thử hàng giả hàng nhái hoặc hàng thật nhưng bảo quản không đúng cách khiến nồng độ các chất phát hiện kháng thể trên que thử bị thay đổi. Do đó, bạn cần tìm mua que thử tại các cơ sở uy tín. Thêm vào đó, trước khi tiến hành kiểm tra bằng que thử HIV tại nhà bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về thời hạn sử dụng, bao bì không thủng, khống rách, không có dấu hiệu bị mở ra trước đó.


- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đây là điều quan trọng nhất nhưng lại bị nhiều người lơ là, chủ quan không xem xét kỹ lưỡng. Các thao tác thử không đúng trình tự, thời gian đều có thể là nguyên nhân dẫn đến que thử âm tính giả hoặc dương tính giả.

 

- Cần xử lý đúng cách sau khi kiểm tra, bởi HIV là bệnh có thể lây truyền qua đường máu, nên khi nếu người khác có vết thương hở trên tay, chân, mà tiếp xúc trực tiếp với máu của bạn, thì có thể vô tình gây ra sự lây nhiễm (trong trường hợp bạn dương tính).

 

Bài tham khảo

 

Bệnh HIV: Sự khác nhau giữa có và không điều trị bằng ARV

Các phương pháp xét nghiệm HIV

CSTY
27.11 - Chào bác sĩ, Thời gian vừa rồi em có nguy cơ cao với HIV. Quá lo sợ nên sau đó 28...
27.11 - Xin chào bác sĩ! Cháu năm nay 17 tuổi. Mấy hôm nay tự nhiên cháu bị nổi lên 1 vết đỏ...
27.11 - Em xin chào bác sĩ ạ,Em xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã luôn tư vẫn những thắc mắc...
26.11 - Chào bác sĩ ạ, Em năm nay 21 tuổi. Em có đôi điều muốn nhờ bác sĩ giải đáp ạ. Em...
26.11 - Thưa bác sĩ, Hiện em đang đi nghĩa vụ quân sự công an. Vừa rồi em được đi khám sức...
26.11 - Chào bác sĩ, Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây...
26.11 - Thưa bác sĩ, Ở chân em có mấy vết xước do ngứa gãi lở ra ạ. Nếu những vết xước này...
26.11 - Em chào bác sĩ, Em đang phân vân không biết trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc...
Có thể bạn quan tâm