Chẩn đoán bệnh Chlamydia

Chlamydia có thể khó phát hiện bởi vì giai đoạn đầu thường gây ra nhiễm trùng ít hoặc không có dấu hiệu và triệu chứng có thể cảnh báo. Khi dấu hiệu hoặc triệu chứng nào xảy ra, họ thường bắt đầu 1 - 3 tuần sau khi đã được tiếp xúc với Chlamydia. Ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, bệnh thường nhẹ và đi qua, làm cho chúng dễ dàng để bỏ qua. Vì thế xét nghiệm Chlamydia được khuyến cáo nên xét nghiệm định kỳ từ 3- 6 tháng/ lần, đặc biệt với đối tượng có nguy cơ hoặc đã sinh hoạt tình dục.

 

Bệnh Chlamydia

 

- Chlamydia là một loại vi sinh vật trung gian giữa vi khuẩn và virus. Sở dĩ có hiện tượng này bởi hệ thống gen di truyền của Chlamydia có thể xếp vào nhóm virus, cũng có thể xếp vào nhóm vi khuẩn. Chlamydia cư trú và gây bệnh tại cơ quan sinh dục cả nam lẫn nữ.

 

- Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn của đường sinh dục mà lây lan dễ dàng qua đường tình dục.

 

Nhóm virus, nhóm vi khuẩn, cơ quan sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, dịch cổ tử cung, xét nghiệm Pap, hậu môn, xét nghiệm nước tiểu

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm chlamydia có thể bao gồm: Đi tiểu đau; Đau bụng hạ vị; Tiết dịch âm đạo ở phụ nữ; Chảy dịch ra từ dương vật ở nam giới; Đau khi giao hợp tình dục ở phụ nữ; Đau tinh hoàn ở nam giới.

 

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm nhiễm vùng chậu, viêm tử cung- phần phụ ở nữ, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt ở nam gây nguy cơ vô sinh cao

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

 

Đối tượng xét nghiệm

 

- Hoạt động tình dục từ độ tuổi 24 hoặc trẻ hơn: Tỷ lệ nhiễm chlamydia là cao nhất trong nhóm này.

 

- Phụ nữ mang thai

 

- Phụ nữ và nam giới có nguy cơ cao: Xem xét kiểm tra thường xuyên chlamydia nếu có nhiều đối tác tình dục hoặc nếu không sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.

 

Sàng lọc và chẩn đoán bệnh chlamydia là tương đối đơn giản. Xét nghiệm bao gồm:

 

- Xét nghiệm nước tiểu: Một mẫu nước tiểu được phân tích trong phòng thí nghiệm có thể chỉ ra sự hiện diện của nhiễm trùng này.

 

- Đối với phụ nữ: Bác sĩ có thể dùng tăm bông lấy dịch từ cổ tử cung làm kháng nguyên thử nghiệm cho chlamydia. Có thể được thực hiện cùng một lúc khi bác sĩ làm xét nghiệm Pap định kỳ.

 

Nhóm virus, nhóm vi khuẩn, cơ quan sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, dịch cổ tử cung, xét nghiệm Pap, hậu môn, xét nghiệm nước tiểu

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

- Đối với nam giới, bác sĩ có thể chèn một tăm bông mỏng vào cuối dương vật để có được một mẫu từ niệu đạo.

 

- Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy từ hậu môn để kiểm tra sự hiện diện của chlamydia.

 

Có 3 loại xét nghiệm Chlamydia:

 

- Xét nghiệm Chlamydia dịch (Quick test): Xét nghiệm được thực hiện từ mẫu bệnh phẩm là dịch sinh dục. Với nam lấy giọt sương mai đầu dương vật vào buổi sáng là tốt nhất, cho kết quả nhanh được sử dụng để sàng lọc ban đầu. Tuy nhiên có tỷ lệ âm tính giả đối với những trường hợp mới bị nhiễm, nồng độ kháng nguyên còn yếu.

 

- Xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgM: Đây là những xét nghiệm kháng thể phát hiện IgG và IgM trong huyết thanh bệnh nhân. Đánh giá tình trạng nhiễm Chlamydia cấp tính hay mạn tính.

 

- Xét nghiệm PCR Chlamydia: Xét nghiệm được thực hiện từ mẫu bệnh phẩm là dịch sinh dục. Đây là phương pháp tốt nhất để xác định Chlamydia trachomatis, cho kết quả nhanh, độ nhạy và đặc hiệu của xét nghiệm rất cao.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

 

- Trong hầu hết trường hợp, nhiễm trùng giải quyết trong vòng 1 - 2 tuần. Trong thời gian đó nên tránh quan hệ tình dục.

 

Nhóm virus, nhóm vi khuẩn, cơ quan sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, dịch cổ tử cung, xét nghiệm Pap, hậu môn, xét nghiệm nước tiểu

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Phòng chống

 

- Sử dụng bao cao.

 

- Giới hạn số đối tác tình dục.

 

- Kiểm tra thường xuyên cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

- Tránh thụt rửa.

 

 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm Chlamydia, đây là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam và nữ nên việc phát hiện mang ý nghĩa rất quan trọng. Xét nghiệm này nên đi lám định kỳ từ 3- 6 tháng/ lần hoặc bất kỳ khi nào người bệnh có triệu chứng. Phát hiện bệnh sớm để điều trị sẽ tránh khỏi nguy cơ vô sinh cao do bệnh gây ra.

 

Theo NTD
Loading...
06.07 - Thưa bác sĩ !Em có chơi với 1 con chó 3 tháng tuổi của nhà bảo vệ , em trêu nó thì nó cắn...
06.07 - Thưa bác sĩ !Cách 1 tuần trước em có nhổ răng và đau nhức, khi về em có phát sinh chuyện...
04.07 - Xin chào bác sĩ !Xin bác sĩ tư vấn giúp để em giải toả tâm lý với ạ. Hôm qua em có đi ăn...
03.07 - Chào bác sĩ !Vừa rồi do bạn bè rủ rê nên em đã có sử dụng một vào liều ma túy đá và đây...
03.07 - Thưa bác sĩ !Vừa rồi em có bị mèo nhà cắn, vết thương không sâu chỉ trầy nhưng chảy máu....
03.07 - Chào bác sĩ !Xin bác sĩ cho em hỏi gười bình thường vẫn có thể tồn tại virut HIV trong...
02.07 - Thưa bác sĩ !Bác sĩ cho em hỏi em sử dụng ma túy dạng tiêm chích trong vòng 1 tháng liên...
02.07 - Chào bác sĩ !Bác sĩ cho em hỏi nếu bị sùi mào gà thì thời gian phát triển của những hạt...
Có thể bạn quan tâm