Chẩn đoán sùi mào gà thông qua xét nghiệm máu

Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm, hình thành do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV). Virus này có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, truyền từ mẹ sang con hoặc thông tiếp xúc trực tiếp với nốt sùi của người mắc bệnh,…

Một số thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà

 


Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm, hình thành do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV). Virus này có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, truyền từ mẹ sang con hoặc thông tiếp xúc trực tiếp với nốt sùi của người mắc bệnh,… Rất khó để xác định chính xác thời điểm bị lây nhiễm HPV lần đầu tiên. Thời kỳ ủ bệnh được xác định từ 3 tuần đến 8 tháng (trung bình 2-3 tháng), trong thời kỳ này virus đã xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa gây ra bất cứ biểu hiện nào.

Chẩn đoán sùi mào gà thông qua xét nghiệm máu

Ảnh minh họa

 

Tiếp theo là thời kỳ phát bệnh, bệnh nhân sẽ có biểu hiện là mọc các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu. Dần dần, chúng có thể phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như ung thư, tuy nhiên không phải bất cứ type nào cũng có thể dẫn đến biến chứng này. HPV type 16, 18 là nguyên nhân của 70% ung thư cổ tử cung, ngoài ra còn có các type khác như: 31;35;39;45;51;52;58 cũng là thuộc nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ thấp gồm có type 6,11 gây 90% mụn cóc sinh dục hay còn goị là mồng gà ít khi dẫn đến ung thư.

 

Các phương pháp xét nghiệm HPV hiện có

 

Hiện tại có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HPV, tùy vào tình trạng của người bệnh ở giai đoạn nào mà sẽ có những phương pháp kiểm tra khác nhau. Các phương pháp này cũng có mẫu thử và cơ chế xét nghiệm khác nhau. Một số phương pháp điển hình là:

 

Xét nghiệm bằng axit axetic

 

Là phương pháp xác định truyền thống thủ công. Bác sĩ sẽ sử dụng một ít Axit Axetic nồng độ 3-5% và bôi lên nốt sùi mọc lẻ tẻ. Nếu sau 2-15 phút, nốt sùi chuyển sang màu trắng, đây là dấu hiệu virus sùi mào gà phản ứng hóa học.

 

Xét nghiệm bằng mẫu vật


Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh như cácu nhú để phân tích bên trong các nốt sùi này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không

 

Xét nghiệm thông qua mẫu dịch


Virus gây bệnh sùi mào gà cũng có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo đối với nữ), nên bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch của người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

 

Xét nghiệm xác định type HPV – PCR

 

Xét nghiệm này dùng để xác định loại HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung (đối với nữ giới); mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam giới). Kết quả cho biết bạn có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại hay không, nếu có là ở nhóm nào, nguy cơ thấp hay nguy cơ cao.


Xét nghiệm HPV Cobas – Test


Phương pháp được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm kiếm virus HPV cùng lúc. Công nghệ xét nghiệm Cobas – Test làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90–95%.

 

Phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán sùi mào gà

Chẩn đoán sùi mào gà thông qua xét nghiệm máu

Ảnh minh họa


Hiện nay xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến để chẩn đoán virus HPV trong cơ thể. Virus HPV sẽ được phát hiện khi kiểm tra thành phần huyết thanh. Khi virus xâm nhập cơ thể, nó tương đương với một chất kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể người và cơ thể tạo ra kháng thể. Mục đích của xét nghiệm máu chủ yếu là kiểm tra xem cơ thể có kháng thể như vậy hay không.

 

Đây là cách xét nghiệm sùi mào gà có thể mang đến kết quả chính xác một cách tương đối. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể cho kết quả âm tính giả. Ưu điểm của phương pháp này áp dụng với những trường hợp đang nghi ngờ bản thân mắc sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện rõ ràng.

 

Phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách nào

 

Tiêm vắc xin

 

Ngày nay vắc xin sùi mào gà đã được sản xuất và lưu hành diện rộng, có thể tiêm ở hầu hết các địa phương trên cả nước. NHóm độ tuổi khuyến khích tiêm phòng là từ 9-26 tuổi. Đối với vắc xin Gardasin có thể phòng ngừa 4 type sùi mào gà là 6,11,16,18. Với vắc xin Cervarix có thể phòng ngừa 2 type là 16,18.

 

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh

 

Phần lớn bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục không an toàn, vì thế cách tốt nhất chính là quan hệ chung thủy, một vợ một chồng. Với những đối tượng chưa rõ lịch sử quan hệ, nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su, màng chắn miệng, mặc dù không thể phòng tránh hoàn toàn vì bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, tuy nhiên phần lớn bệnh nằm ở trong cơ quan sinh dục nên nếu dùng bao cao su cũng sẽ hạn chế được nguy cơ với tỷ lệ khá cao

Bài tham khảo

Các giai đoạn phát triển của bệnh Sùi mào gà.

Các phương pháp điều trị bệnh Sùi mào gà

CSTY
27.11 - Chào bác sĩ, Thời gian vừa rồi em có nguy cơ cao với HIV. Quá lo sợ nên sau đó 28...
27.11 - Xin chào bác sĩ! Cháu năm nay 17 tuổi. Mấy hôm nay tự nhiên cháu bị nổi lên 1 vết đỏ...
27.11 - Em xin chào bác sĩ ạ,Em xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã luôn tư vẫn những thắc mắc...
26.11 - Chào bác sĩ ạ, Em năm nay 21 tuổi. Em có đôi điều muốn nhờ bác sĩ giải đáp ạ. Em...
26.11 - Thưa bác sĩ, Hiện em đang đi nghĩa vụ quân sự công an. Vừa rồi em được đi khám sức...
26.11 - Chào bác sĩ, Xin bác sĩ tư vấn một vài vấn đề với ạ. Em có nguy cơ cao HIV cách đây...
26.11 - Thưa bác sĩ, Ở chân em có mấy vết xước do ngứa gãi lở ra ạ. Nếu những vết xước này...
26.11 - Em chào bác sĩ, Em đang phân vân không biết trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc...
Có thể bạn quan tâm