Chỉ số xét nghiệm PSA là bao nhiêu khi bị ung thư tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ bằng hạt dẻ nằm dưới bàng quang của nam giới có chức năng tiết dịch nhờn và tham gia trong quá trình tạo tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh ung thư khá phổ biến trên toàn thế giới và có khả năng gây tử vong cao.

Tổng quan về ung thư tuyến tiền liệt và xét nghiệm PSA

 

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ bằng hạt dẻ nằm dưới bàng quang của nam giới có chức năng tiết dịch nhờn và tham gia trong quá trình tạo tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh ung thư khá phổ biến trên toàn thế giới và có khả năng gây tử vong cao. Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, và giống như các loại ung thư khác, nếu không phát hiện sớm và điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn di căn, tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào trong xương và các hạch bạch huyết và tạo ra các ổ ung thư mới tại cơ quan mà nó dừng chân.

 

Ung thư tuyến tiền liệt gây cảm giác đau đớn và khó khăn trong việc tiểu tiện, xuất tinh,có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu, đau lưng, đau vùng hạ vị, thường kèm theo việc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có thể phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

Chỉ số xét nghiệm PSA là bao nhiêu khi bị ung thư tuyến tiền liệt?

Ảnh minh họa

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt kể cả các tế bào ung thư và không ung thư. Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, tức là tình trạng các tế bào được phân chia quá mức, nên lượng PSA được tiết ra cũng nhiều hơn, đó chính là cơ sở của việc đo chỉ số PSA để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

 

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm PSA 

 

- Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gia tăng ở nhóm người cao tuổi, vì thế nam giới từ 50 trở lên nên thực hiện xét nghiệm PSA hàng năm để sàng lọc và phát hiện bệnh sớm. 

- Bệnh ung thư mặc dù không di truyền, nhưng có yếu tố gia đình. Tức hệ gen của gia đình có người mắc ung thư sẽ dễ bị đột biến khi gặp các tác nhân như hóa học, tia xạ,..., do đó, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng nên tiến hành sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến sớm hơn bình thường, từ năm 40 tuổi trở đi.

- Xét nghiệm PSA được dùng trong xét nghiệm khi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đi tái khám định kỳ. Mục đích để theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến cũng như nguy cơ tái phát bệnh.

 

Chỉ số PSA bao nhiêu có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt

Chỉ số xét nghiệm PSA là bao nhiêu khi bị ung thư tuyến tiền liệt?

Ảnh minh họa

Có hai loại PSA được kiểm tra khi làm xét nghiệm đánh giá nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đó là PSA tự do và PSA toàn phần. 

Bình thường các PSA trong máu được gắn với các protein huyết tương, tuy nhiên vẫn có một số không gắn với protein huyết tương (những PSA này gọi là PSA tự do). Tổng PSA gắn với protein huyết tương và không gắn được coi là PSA toàn phần, bình thường sẽ dưới 4ng/mL. Khi chỉ số này gia tăng từ 4-10 ng/mL sẽ được chẩn đoán là có dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao khi tỷ lệ PSA tự do/ PSA toàn phần ≤ 0,15.

 

Hạn chế của xét nghiệm PSA

 

Chỉ số PSA tăng cao chỉ được coi là một trong các dấu hiệu nghi ngờ tình trạng ung thư tuyến tiền liệt, chứ không phải là cơ sở để kết luận bệnh. Mức PSA của bệnh nhân có thể "âm tính giả", tức là bệnh nhân bị ung thư nhưng chỉ số PSA vẫn thấp, thường gặp trong trường hợp béo phì hoặc sử dụng một số loại thuốc hóa trị.

 

Ngược lại, “dương tính giả” cũng xảy ra khi họ bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc viêm tuyến tiền liệt chứ không phải là do ung thư. Do đó, bác sỹ chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm PSA để chẩn đoán sơ bộ, sau đó khi nghi ngờ sẽ chỉ định lấy sinh thiết tuyến tiền liệt và kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán phân biệt, chụp CT và chụp cắt lớp xương có thể được thực hiện để xác định di căn.

Bài tham khảo:

Ung thư tiền liệt tuyến và các xét nghiệm chẩn đoán.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA).

CSTY
22.09 - Thưa bác sĩ, Em năm nay 43 tuổi. Gần đấy, em có hiện tượng nổi cục cứng ở bên trái...
21.09 - Em chào bác sĩ ạ, Em có vô tình qh với g.m.d có sử dụng bao nhưng sau khi qh thì em...
21.09 - Chào bác sĩ, Em nay cho người thân hay bạn bè mượn đồ cắt móng tay một vài lần. Sau...
20.09 - Thưa bác sĩ, Em đang có chuyện đang rất là lo lắng nên mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ...
19.09 - Thưa bác sĩ, Chuyện là khoảng 3 tháng trước cháu có qh không an toàn với 1 bạn nữ...
19.09 - Chào bác sĩ, Cháu là thực tập sinh hiện đang thực tập ở bệnh viện. Hôm qua sau khi...
18.09 - Thưa bác sĩ, Thời gian gần đây em thấy mình có hiện được đau rát khu vực hậu môn,...
18.09 - Chào bác sĩ ạ, Em năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây em có bị đau vùng xương sườn dưới...
Có thể bạn quan tâm