Nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn là xét nghiệm gì

Nuôi cấy vi khuẩn là một phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay. Phương pháp này các bác sỹ sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn, phân lập cho vi khuẩn cần xác định tách riêng với quần thể vi khuẩn ban đầu

Phương pháp nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn là gì

 

Cơ thể chúng ta là môi trường sống rất thích hợp cho sự xâm nhập, sinh sôi và phát triển của rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, kể cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều con đường, chúng mang theo các độc tố làm cơ thể bị tổn hại, hoặc cạnh tranh chất dinh dưỡng dẫn đến các triệu chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Mỗi loại vi khuẩn sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy để xác định được phương pháp điều trị đúng đắn cần phải xác định được đúng loại vi khuẩn gây bệnh.

 

Nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn là xét nghiệm gì

Ảnh minh họa

 

Nuôi cấy vi khuẩn là một phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay. Phương pháp này các bác sỹ sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn, phân lập cho vi khuẩn cần xác định tách riêng với quần thể vi khuẩn ban đầu bằng cách nuôi cấy chúng trên các môi trường chuyên biệt nhằm tạo ra những đặc trưng riêng của loại vi khuẩn đó gọi là các khuẩn lạc. Nuôi cấy vi khuẩn là phương pháp quan trọng và cơ bản nhất để chẩn đoán chính xác căn nguyên gây bệnh.

 

Ý nghĩa của phương pháp nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn

 

- Xác định chính xác vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn, nhanh chóng giải quyết tình trạng bệnh tật, giúp bệnh nhân tiết kiệm tiền bạc và thời gian điều trị.


- Giảm tỷ lệ đột biến vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn kháng thuốc do điều trị sai nguyên nhân gây ra


- Một số bệnh lý có khả năng bùng phát dịch, khi được kiểm tra và khẳng định chính xác nguyên nhân gây bệnh qua phương pháp nuôi cấy định danh vi khuẩn sẽ giúp địa phương đó có kế hoạch phòng dịch một cách chủ động hơn.


Quy trình thực hiện kỹ thuật nuôi cấy, phân lập và định danh vi khuẩn

 

Kiểm tra đánh giá sơ bộ trước khi tiến hành xét nghiệm

 

Thăm khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh tật, thói quen sinh hoạt và ăn uống của người bệnh sẽ giúp bác sỹ nắm được những thông tin cơ bản. Khi có những triệu chứng nghi ngờ người bệnh có sự nhiễm khuẩn, tuy nhiên triệu chứng lâm sàng không điển hình hoặc có thể nhầm lẫn giữa các loại vi khuẩn gây bệnh với nhau, bác sỹ sẽ tư vấn và chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn.

 

Trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ có thể kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng khác để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của người bệnh

 

Quy trình thực hiện nuôi cấy định danh vi khuẩn

 

Tùy và từng loại vi khuẩn nghi ngờ và các vị trì bị tổn thương do vi khuẩn mà nhân viên y tế xác định có thể lấy các loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như: máu, dịch hầu họng, dịch âm đạo, dịch niệu đạo,...

 

Nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn là xét nghiệm gì

Ảnh minh họa

Bệnh phẩm sau khi được lấy xong sẽ chuyển ngay về phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích.

Phòng xét nghiệm vi sinh tiếp nhận mẫu sẽ tiến hành nhuộm soi bệnh phẩm để đánh giá sơ bộ nhằm mục đích xác định sơ bộ các vi khuẩn có trong mẫu để tiến hành chọn môi trường nuôi cấy phù hợp như: Blood Agar (môi trường thạch máu), Chocolate Agar (môi trường thạch Socola), TCBS, Macconkey, SS,…

Sau khi đã đánh giá sơ bộ và chọn loại môi trường nuôi cấy thích hợp. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành cấy bệnh phẩm và môi trường nuôi cấy phân lập. Sau khi cấy xong thì cần giữ môi trường nuôi cấy trong tủ ấm 37 độ C có thể có khí CO2 hoặc không (tùy từng loại môi trường). Theo dõi sự phát triển của vi khuẩn sau 18 - 24h

Mỗi vi khuẩn trên môi trường cấy sẽ sinh sôi phát triển thành khuẩn lạc. Dựa vào đặc điểm hình thái đặc trưng và các tính chất sinh vật hóa học để tiến hành định danh vi khuẩn.

Cần lưu ý rằng tất cả những bước trong quy trình đều phải được thực hiện trong môi trường vô khuẩn, cụ thể là tủ an toàn sinh học cấp II trong phòng xét nghiệm để tránh trường hợp ngoại nhiễm các loại vi khuẩn khác ở ngoài môi trường.

Nếu không thấy có sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh sau 48 - 72h thì kết luận nuôi cấy âm tính

Dương tính: phân lập và định danh được vi khuẩn, trả kết quả tên vi khuẩn phân lập được đến mức độ chi và/hoặc loài.

 


Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp nuôi cấy phân lập định danh vi khuẩn

 

Nên làm xét nghiệm nuôi cấy phân lập và định danh vi khuẩn khi có sự chỉ định của bác sỹ, bởi việc này sẽ giúp quá trình chẩn đoán được chính xác hơn. Một số trường hợp không thăm khám tại bệnh viện, không thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của bác sỹ sẽ khiến bệnh có nguy cơ tiến triển thành mãn tính hoặc kháng thuốc.

Những người bệnh sử dụng kháng sinh trước 1 - 2 ngày lấy bệnh phẩm cũng có thể cho kết quả dương tính giả. Vì vậy, nếu bạn đã điều trị trước đó nhưng không khỏi, khi thăm khám nên trao đổi với bác sỹ về quá trình điều trị cũng như các loại thuốc mà bạn đã và đang sử dụng.

Việc lấy bệnh phẩm và bảo quản bệnh phẩm không đúng cách có thể gây ra kết quả dương tính giả. Vì vậy nên tiến hành kiểm tra xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín.

 

Bài tham khảo

 

Phương pháp soi tươi trong thăm khám phụ khoa

Xét nghiệm kháng sinh đồ và những điều cần biết

CSTY
30.10 - Chào bác sĩ, Em là nữ năm nay 19 tuổi. Em cao 1m53, từ năm 14 tuổi đến giờ em không...
30.10 - Em chào bác sĩ ạ, Em có một câu hỏi mong được bác sĩ tư vấn ạ. Em đang trong thời...
29.10 - Thưa bác sĩ, Bác sĩ có thể cho em hỏi : Nếu 1 người có sử dụng ketamin thì trong...
28.10 - Chào bác sĩ , Em là M năm nay 35 tuổi. Gần đây, em có hiện tượng nôn, khịt khạc có...
27.10 - Thưa bác sĩ, Gần đây em có phát sinh hành vi nguy cơ với bệnh HIV. Em đã tiến hành...
27.10 - Thưa bác sĩ,Mới đây vợ em bị tai nạn nên bị đứt gân tay và đã được phẫu thuật được 1 tuần...
26.10 - Xin chào bác sĩ ! Thời gian trước, em có thói quen dùng ma túy thường xuyên, trung...
23.10 - Thưa bác sĩ, Em đã có mua 1 sản phẩm lột da, thay da sinh học đó ạ. Từ lúc tiến hành...
Có thể bạn quan tâm