Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm

Hormon hCG (Human Chorionic Gadonatropin) là hormon hướng sinh dục rau thai, được tiết ra rất sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do đó xét nghiệm này có giá trị rất cao trong chẩn đoán có thai và tiên lượng tinh trạng phát triển của thai.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Sơ lược về thụ tinh ống nghiệm

 

Thụ tinh ống nghiệm (IVF – In Vitro Fertilization) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, với tỷ lệ thành công khá cao, dao động trên dưới 40%.Hiện nay, đây là phương pháp y khoa mang lại hiệu quả cao nhất của công nghệ hỗ trợ sinh sản. Ở Việt Nam, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng để điều trị nhằm tăng khả năng sinh sản cho các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn.

 

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng, hoặc trứng hay tinh trùng, hoặc thậm chí là phôi thai của người hiến để tạo thành phôi thai và cấy vào tử cung của người vợ hoặc người mang thai hộ. Kể từ đó, quá trình mang thai sẽ diễn ra.

 

Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm

 

Quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm tùy từng trường hợp mà sẽ có độ phức tạp khác nhau. Ví dụ như trong trường hợp vợ sức khỏe sinh sản tốt, chồng tinh trùng yếu, thì chỉ cần kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của hai vợ chồng, sau đó tiến hành kích trứng cho người vợ, chọc hút trứng, lấy tinh trùng và tạo thành phôi, cuối cùng là chuyển phôi.Tất cả các bước này thường có thể chỉ mất thời gian trong 1 hoặc 2 chu kỳ.

 

Tuy nhiên nếu như vợ có các bệnh lý như viêm ống dẫn trứng, ứ dịch ống dẫn trứng, sau khi kiểm tra sức khỏe sinh sản bác sỹ thường chỉ định người vợ thực hiện thêm phẫu thuật kẹp vòi trứng trước khi tiến hành chuyển phôi. Hoặc người vợ có các bệnh lý về hệ miễn dịch như số lượng tế bào bạch cầu NK cao, gây thực bào thai nhi khi chuyển phôi hoặc các bệnh lý về rối loạn gen di truyền, không đáp ứng thuốc kích trứng hoặc nhiều bệnh lý khác sẽ cần điều trị bệnh trước khi chuyển phôi vào cơ thể, kích trứng nhiều lần hoặc xét nghiệm phôi trước khi chuyển,...sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

 

Sau khi chuyển phôi vào trong cơ thể, sẽ có nhiều khả năng có thể xảy ra như đậu thai, thai sinh hóa, sảy thai, thai đậu nhưng được một thời gian thì ngừng phát triển, một số trường hợp còn có thể gặp thai ngoài tử cung... Vì thế, việc thăm khám, xét nghiệm sau khi chuyển phôi ở những trường hợp thụ tinh ống nghiệm quan trọng và cần thiết hơn rất nhiều so với những trường hợp thụ thai tự nhiên thông thường.

 


Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG sau chuyển phôi

 

Hormon hCG (Human Chorionic Gadonatropin) là hormon hướng sinh dục rau thai, được tiết ra rất sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do đó xét nghiệm này có giá trị rất cao trong chẩn đoán có thai và tiên lượng tinh trạng phát triển của thai. Nồng độ hCG thường thấp hơn thai nghén bình thường trong các trường hợp sảy thai, thai ngừng phát triển, thai ngoài tử cung. Nồng độ hCG cao trong các trường hợp phụ nữ mang đa thai, chửa trứng, thai ngoài tử cung,...

 

Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm


Dựa vào beta hCG để xác đinh có thai hay không

 

Bình thường sau 14 ngày chuyển phôi, người vợ sẽ đến bệnh viện để kiểm tra nồng độ beta hCG. Nồng độ hCG ở người bình thường < 5 mUI/ml, ở phụ nữ có thai > 25 mUI/ml, nếu nồng độ trong khoảng 6-24 mUI/ml thì tình trạng có thai hay không chưa rõ, cần làm thêm các xét nghiệm và theo dõi để xác định.


Giá trị chỉ số beta hCG sau chuyển phôi 14 ngày


Thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ, nên nếu sau hai ngày xét lại nồng độ beta hCG tăng khoảng 1,5 lần trở lên so với lần đầu thì chứng tỏ thai đang phát triển.

 

Nếu nồng độ beta hCG tăng thấp kèm theo các dấu hiệu bất thường như đau bụng âm ỉ kéo dài, ra máu âm đạo,... thì có thể phôi thai đang thoái triển, khả năng giữ thai thấp. Tuy nhiên, nếu được các bác sĩ xử trí tích cực và sau 48 giờ xét nghiệm lại, nồng độ hCG tăng ít nhất gấp đôi thì vẫn còn hy vọng giữ được thai.

 

Nếu kết quả xét nghiệm beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi cao so với mức bình thường, thì có khả năng sẽ mang đa thai, tuy nhiên trong thời gian dưỡng thai chờ siêu âm, nếu có các dấu hiệu như ra máu âm đạo kèm đau bụng thì cần đến bệnh viện thăm khám kịp thời để loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung.

 

Nếu kết quả xét nghiệm nồng độ hCG sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì cần tiếp tục theo dõi. Nếu nồng độ hCG giảm < 5mUI/ml thì đã bị sảy thai. Trong trường hợp này, các phôi trữ đông sẽ được tiếp tục chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo.


Dựa vào beta hCG theo dõi sự phát triển của thai trong thai kỳ

 

Sau khi các phôi được cấy vào tử cung đã phát triển thành công, thai phụ cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng phù hợp và đặc biệt là phải siêu âm và khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo quá trình mang thai được an toàn. Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, khi thăm khám ngoài siêu âm thai và xét nghiệm tổng quát sức khỏe của mẹ như xét nghiệm sinh hóa máu, huyết học, xét nghiệm nước tiểu hay thăm khám phụ khoa... thì đôi khi bác sỹ vẫn cho tiến hành kiểm tra thêm nồng độ beta hCG để khẳng định chắc chắn hơn tình hình phát triển của thai nhi.

 

Hormone beta hCG sẽ tiếp tục tăng trong những tuần đầu thai kỳ. Nồng độ hCG đạt đỉnh cao trong máu mẹ vào khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 10. Từ tuần thứ 10 trở đi cho đến giai đoạn muộn của thai kỳ, rau thai bài tiết hCG thay cho hợp bào nuôi để duy trì sự sống và phát triển của thai, đơn bào nuôi của lông rau giảm đi, lớp hợp bào nuôi cũng giảm và trở nên mỏng do đó sự chế tiết hCG giảm đi và hCG không còn trong máu mẹ 4 – 6 tuần sau đẻ.


Bài tham khảo

Xét nghiệm Beta-hCG (β- hCG) trong thai kỳ
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

CSTY
vitamin d, canxi, vai trò, cấu tạo xương, đông máu, bổ sung, thực phẩm, uống thuốc, hậu quả, thiếu canxi và vitamin d, còi xương, chập phát triển, suy dinh dưỡng, loãng xương
Canxi và vitamin D trong khi mang thai rất quan trọng đối với sức khoẻ của xương và răng của thai...
thai 1 tuần tuổi, thai 2 tuần tuổi, mang thai, có bầu
Em bé của bạn đang nhỏ xíu đến mức bạn chưa cảm nhận được gì cả. Nhưng hãy kiên nhẫn vì bào thai...
xuất tinh, xuất tinh đau, đau đớn, đau bụng hạ vị, niệu đạo, buốt dọc dương vật, ung thư tiền liệt tuyến, viêm nhiễm niệu đạo, quan hệ tình dục
Xuất tinh đau là tình trạng khi đạt được khoái cảm người đàn ông bắt đầu xuât tinh nhưng túi tinh...
viêm gan b, bệnh viêm gan, chức năng gan, viêm gan b gây rối loạn chức năng gan, viêm gan mãn tính, cách phòng bệnh viêm gan b
Viêm gan B là bệnh cho virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh diễn biến âm thầm và khi biểu hiện ra...
loạn dưỡng âm hộ, vết trắng âm hộ, nguyên nhân gây vết trắng âm hộ, biểu hiện của vết trắng âm hộ, điều trị vết trắng âm hộ, nguy cơ ung thư
Bạch sản âm hộ, hay còn gọi là Vết trắng âm hộ (có chỗ còn là Vết trắng âm đạo). Đây là tình...
Đau khi xuất tinh là đau, xót và hơi nhói phát sinh đau trong quá trình xuất tinh. Nam giới khi...
sùi mào gà, sùi mào gà ở nam giới, sùi mào gà và ung thư dương vật, dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới, điều trị sùi mào gà ở nam giới, phòng sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ...
chuẩn bị sinh, sau sinh, kiến thức mang thai, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, bệnh và thuốc
Hiện nay, thời gian nằm nghỉ của các bà mẹ tại cơ sở y tế sau khi sinh rất ít, thông thường từ 1-...
vô sinh nam, tinh trùng yếu, tinh hoàn, hoạt động của tinh hoàn, tắm nước nóng, yếu tố gây vô sinh nam
Thế giới ngày càng phát triển cùng với công nghiệp hóa hiện đại hóa thì càng có nhiều nguyên nhân...
 kiến thức trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh,bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Tiêu chảy kéo dài thường bắt đầu bằng một đợt tiêu chảy cấp tính trước đó và kéo dài trên 14 ngày...
Nội dung mới
Lo có thai bởi không thấy tác dụng phụ của thuốc...
Gần đây, em có lỡ quan hệ vào ngày không an toàn. Hai ngày sau đó em bắt đầu thấy mệt mỏi, đau...
26/2/2021 - Tư vấn
cãi nhau, anh vợ, vợ đòi ly hôn, mẹ chồng hòa giải, không cho níu kéo
Tới mùng 3 tết vừa rồi em xuống nhà vợ Đak Nông chơi và vô tình cãi vã với anh vợ. Sau khi cãi...
26/2/2021 - Tư vấn
Nách bỗng nổi "sợi dây chằng" gây căng đau, khó chịu!
Em bị nổi hạch 2-3 mụn ở nách. Lúc đầu nó nổi mụn nhỏ đỏ ngứa như mụn bọc. Em nghĩ mình bị viêm...
25/2/2021 - Tư vấn
Cuộc tình đồng tính chấn động lịch sử của Alexander Đại đế
Alexander Đại đế (356 TCN - 323 TCN) là một trong các vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới...
26/2/2021 - Tin tức
Thói quen nhổ tóc bạc và những hệ lụy khôn lường
Bạc tóc là hiện tượng thường thấy từ độ tuổi trưởng thành, điều này gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy và...
25/2/2021 - Tin tức
Nam giới dậy thì sớm đối mặt nhiều nguy cơ bệnh tật, sức khỏe sinh sản giảm sút
Theo kết quả một nghiên cứu mới, thời điểm bắt đầu dậy thì là chỉ dấu cơ bản về sức khỏe sinh sản...
25/2/2021 - Tin tức
5 điều tuyệt vời các chị gái nhận được khi yêu bạn trai kém tuổi
Yêu người kém tuổi đôi lúc khiến bạn đắn đo, hoài nghi. Nhưng khi bước vào mối quan hệ, bạn sẽ...
25/2/2021 - Tin tức
chồng ngoại tình, em gái, nợ nần, đòi ly hôn, không còn yêu
Tới khi cô ấy đậu đại học năm 2018 và vào ở trọ cùng tôi để đi học 1 năm, tôi trả mọi chi phí vì...
25/2/2021 - Tâm sự