Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV

Xét nghiệm Elisa ( tên gọi đầy đủ là Enzyme-linked Immunosorbent assay) là một phương pháp xét nghiệm sinh hoá sử dụng chủ yếu trong miễn dịch học để phát hiện sự hiện diện của một kháng thể hoặc một kháng nguyên trong một mẫu.

Xét nghiệm ELISA HIV là gì

 

Xét nghiệm Elisa ( tên gọi đầy đủ là Enzyme-linked Immunosorbent assay) là một phương pháp xét nghiệm sinh hoá sử dụng chủ yếu trong miễn dịch học để phát hiện sự hiện diện của một kháng thể hoặc một kháng nguyên trong một mẫu.

 

Virus HIV ( human immunodeficiency virus) gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Khi mắc virus này, hệ miễn dịch của con người bị suy giảm khi lượng virus tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV

Ảnh minh họa

 

Xét nghiệm Elisa HIV là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV. Nếu kiểm tra sàng lọc cho kết quả HIV dương tính, cho thấy kháng thể chống HIV, thì bệnh nhân đã nhiễm HIV.

 

Nguyên lý của kỹ thuật ELISA phát hiện kháng thể kháng HIV

 

Có 4 loại xét nghiệm ELISA HIV

 

1. Elisa trực tiếp: Phương pháp này thường sử dụng trong ELISA định tính, ít dùng trong định lượng. Phương pháp này chỉ cần một lần ủ nên sẽ tiết kiệm thời gian và tối thiểu được việc kiểm soát các điều kiện trong quá trình thực hiện.

 

2. Elisa gián tiếp: Kháng thể kháng HIV có trong máu bệnh nhân kết hợp đặc hiệu với kháng nguyên virút HIV đã được cố định sẵn trên giá đỡ (các giếng phản ứng trên phiến nhựa).Phức hợp kháng nguyên- kháng thể này được nhận biết đặc hiệu bởi một cộng hợp là một kháng thể khángimmunoglobuline người (Ig) có gắn enzyme và sẽ cho phản ứng hiện màu với một cơ chất thích hợp. Giá trị mật độ quang của phản ứng màu, tỷ lệ thuận với lượng kháng thể kháng HIV hiện diện trong mẫu thử.

 

3. Elisa cạnh tranh: Nguyên tắc của kỹ thuật dựa trên sự cạnh tranh giữa kháng thể kháng HIV có trong mẫu thử với cộng hợp là kháng thể kháng HIV đã gắn với enzyme để được gắn lên các kháng nguyên đã cố định trên giếng. Giá trị mật độ quang (OD) tỷ lệ nghịch với lượng kháng thể trong mẫu thử.

 

4. Sanwich Elisa: Kháng thể kháng HIV trong mẫu thử sẽ kết hợp đặc hiệu với kháng nguyên cố định trên giếng và đượcphát hiện bởi cộng hợp là các kháng nguyên virút gắn enzyme. Giá trị mật độ quang của phản ứng màu(OD) tỷ lệ thuận với lượng kháng thể kháng HIV hiện diện trong mẫu thử ưu điểm phương pháp elisa

 

Ưu điểm của phương pháp ELISA- HIV

 

- Cho phép thực hiện đồng thời nhiều mẫu. Có thể dùng máy tự động giảm bớt thao tác cho người làmxét nghiệm, tránh sai sót và lây nhiễm.- Đọc kết quả bằng máy không phụ thuộc vào chủ quan của người làm xét nghiệm.

- Có thể lưu các bảng kết quả và các thông số kỹ thuật thuận lợi cho việc kiểm tra đánh giá chất lượngxét nghiệm.

- Giá thành xét nghiệm tương đối rẻ

Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV

Ảnh minh họa

 

Nhược điểm của phương pháp ELISA- HIV

 

- Cần có sự đầu tư cho trang thiết bị ban đầu và bảo dưỡng máy móc.

- Các sinh phẩm phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh (4-80C)

- Thời gian thực hiện xét nghiệm 2-3 giờ

- Không thích hợp cho những nơi số lượng mẫu ít do phải làm nhiều chứng

 

Xét nghiệm Elisa được thực hiện như thế nào

 

Phương pháp xét nghiệm HIV Elisa rất đơn giản bằng cách lấy mẫu máu của người nghi ngờ nhiễm HIV tại nhà hoặc tại bệnh viện. Sau đó, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Trong phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ thêm mẫu vào đĩa petri có chứa kháng nguyên nghi ngờ liên quan đến bệnh HIV. Kỹ thuật viên sẽ đưa một loại enzyme vào đĩa petri và quan sát cách máu của người bệnh và kháng nguyên của enzyme phản ứng với nhau. Nếu máu của người bệnh có chứa kháng thể chống lại kháng nguyên thì cả hai sẽ liên kết với nhau. Do đó, nếu người bệnh dương tính với HIV thì giấy thử sẽ đổi màu.

 

Bài tham khảo

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV sớm

CSTY
29.09 - Em chào bác sĩ, Em đang lo sợ về nguy cơ lây nhiễm HIV của mình ạ. Chuyện là em mới...
29.09 - Kính chào bác sỹ, Em tên B, năm nay 24 tuổi. Cách đây 4.5 tháng em có đi siêu...
27.09 - Chào bác sĩ, em sau khi làm chuyện ấy với gái mại dâm xong, em không tháo bao cao su liền...
27.09 - chào chương trình và các chuyên gia tư vấn tôi tên là B. Tôi mong các bác sĩ hãy tư vấn...
25.09 - Chào bác sĩ, Chuyện là mấy hôm trước, khi em đi ra đồng thăm lúa thì chẳng may vướng...
25.09 - Chào bác sĩ,  Em năm nay 20 tuổi. Gần đây có vụ bắt giữ cơ sở thu gom bao cao...
25.09 - Dạ chào bác sĩ, Em và bạn gái có qh không an toàn vào cách đây 1 tháng. Trước đó bạn...
25.09 - Thưa bác sĩ, Tháng trước em có qhtd với gmd có dùng bao cao su. Nhưng qh bằng miệng...
Có thể bạn quan tâm