Xét nghiệm Laiss- lựa chọn tinh trùng sống trong điều trị vô sinh nam

LAISS là phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng Laser được nhiều nước tiên tiến áp dụng trong lĩnh vực điều trị vô sinh nam. Phương pháp này giúp lọc ra những tinh trùng tuy bất động nhưng vẫn còn sống để thụ thai. Nó chính là bước đột phá mới đem đến nhiều hy vọng cho những nam giới mong con nhưng tinh trùng bất động.

Phương pháp lựa chọn tinh trùng sống Laiss là gì

 

LAISS là phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng Laser được nhiều nước tiên tiến áp dụng trong lĩnh vực điều trị vô sinh nam. Phương pháp này giúp lọc ra những tinh trùng tuy bất động nhưng vẫn còn sống để thụ thai. Nó chính là bước đột phá mới đem đến nhiều hy vọng cho những nam giới mong con nhưng tinh trùng bất động.

 

LAISS sử dụng 1 liều laser chiếu vào phần đỉnh của đuôi tinh trùng bằng hệ thống diode laser không tiếp xúc 1,48 µm. Trong một vài giây, có hai khả năng xảy ra: hoặc phần đuôi tinh trùng sẽ co lại hoặc tinh trùng không có phản ứng nào sau phát bắn laser. Tinh trùng có phản ứng với liều laser được coi là còn sống và sẽ được sử dụng cho ICSI.

Xét nghiệm Laiss, tinh trùng sống, điều trị, vô sinh nam, tinh trùng bất hoạt, lựa chọn tinh trùng bằng Laser

Ảnh minh họa.

 

Đối tượng sử dụng phương pháp

 

- Tình trạng vô sinh ở nam giới đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Có nhiều yếu tố khách quan như môi trường, rượu, bia, thuốc lá… tác động khiến chất lượng tinh trùng giảm đáng kể về khả năng vận động cũng như tỷ lệ sống. Có những bệnh nhân tinh trùng bất động hoàn toàn gây khó khăn cho việc tạo phôi bằng phương pháp bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) vì không thể xác định được tinh trùng nào sống. Những trường hợp này thường  được dùng với thuật ngữ khoa học là Astheno spermia, Necrospermia: Các mẫu tinh trùng bất động.

 

- Phương pháp cũng được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật MESA, TESA (các mẫu tinh trùng thu nhận được bằng phẫu thuật mổ hoặc chọc hút từ tinh hoàn, mào tinh).

 

Cơ chế xét nghiệm

 

Phương pháp LAISS (Lựa chọn tinh trùng sống bằng Laser): sử dụng một tia Laser tác động lên phần cuối của đuôi tinh trùng bằng một hệ thống Diod Laser không tiếp xúc 1.48µm. Trong vài giây ta có thể quan sát được. Sẽ có 2 khả năng xảy ra:

 

1. Tinh trùng cong đuôi lại sau tác động của tia Laser

 

2 . Tinh trùng không có phản ứng gì

 

Tinh trùng cong đuôi là tinh trùng sống và có thể sử dụng để thụ tinh với trứng bằng phương pháp ICSI.

 

Hiệu quả của phương pháp trong điều trị vô sinh nam

 

Trước kia, người ta thường áp dụng các phương pháp sau đây để xác định việc tinh trùng sống hay chết trong những mẫu tinh trùng  bị bất hoạt:

 

- Thực hiện nhuộm Eosin – Nigrosin mẫu tinh dịch và soi dưới kính hiển vi để phát hiện tinh trùng sống hay chết. Tinh dịch sẽ được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm, tinh trùng sống có màng tế bào nguyên vẹn sẽ không bắt màu thuốc và được chọn lọc ra để thụ tinh ống nghiệm.

 

- Thực hiện nhuộm Papanicolaou mẫu tinh dịch và quan sát dưới kính hiển vi để nhận định các tinh trùng bình thường và bất thường. Với phương pháp này giúp đánh giá hình dạng của tinh trùng từ đó đưa ra nguyên nhân khiến tinh trùng bất động hoặc dị dạng như sự phân mảnh DNA, bất thường nhiễm sắc thể, thoi vô sắc và đa bội.

 

- Xét nghiệm HOS test được áp dụng cho tinh trùng bất động hoàn toàn nhằm đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng. Tinh trùng sống sẽ căng phồng lên trong 5 phút trong môi trường nhược tương và đuôi ổn định cân bằng khoảng 30 phút.

 

Với những phương pháp này cần phải sử dụng thuốc nhuộm, chất hóa học, nên có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng làm giảm tỷ lệ thụ thai. LAISS có thể được thực hiện trực tiếp trong môi trường dành cho IVF và không cần tới các thủ thuật vi thao tác, nhờ đó chất lượng tinh trùng được bảo toàn. Ngoài ra, LAISS là không đòi hỏi sự hỗ trợ của các hợp chất hóa học, vì vậy không có tác dụng phụ đi kèm nên phôi cũng sẽ có chất lượng tốt hơn. LAISS được công nhận là phương pháp an toàn do Laser chỉ tác động lên phía cuối của đuôi tinh trùng, không ảnh hưởng đến phần đầu của tinh trùng (nơi chứa vật chất di truyền).

 

Như vậy, việc sử dụng phương pháp chọn lựa tinh trùng sống bằng Laser làm tăng khả năng thụ tinh ở những bệnh nhân phải thông qua phẫu thuật để thu nhận mẫu tinh trùng ( MESA, PESA…) hoặc những bệnh nhân được chẩn đoán tinh trùng bất động hoàn toàn.

 

Kết luận

 

Hiện nay tỷ lệ vô sinh do nam giới có tinh trùng bất thường chiếm khoảng 40% các trường hợp vô sinh- hiếm muộn, trong đó nguyên nhân do tinh trùng bất hoạt là một trong những nguyên nhân phổ biến, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong các dạng bất thường của tinh trùng. Sự ra đời của phương pháp phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng Laser (LAISS) là một bước tiến lớn của y học hiện đại, giúp lựa chọn tinh trùng sống hiệu quả, tăng tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, giảm kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

CSTY
mang thai, sử dụng thuốc, dị ứng thuốc, ảnh hưởng đến thai, sử dụng mỹ phẩm khi mang thai, bắt buộc dùng thuốc, ý kiến bác sĩ
“Bà bầu có được uống thuốc khi mang thai? Ảnh hưởng của việc dùng thuốc với sự an toàn và sức...
bất thường, trong chu kỳ, kinh nguyệt, thống kinh, lạc nội mạc tử cung, vô kinh
Nhiều phụ nữ phải chịu sự đau đớn, không thoải mái hay các vấn khác liên quan đến chu kỳ kinh...
dương vật phì đại, dương vật nhỏ, bệnh lý ở cơ quan sinh dục, hooc môn testosteron, quan hệ tình dục, kích thước dương vật, ảnh hưởng tới tâm lý
Phần lớn dương vật của nam giới phát triển do bẩm sinh và rất khó để can thiệp. Dương vật to, nhỏ...
quy trình sinh mổ, mổ đẻ, phẫu thuật, chỉ định mổ đẻ, biến chứng mổ đẻ
Sinh thường là quá trình sinh nở theo diễn biến tự nhiên khi thai đủ ngày đủ tháng sẽ có cơ chế...
viên uống tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, nguy cơ ung thư, ung thư cổ tử cung, gây bệnh về máu, bệnh về tim mạch, nguy cơ ung thư vú, nội tiết co trong thuốc tránh thai
Ngoài tác dụng tránh thai và những tác dụng phụ kèm theo thì thuốc tránh thai hàng ngày còn có...
Tin cập nhật
Tuyệt chiêu khiến những bà vợ 'cũ kỹ' trở nên mới mẻ trong mắt chồng
35 min 28 sec - Tin tức
Nếu vợ chồng cưới nhau đã lâu mà người phụ nữ vẫn giữ những quan niệm cổ hủ thì sẽ khiến đàn ông...
Chậm kinh 10 ngày nhưng que thử thai lại chỉ có lên 1 vạch!
35 min 28 sec - Tư vấn
Bác sĩ cho em hỏi khả năng em đang mang thai hay chưa khi bị chậm kinh 10 ngày ạ? Trước đó em có...
Đường kính tử cung trước-sau 33m có phải là bất thường?
1 hour 35 min - Tư vấn
Em bị trễ kinh tính đến nay là đã được 20 ngày rồi ạ. Em đã thử que, kết quả là lên 1 vạch. Em đi...
chồng ngoại tình, khi đang mang thai, tên con, giống tên con tình nhân, hận chồng, dối trá
1 hour 35 min - Tư vấn
Nhưng hôm nay, tôi phát hiện ra tên con trai tôi cũng là tên đứa con thứ hai nhà cô ta. Anh ta...
mới yêu, đòi hỏi, quan hệ trước, từ chối, không tin tưởng, nghi ngờ
15 hours 36 min - Tư vấn
Em và bạn trai yêu nhau được 4 tháng. Bạn trai luôn muốn q.h.t.d với em, nhưng em đã từ chối. Em...
lo lắng, rối loạn lo âu, trầm cảm, ý nghĩ bậy bạ, không ra khỏi đầu
16 hours 49 min - Tư vấn
Vừa rồi ông ngoại em mới mất, em chỉ vì nghe một câu chuyện xưa của người ông quá cố của em mà...
Có thai hay không khi tiến hành "xuất ra ngoài"???
17 hours 37 min - Tư vấn
Em năm nay 20 tuổi và đang có quen một bạn nam. Vào ngày 13 ( sau khi hết kinh 2 ngày ) chúng em...
Công thức làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối ngon nhất
18 hours 37 min - Tin tức
Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân...