Từ nhân viên môi giới bất động sản thất bại đến nhà sáng lập Netflix, CEO này đã làm theo 8 lời khuyên của cha để tạo nên đế chế phim trực tuyến

Sau khi tốt nghiệp Đại học Hamilton với tấm bằng địa lý, cha của nhà đồng sáng lập Netflix, Marc Randolph đã truyền lại cho ông 8 lời khuyên giúp ông thành công gây dựng đế chế phim truyền hình trực tuyến Netflix như ngày hôm nay.

 

Marc Bernays Randolph là một doanh nhân công nghệ, cố vấn, diễn giả và người ủng hộ môi trường của Mỹ. Ông là người đồng sáng lập và CEO đầu tiên của Netflix - ứng dụng xem phim trực tuyến được yêu thích trên tivi, laptop với kho phim khổng lồ và hấp dẫn mọi lứa tuổi.
 
Chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp và con đường thành công của mình, Marc Randolph viết trên LinkedIn rằng: "Khi tôi 21 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị bắt đầu công việc đầu tiên, cha tôi đã đưa cho tôi một danh sách những lời khuyên răn của ông".
 
Tới tận bây giờ, khi đã 61 tuổi, Randolph vẫn còn giữ tờ giấy ấy: "Tôi đã đưa tờ giấy này cho các con và bản sao của nó vẫn được treo gần tấm gương trong phòng tắm".
 

Sau đây là "Quy tắc thành công của Randolph":

 

1. Làm nhiều hơn ít nhất 10% khối lượng công việc được giao.

 

2. Không bao giờ bày tỏ quan điểm về những thứ mình chưa nắm rõ với bất kỳ ai.

 

3. Luôn lịch sự và quan tâm tất cả mọi người.

 

4. Đừng chỉ trích gay gắt, đừng phàn nàn, hãy đưa ra những góp ý mang tính xây dựng.

 

5. Đừng sợ đưa ra quyết định khi đã nắm đủ thông tin.

 

6. Luôn cân nhắc kĩ lưỡng khi có thể.

 

7. Luôn cởi mở nhưng vẫn phải hoài nghi.

 

8. Làm việc nhanh nhẹn.

 
Những lời khuyên của cha Randolph không khiến ông thành đạt chỉ sau một đêm, mà chúng từng bước từng bước một dẫn ông tới thành công. 
 
Randolph cho biết ông chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ, ông khởi nghiệp thất bại với vai trò là một nhà môi giới bất động sản. 
 
Chia sẻ trên blog của mình, Randolph viết: "Khi tôi 23 tuổi, tôi có thể coi là đại lý bất động sản tệ nhất ở New York. Tôi lúc đó đang làm việc cho công ty của mẹ ở Chappaqua, và không một ai liên hệ với tôi để mua nhà. Trong vòng tám tháng, tôi không bán được căn nhà nào. Khi đó tôi đang thuê một căn hộ để sống".

 

 

"Làm nhiều hơn ít nhất 10% khối lượng công việc được giao"
 
Sau đó, Randolph trở thành trợ lý điều hành cho CEO của một công ty âm nhạc. Ông chia sẻ, mặc dù đây không phải là công việc tốt nhất, "nhưng tôi đã học được hàng ngàn thứ mỗi ngày từ nó: CEO sẽ làm những gì trong giờ làm việc, và sau giờ làm việc đến khi thực sự về nhà thì anh ấy sẽ làm gì. Tôi đã được tận mắt thấy cách một CEO giỏi sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện các công việc như thế nào, hay cách anh ấy quản lý nhân viên của mình ra sao. Và quan trọng nhất là tôi đã thấy một công ty thực sự hoạt động như thế nào, ở mọi cấp độ". Những điều này là kinh nghiệm quý giá khi Randolph bắt đầu xây dựng Netflix ở tuổi 39 vào năm 1997 và điều hành công ty cho đến năm 2003.
 
Bên cạnh việc tuân theo các quy tắc của cha mình để thành công, Randolph khuyên những người trẻ nên tìm tòi và học hỏi từ những người thông minh. 
 
Ông cho biết: "Nếu bạn học hỏi nghề nghiệp từ những người thông minh nhất, những người mà coi trọng bạn, thì bạn sẽ học được mọi thứ. Bạn có thể học ngôn ngữ đặc biệt của họ, bạn sẽ thấy người giỏi thì làm những gì. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi phát hiện ra những sở thích của chính mình, chúng sẽ xuất hiện trong bạn. Và bạn sẽ có một vị trí tốt để tận dụng mọi cơ hội mà cuộc sống trao cho bản thân".

 

Theo Cafef
Có thể bạn quan tâm