Tập luyện ”nhảy cóc” là hành động phản khoa học. Biểu hiện rõ ràng nhất của việc không tuân thủ các bước luyện tập là bạn sẽ bị chuột rút, nguy hiểm hơn là khó thở, ngất xỉu hay đột quỵ. Do vậy, với bất cứ môn thể thao nào, bạn cũng phải khởi động cơ thể và căng duỗi các cơ. Các chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên, trong thời gian tập luyện phải phối hợp khởi động, tập và điều hòa việc thở.

 

Quy trình một bài tập cơ bản là dành khoảng 10-15 phút làm nóng cơ thể, có thể chạy nhẹ tại chỗ, cong gối, gập người, bẻ các ngón tay một cách từ tốn, thay đổi dần dần tốc độ để kéo dãn các cơ, phục vụ việc bạn đi vào bài tập chính. Bước cuối cùng hoàn thiện bài tập là bạn thả lỏng toàn thân, giãn các cơ, phục hồi trạng thái ban đầu. Do vậy, nếu bỏ qua bất cứ bước luyện tập nào, bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả như ý dù tập rất hăng say, nhiệt tình với cường độ cao hơn người khác. Rất nhiều người không hiểu hết nghĩa của việc khởi động nên coi thường tầm quan trọng của nó.

 

Cơ thể bạn đã trải qua một đêm nghỉ ngơi, trước khi bắt đầu luyện tập, nó cần được đánh thức các bộ phận hoạt động, cân bằng trạng thái chức năng của các cơ quan nội tạng và vận động để thích ứng với môi trường. Trừ các vận động viên chuyên nghiệp  có bài tập khởi động riêng, còn chúng ta thường sử dụng các bài tập khởi động chung: làm nóng cơ bắp bằng các động tác tay, bụng, vặn mình, toàn thân, chạy nhảy nhẹ….; làm các khớp dẻo dai bằng động tác xoay cổ tay, cổ chân, gối, vai, hông, cổ; căng các cơ…

 

Việc bạn tập luyện nhảy cóc cũng được hiểu theo khía cạnh bạn lựa chọn sai trình độ tập. Nếu bạn đang bắt đầu với mức độ 1 thì việc tham gia vào lớp học mức 2, mức 3 sẽ quá sức với cơ thể. Thông thường, ở những lớp học chuyên nghiệp, bạn sẽ có giáo viên tư vấn. Nhưng nếu bạn tự tập ở nhà thì cần kiểm tra xem mình tập ở mức độ nào cho phù hợp. Việc bạn tập sai cũng như bạn ăn uống không đúng cách, nó lập tức gây hại cho sức khỏe của bạn.

 

 

VIỆC BỎ QUA CÁC BƯỚC THỰC HIỆN BÀI TẬP CƠ BẢN CHỈ KHIẾN BẠN THẤY MỆT MỎI HƠN.

 

 

 

(Còn nữa).

 

 

CHƯƠNG 2: LUYỆN TẬP - VẬN ĐỘNG
- Alpha Books
Có thể bạn quan tâm