Những nguyên tắc trong công việc - Nguyên tắc 5.3: Ăn mặc trang trọng hoặc giản dị cho phù hợp

Chúng ta đã nói đến việc luôn ăn mặc thanh lịch, hợp mốt, lịch sự, trang trọng nhưng nếu bạn làm việc cho một công ty thiết kế nơi mọi người đều mặc quần bò và áo phông thì sao? Trong trường hợp đó, bạn cũng phải mặc quần bó. Chỉ có điều, hãy mặc những chiếc quần bò lịch sự nhất, hợp mốt nhất, hợp thời trang nhất, hiện đại nhất – nhưng vì Chúa bạn đừng là phẳng hoặc ép li cho chúng.

Hãy chú ý xem những người khác làm thế nào. Nếu ở một cuộc họp, mọi người khác đều bỏ áo khoác ngoài ra và xắn ống tay áo lên thì bạn cũng làm như thế. Nếu cuộc họp đó rất trang trọng và mọi người đều mặc áo khoác ngoài thì bạn cũng làm như vậy. Tôi biết rằng bạn nghĩ điều đó là hiển nhiên rồi còn gì, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên nếu bạn nhìn quanh phòng họp và bạn sẽ thấy một ai đó ăn mặc trông khác hiểu với những người khác – người đó sẽ bị tẩy chay.

 

 

 

Cho dù ở mức độ rộng hơn hay hẹp hơn, chúng ta đều cần theo một tuyp người nào đó, để hòa nhập và ăn mặc sao cho chúng ta không thu hút những sự chú ý không cần thiết. Rõ ràng là, nếu chủ  của bạn cởi áo khoác ngoài của họ ra thì bạn cũng làm như  thế. Nhưng đừng trở thành một kẻ bắt chước không suy nghĩ những gì người khác làm. Chúng ta đang nói về việc ăn mặc trang trọng hay giản dị hơn một cách khái quát chứ không phải từng ly từng tí đều phải giống hệt.

Tôi luôn cảm thấy tốt hơn hết là nên xem mọi người sẽ bắt chước cách ăn mặc của sếp như thế nào mà không bao giờ là kẻ đầu tiên. Biết đâu có gì sai lệch có thể làm hỏng cơ hội thăng tiến của tôi, hay có cái bẫy nào đó đặt ra cho những kẻ lao theo một cách mù quáng. Vì vậy, hãy ngồi xuống quan sát một lúc đã.

 

Tôi luôn thấy có ích khi tìm một hình mẫu để kiểm tra xem họ có những hành động nhất định không hoặc mặc một loại quần áo nhất định không.  Trong hầu suốt cuộc đời làm việc của mình, tôi đã sử dụng hình mẫu là Cary Grant. Thật dễ để hỏi: “Cary có mặc kiểu này không nhỉ?”. Nếu câu trả lời là có, thì cứ thế mà làm. Còn nếu câu trả lời là không thì đừng làm. Thật dễ dàng phải không. Bạn hãy thử hình mẫu là Humphrey Bogart xem thế nào, nhưng ở Casablanca nhé, chứ không phải ở African Queen.

Kể cả khi văn hóa của công ty chỉ là ăn mặc trang phục hàng ngày thì việc này cũng đòi hỏi bạn phải cố gắng. Không may thay, một trong những điều mà những người Anh như chúng ta không làm tốt là ăn mặc thoải mái. Thời tiết ở Anh chưa bao giờ cho chúng ta cơ hội để học cách ăn mặc như thế. Chúng ta không mặc quần sooc và áo phông, áo kiểu Hawaii hay áo sarong (trang phục của phụ nữ Malaysia, Indonexia). Tuy nhiên, chúng ta rất biết cách ăn mặc lịch sự.

 

Theo Những nguyên tắc trong công việc
Có thể bạn quan tâm