Captain Marvel và Hai Phượng: Đại diện nổi bật của hai trường phái hành động Hollywood

Sau suất chiếu sneak show vào ngày 7/3, cùng với Hai Phượng, Captain Marvel đã mở ra kỷ nguyên mới cho thế hệ phụ nữ mạnh mẽ, tự tin và quyết đoán trên điện ảnh thế giới.

Mặc dù đều thuộc thể loại hành động và thể hiện quyền năng phái nữ nhưng đây là hai trường phái hoàn toàn khác nhau của Hollywood.

 

điện ảnh thế giới, điện ảnh Hollywood, phim hành động, cua so tinh yeu 

Hai siêu phẩm hành động thay nhau oanh tạc phòng vé tháng 3/2019
 
Trong điện ảnh Hollywood, phim hành động được chia thành nhiều nhánh khác nhau, nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất là hành động khoa học viễn tưởng và võ thuật thực tế. Phim hành động khoa học viễn tưởng làm người xem phải trầm trồ những siêu anh hùng mang năng lực siêu nhiên như tạo sấm sét (Thor), siêu khoẻ (Hulk), bắn tơ nhện (Spider man)... Đây là các hình tượng mà khán giả không bao giờ với tới.
 
Ngược lại, phim võ thuật thực tế mang đến cảm giác "đã mắt", chân thực, làm người xem "ngứa ngáy tay chân", muốn nhập vai để trải nghiệm những màn cận chiến ngộp thở, những đòn khoá tay, phản đòn, liên hoàn cước… Điều này lý giải vì sao xem xong phim, nhiều khán giả tức tốc đi học võ để "ngầu" như Thành Long, hoặc phi ngay vào phòng gym để sở hữu thân hình của The Rock.
 
Đơn cử như Captain Marvel và Hai Phượng. Captain Marvel (Brie Larson thủ vai) khiến người xem choáng ngợp bởi những tia Photon chói lòa, bay từ Trái Đất sang các hành tinh khác như… đi chợ. Nguồn gốc sức mạnh của Captain Marvel đến từ việc vô tình bắn vỡ và hấp thụ được lõi năng lượng của người Kree, biến cô từ một người trái đất thành siêu nhân nửa Kree với hàng loạt sức mạnh mới. Sự kiện này chính thức đưa cô trở thành người phụ nữ mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel.

 

điện ảnh thế giới, điện ảnh Hollywood, phim hành động, cua so tinh yeu 

Hấp thụ năng lượng để cường hóa sức mạnh tạo nên khả năng bất khả chiến bại của Captain Marvel
 
Khác với Captain Marvel, Hai Phượng là đại diện của trường phái võ thuật thực tế, được xây dựng dựa trên các thế võ của Vovinam. Sức mạnh của Hai Phượng không phải "tự trên trời rơi xuống" mà do quá trình trui rèn từ nhỏ trong lò võ. Captain Marvel nổi tiếng với cú đấm tia Photon cùng các chiêu thức khá đơn giản còn Hai Phượng thì chủ yếu sử dụng quyền cước, thế khoá tay, phản đòn và tận dụng hầu như triệt để các vật dụng xung quanh làm vũ khí như búa rìa, bình bông, dao kéo, 3 cây nhang…
 
Nếu đặt lên cán cân hai nhân vật này, có thể nói Hai Phượng sẽ "banh xác" trước tia lửa điện của Captain Marvel. Nhưng nếu đánh tay đôi trong trường hợp Captain Marvel không còn sức mạnh siêu nhiên thì Hai Phượng hoàn toàn có thể knock-out được nhân vật nữ mạnh nhất vũ trụ điện ảnh Marvel này. Bởi xuyên suốt phim, khán giả chưa từng thấy chiêu thức võ thuật nào "ra hồn" của Captain Marvel. Thậm chí khi tay đôi trên tàu với bọn Skull, phải sử dụng võ thuật cận chiến do không gian hẹp thì lập tức Captain Marvel lộ điểm yếu và đã để đối thủ tẩu thoát. Màn đó mà bọn Skull gặp chị Hai Phượng từ Việt Nam thì 100% chị đánh cho "nhừ tử".

 

điện ảnh thế giới, điện ảnh Hollywood, phim hành động, cua so tinh yeu 

Sự khổ luyện, võ thuật thực chiến là sức mạnh của Hai Phượng
 
Về kịch bản, cả hai phim cũng khá tương đồng trong cách dẫn dắt mạch truyện, chủ yếu sử dụng lối dẫn nhập tuyến tính và thủ thuật hồi ức. Captain Marvel là câu chuyện nữ siêu anh hùng tìm về quá khứ và ký ức đã bị đánh mất của mình. Quá trình khám phá quá khứ của nữ chính tương đối dễ dàng, không đòi hỏi nhiều kỹ năng điều tra chuyên nghiệp, nhưng mạch phim nhanh nên vẫn đảm bảo những nút thắt bất ngờ trong quá khứ được hé lộ khá logic, kịch tính và thuyết phục. Đặc biệt, hành trình của Carol (tên thật của Captain Marvel) cũng không thể thiếu sự giúp sức của viên đặc vụ Nick Fury.
 
Hai Phượng mở đầu khi bé Mai - con của nhân vật nữ chính bị bắt cóc và cô phải trong 14 tiếng ngắn ngủi tìm con. Thông qua thủ thuật hồi ức của điện ảnh, phim thể hiện trọn vẹn quá khứ lỗi lầm của Hai Phượng: từng bỏ nhà theo trai, làm bảo kê quán bar rồi chửa hoang lạc trôi về Cần Thơ. Quá trình tìm con của Hai Phượng cũng không có quá nhiều tình tiết khó khăn ngoại trừ đối đầu với bọn buôn người hung ác. Tất nhiên với mô típ thường thấy của Hollywood, song hành cùng Hai Phượng là cảnh sát Lương giỏi võ, lạnh lùng nhưng rất quyết đoán.

 

điện ảnh thế giới, điện ảnh Hollywood, phim hành động, cua so tinh yeu 

Hai Phượng là hành trình tìm con đẫm máu và nước mắt của bà mẹ Việt
 
Sau 2 tuần công chiếu, Hai Phượng gần như không có đối thủ. Phim thu 30 tỷ đồng sau các suất chiếu sớm từ 20/2 và chính thức cán mốc 135 tỷ đồng tính đến ngày 6/3, lọt top phim Việt cán mốc 100 tỷ nhanh nhất mọi thời đại. Còn Captain Marvel dù chỉ mới chiếu sneak show, tuy nhiên giới chuyên môn dự đoán phim sẽ nhanh chóng cán mốc 125 đến 145 triệu USD, theo tờ Hollywood Reporter.
 
Mặc dù sẽ phải đối đầu với Captain Marvel, nhưng cơn sốt Hai Phượng được nhận định sẽ không hề giảm nhiệt. Bởi tính đến hiện tại, đây là siêu phẩm hành động đầu tiên của Việt Nam thể hiện trọn vẹn bối cảnh văn hóa miền Tây và hình ảnh một bà mẹ Việt Nam gần gũi trong bộ bà ba tím, một lòng vì con, thậm chí sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ đứa con bé bỏng của mình. Điểm độc đáo này sẽ là "viên đạn bạc" đưa Hai Phượng sánh đôi "nữ hoàng phòng vé" cùng Captain Marvel.

 

Theo Trí thức trẻ
Có thể bạn quan tâm