"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ"

Chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 04/10/2020 trên VTV1, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu.

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ"

"Từ ấy" là bản đàn dạo khúc vui đầu tiên của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lý tưởng của Đảng, đó là khi tâm hồn được hồi sinh, trí tuệ bừng sáng, nhận thức trách nhiệm lớn lao với cuộc đời. Thông qua những tác phẩm của thi sĩ Cách mạng Tố Hữu - người tự nhận “Tôi chỉ là nhà thơ nghiệp dư và là nhà Cách mạng chuyên nghiệp, chương trình làm sống lại những câu chuyện lịch sử của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

nhà thơ tố hữu, tố hữu là ai, từ ấy, chiến sĩ cách mạng

Những vần thơ, những ca khúc được nhiều thế hệ yêu mến được dàn dựng nghệ thuật để thể hiện tinh thần yêu nước, trọng nhân nghĩa, sự đùm bọc yêu thương nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn và trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó con người Việt Nam.

Trong chương trình, những đóng góp trong sự nghiệp hoạt động cách mạng và công lao, cống hiến to lớn của nhà thơ cách mạng  Tố Hữu – người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ được giới thiệu qua các tác phẩm nghệ thuật. Những vần thơ ca ngợi phẩm chất tốt đẹp con người Việt Nam, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam trong Tố Hữu được nhân dân đón nhận, lưu truyền vì nói đúng được tâm thức của dân tộc, từ đó trở thành khối tài sản văn hóa, có giá trị lâu dài.

Chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" được chia 5 phần

Phần 1 - Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Tinh thần của thế hệ thanh niên Cách mạng quyết “dậy mà đi” để giành tự do độc lập cho dân tộc.

Phần 2 - Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

nhà thơ tố hữu, tố hữu là ai, từ ấy, chiến sĩ cách mạng

Nhà báo Tạ Bích Loan phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Trong chặng đường 30 năm gian khổ chiến đấu vì độc lập tự do, có những vần thơ như Việt Bắc, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Ta đi tới, Có thể nào yên, Bài ca xuân 68… đã chắp cánh, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước.

Phần 3-Có những con người từ chân lý sinh ra

Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý… hình tượng những con người với lẽ sống, chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc đã được khắc hoạ bằng thơ.

Phần 4 - Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Hình ảnh Bác Hồ, Người kết tinh những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam trong những vần thơ đi vào lịch sử thơ ca Cách mạng.

Phần 5- Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam

Lòng ta chung một Cụ Hồ

Lòng ta chung một Thủ đô

Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam!

Dân tộc Việt Nam đã trải bao gian khó để giành được độc lập và có cơ đồ ngày hôm nay. Khi chúng ta có cùng lẽ sống vì đất nước, vì quê hương thì cơ đồ Việt Nam sẽ luôn được tiếp nối.

nhà thơ tố hữu, tố hữu là ai, từ ấy, chiến sĩ cách mạng

Nhà thơ Vũ Quần Phương họp chuẩn bị cùng ê kip thực hiện chương trình

Nhà báo Tạ Bích Loan và các khách mời trong chương trình như nhà thơ Vũ Quần Phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, doanh nhân Hoàng Nam Tiến... sẽ cùng chia sẻ nhiều quan điểm và bình luận về giá trị  của thơ đối với cuộc đời. Những vần thơ đã có sức mạnh như thế nào đối với tinh thần của con người trong Cách mạng và Kháng chiến? Ngày hôm nay thơ có còn giúp chúng ta đặt câu hỏi, thức tỉnh, vun đắp tình yêu và lẽ sống, để chúng ta tiếp tục gìn giữ và xây dựng cơ đồ Việt Nam ?

 

Tham gia "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" là nhiều gương mặt được khán giả yêu mến: NSND Lê Khanh, NSND Tự Long, NSƯT Thanh Vinh,  NSƯT Mai Hoa, cùng các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội sẽ đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc xuyên suốt chương trình.

Sức khỏe & Đời sống
Có thể bạn quan tâm