“Chuyện ấy một mình”, hại nhiều hơn lợi

Theo một số bác sĩ, không ít nam nữ thanh niên dưới 25 tuổi thích “vui một mình”, nhưng cũng thiếu hiểu biết dẫn đến mang họa dài lâu.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - cho biết bệnh viện tiếp nhận một số bệnh nhân vì “vui một mình” quá đà dẫn đến gây nguy hiểm cho “súng ống”. Nếu không kịp thời cấp cứu, dễ bị “tiêu đời trai”. Thật ra “vui một mình” là cách gọi tế nhị của hành vi thủ dâm.

 

“Vui” dại dột

 

Bác sĩ Tiến Dũng cho biết vừa qua bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị tổn thương cả niệu đạo và dương vật do người này chỉ có cảm giác mạnh khi bị một dụng cụ nào đó ép mạnh vào cơ quan sinh dục. Có những bệnh nhân lại sử dụng những dụng cụ mang tính chất xâm hại như nhét cả một sợi dây điện dài vào lỗ tiểu để tạo cảm giác. Thậm chí có một nam sinh viên nhét một thỏi nhựa dài vào hậu môn, bất ngờ thỏi nhựa chui tọt vô ruột khiến bệnh nhân phải vào Bệnh viện Bình Dân cấp cứu. Theo bác sĩ Tiến Dũng, những người tự tạo cảm giác mạnh như nói trên trong y khoa gọi là “bạo hành” trong tình dục chứ không chỉ là thủ dâm.

 

Tương tự, hồi cuối tháng 9-2013, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận cấp cứu và phải dùng cả cưa sắt để cắt, lấy ra hai chiếc nhẫn kim loại có đường kính gần 2cm, nằm sâu tận gốc dương vật của một bệnh nhân 22 tuổi ở TP.HCM.

 

Bác sĩ Tiến Dũng nhận định những bệnh nhân “vui” kiểu này thường kèm theo những vấn đề rối loạn tâm lý. Do vậy khi khám, điều trị cho những bệnh nhân “tự bạo hành” này, nếu không điều trị tâm lý thì những hành vi tình dục bạo hành sẽ tái diễn.

 

75-95% ít nhất một lần “tự vui”

 

Bác sĩ Tiến Dũng cho biết “vui một mình” là hành vị tự làm cho mình có cảm giác thỏa mãn về tình dục, là biện pháp giải tỏa ức chế tâm lý về tình dục. Một số nghiên cứu trên thế giới về y học tình dục cho thấy khoảng 75% phụ nữ và 95% nam giới trong đời từng thủ dâm ít nhất một lần. Tuy nhiên, sự “vui một mình” của phụ nữ nhẹ nhàng hơn nam giới.

 

 

Hành vi thủ dâm thường xảy ra nhiều ở giai đoạn tiền hôn nhân, chưa lập gia đình. Trình độ học vấn cũng ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thủ dâm: thường xảy ra ở người có học vấn quá thấp hoặc quá cao. Người học thức quá thấp thường có những hành vi tình dục lệch lạc, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Còn người học cao hay “tự vui” là vì cố giữ hình ảnh trong mắt những người xung quanh là người có học thức, có lối sống mẫu mực...

 

“Vui một mình” cũng có mặt tốt là giúp giải tỏa được tâm lý về mặt tình dục, là một biện pháp tình dục an toàn trong thời điểm nào đó. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá nhiều (và thường xuyên) sẽ dẫn đến rối loạn về cảm xúc, tình dục. “Tự vui” kiểu bạo hành còn dễ gây tổn thương cơ quan sinh dục. Với những bạn trẻ có thể dẫn đến học hành sa sút.

 

Một khảo sát nhỏ của khoa nam học Bệnh viện Bình Dân trên 100 bệnh nhân nam đến khám bệnh do rối loạn hành vi tình dục, cho thấy đa số bệnh nhân rất trẻ, chỉ khoảng 16-22 tuổi. Khảo sát còn cho thấy hầu hết những bạn trẻ này không có mục đích sống.

 

Đơn cử, mới đây Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận một bệnh nhân nam 18 tuổi được gia đình đưa đến khám chỉ vì thường xuyên tự “vui một mình”. Bệnh nhân này mới đậu đại học năm thứ nhất, gia đình rất hãnh diện về con và thưởng cho ngay một máy tính xách tay để đi học. Thay vì sử dụng máy tính để học tập, làm việc thì bạn trẻ này suốt ngày vùi đầu xem phim sex và chơi game. Đến khi cha mẹ phát hiện con thủ dâm liên tục mới đưa đi khám bệnh. Qua khảo sát, các bác sĩ thấy bệnh nhân không có phương hướng sống, không mục đích sống.

 

Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy những người hay thủ dâm thường dưới 25 tuổi. Một số bạn trẻ được xem là bị nghiện nếu lúc nào cũng muốn thủ dâm và thực hiện hành vi “tự vui” trên 2-3 lần/tuần.

 

Để bớt ám ảnh về tình dục

Theo bác sĩ Tiến Dũng, giáo dục trong gia đình đối với các bạn trẻ rất quan trọng. Gia đình phải giúp các bạn trẻ có định hướng sống, sống có mục đích; khuyến khích tham gia chương trình kỹ năng sống, các công tác xã hội từ thiện, công tác đoàn thể. Với những bệnh nhân nghiện “vui một mình”, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân xóa hết các hình ảnh, phim sex trong máy tính, trong điện thoại. Đồng thời đăng ký đi học ngoại ngữ, vi tính, tập võ, chơi thể thao và tham gia các hoạt động đoàn thể ở trường hoặc địa phương. Đặc biệt là nên tránh ở một mình khiến dễ có cơ hội “vui một mình”. Nếu các biện pháp này thất bại, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho dùng thuốc điều trị rối loạn tâm lý tình dục.

 

Theo TTO
Đàn ông ăn hàu có thật sự sẽ sung mãn?
27/1/2021
Nhiều người cho rằng ăn hàu sẽ giúp phái mạnh tăng cường sinh lý, sung mãn hơn trong “chuyện ấy”...
Tự tiêm filler làm đẹp, cô gái 20 tuổi ôm mũi hoại tử vào viện cấp cứu
26/1/2021
Tin vào quảng cáo 'nâng dáng mũi nhanh, đẹp, không tai biến' cô gái 20 tuổi đã mua một liệu trình...
Những người không nên ăn nội tạng động vật
25/1/2021
Lòng, gan, dạ dày lợn... là món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên có một số người không nên...
Dở khóc dở cười chuyện triệt sản cho các quý ông
24/1/2021
Chị hỏi anh: “Thế anh nghĩ triệt sản là làm gì?”. Lúc này, anh Hòa mới nói một cách “chắc như...
8 dấu hiệu cho thấy bạn là phụ nữ khỏe mạnh
23/1/2021
Bạn có thể làm việc 6 ngày/tuần và là một 'chuyên gia biết tuốt' khi nói đến các loại thực phẩm...
Tin cập nhật
Sợ bị HIV do lỡ cầm phải một tờ giấy dính máu!!!
46 min 15 sec - Tư vấn
Tuần trước em có lỡ cầm vào một tờ giấy dính máu. Em không rõ có bị dính máu vào tay hay không,...
Bị nhiệt miệng sau quan hệ với "gái" có phải là do HIV???
15 hours 47 min - Tư vấn
Cách đây 3 tháng em có quan hệ với gái m.ạ.i d.â.m và có sử dụng bao cao su. Nhưng sau đó em có...
"Mặc kệ" hay điều trị khi không có "tinh" trong tinh dịch???
16 hours 47 min - Tư vấn
Cháu năm nay 28 tuổi, đã lấy vợ hơn 1 năm nay, sinh hoạt vợ chồng đều đặn, bình thường, không gặp...
Bật cười với lời cảm ơn của con dành cho bố mẹ, chỉ sai một từ mà nghĩa đi "một dặm"
17 hours 47 min - Tin tức
Lỗi sai đã khiến cho nội dung của cả câu thay đổi hoàn toàn khiến chẳng ai nhịn nổi cười hết cả!
Ra máu nâu sau sạch kinh khi đang uống tránh thai!!!
18 hours 48 min - Tư vấn
Em năm nay 23 tuổi và đã có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ...
Lên mạng bóc phốt khách 'bùng' đơn 600k, shipper bị tố ngược vì kêu gọi giải cứu vịt quay từ 11h đêm hôm trước?
20 hours 48 min - Tin tức
Kêu cứu dân mạng vì bị bùng đơn hàng nhưng càng kể lể càng thấy không ổn?
người yêu quan tâm, giúp đỡ, không tin tưởng, che giấu cảm xúc, luôn cố gắng vui vẻ
20 hours 48 min - Tư vấn
Em được các chị trong chỗ làm kể về người yêu của họ, có chị nói 1 câu về người yêu của chị ấy là...
nhất định chia tay, xúc phạm, không an toàn, chê bạn gái, nuối tiếc
20 hours 48 min - Tư vấn
Khi em biết được cái lý do của cô ấy đi làm vì để cho bà chị họ mượn tiền tiêu xài và em biết...