Đàn ông cao lớn dễ có nguy cơ ưng thư tinh hoàn

Đối tượng nam giới cao từ 1,75 m trở lên có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 13% so với những người có chiều cao khiêm tốn.

 

Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống cũng như sức khỏe nam giới. Đặc biệt, những đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao.

 

Tài xế

 

Với những tài xế lái xe đường dài, nhiệt độ quá nóng ở khu vực này kết hợp với việc thường xuyên phải làm ca đêm, ngồi nhiều có thể là yếu tố gây bệnh.

 

Nam giới cao lớn

 

đàn ông, cao lớn, ung thư tinh hoàn,sức khỏe, vệ sinh, cơ quan sinh dục

Ảnh minh họa

 

Đối tượng nam giới cao từ 1,75 m trở lên có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 13% so với những người có chiều cao khiêm tốn. TS Michael Blaise Cook đến từ Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho biết: “Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa chiều cao và bệnh ung thư tinh hoàn. Dù vậy, nguyên nhân thực sự ẩn sau sự liên hệ này vẫn chưa được sáng tỏ”.

 

Người có tinh hoàn ẩn

 

Tinh hoàn ẩn là sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại trên đường di chuyển ở thời kỳ phôi thai. Tinh hoàn ẩn thường gặp ở các lứa tuổi sơ sinh (3-5%), 3 tuổi (0,8%) và khá hiếm gặp khi đã trưởng thành (tỷ lệ nam giới trên 18 tuổi có tinh hoàn ẩn chỉ còn 0,25-0,1%).

 

đàn ông, cao lớn, ung thư tinh hoàn,sức khỏe, vệ sinh, cơ quan sinh dục

Ảnh minh họa

 

Người có tinh hoàn ẩn đối diện với nguy cơ mắc ung thư khá cao (2,5 – 14%). May mắn thay, mối nguy này có thể được ngăn ngừa bằng cách phẫu thuật trước khi bé trai đến tuổi dậy thì.

 

Nam giới ở độ tuổi 20 - 45

 

Ung thư tinh hoàn thường tấn công nam giới ở độ tuổi từ 20 đến 45 hơn là khi còn trẻ hoặc quá già. Tuy nhiên đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lời giải chính xác cho hiện tượng này.

 

Nam giới hay mặc quần chật, bó sát

 

Nói về tác động của phong cách ăn mặc đến căn bệnh này, phó PGS Guy Toner đến từ Trung tâm Ung thư Peter MacCallum (Australia) cho biết: "Trong bộ phận nhạy cảm của nam giới, bìu là một túi nhỏ chứa hai tinh hoàn và luôn giữ chúng ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 2,5 độ C so với thân nhiệt trung tâm. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, các cơ xung quanh bìu sẽ giãn ra và tinh hoàn được kéo xa khỏi cái nóng của cơ thể.

 

Việc thường xuyên mặc quần chật khiến nhiệt độ của “túi hạt” cao hơn bình thường, cơ quan sinh dục bị ép chật, gây bí hơi, không có lợi cho sự sinh tồn của “tinh binh” và sức khỏe tinh hoàn; gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới.

 

Đối tượng có người thân mắc bệnh

 

Gia đình từng có người thân mắc ung thư là một trong những yếu tố đẩy các thành viên khác dễ dàng đối mặt với căn bệnh này. Người ta ước tính, con cái của những người từng mắc bệnh có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn 3 – 4 lần so với bình thường. Trong khi đó, nếu anh em trai cùng một thế hệ bị bệnh thì tỉ lệ không may với em bé cao hơn gấp 8 lần.

 

Người nhiễm vi rút HIV

 

Khi nhiễm vi rút HIV, hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Từ đó, bệnh nhân dễ dàng bị tấn công bởi nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư tinh hoàn.

 

Người nghiện thuốc lá

 

Khói thuốc chứa khoảng 4.000 hoá chất khác nhau, trong đó có 69 chất độc hại gây ung thư. Không chỉ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, nghiện thuốc lá còn tác động làm giảm từ 8 – 23 năm tuổi thọ.

 

Theo New.zing.vn
Có thể bạn quan tâm