Hội chứng bất sản ống dẫn tinh hai bên ở nam giới

Hội chứng bất sản ống dẫn tinh hai bên đây là một bệnh lý bẩm sinh làm cho ống dẫn tinh- một ống nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển.

Bệnh này được viết tắt theo tên tiếng Anh là CBAVD (congenital bilateral absence of vas deferens). Bất sản ống dẫn tinh là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh của nam giới do tinh trùng không được vận chuyển từ tinh hoàn ra ngoài mỗi khi xuất tinh.

 


Phần lớn các trường hợp CBAVD có liên quan đến bệnh lý xơ nang (cystic fibrosis-CF) vì theo thống kê 98% các trường hợp nam giới mắc bệnh xơ nang bị bất sản ống dẫn tinh hai bên. Còn một phần nhỏ là phối hợp với các dị dạng trong đường tiết niệu (đặc biệt là loạn sản thận)

Xơ nang là một bệnh di truyền theo gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường. Đây là một bệnh rối loạn về gen rất phổ biến của tộc người Cap-ca thuộc vùng Bắc Âu.

Khoảng 4% những người bị bệnh này mang các đột biến liên quan đến một loại gen điều hòa vận chuyển yếu tố xơ nang qua màng tế bào, gọi là CFTR (cystic fibrosis transmembrane conductance regulator). Trong bệnh xơ nang, dịch tiết của các phế nang và của tuyến tụy sẽ dày và dai dễ đưa đến nhiễm trùng hô hấp mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn và  gây tổn hại đến chức năng ngoại tiết của tụy. Và ngày nay người ta coi CBAVD là một trong các dạng nhẹ của bệnh xơ nang gọi là xơ nang sinh dục.

Trong thực tế lâm sàng, thường thầy thuốc hay bỏ sót hội chứng CBAVD, vì vậy đứng trước một trường hợp nam giới không có tinh trùng, thể tích tinh dịch < 1 ml, và pH tinh dịch < 7 (pH a xít) thì cần phải khám và khai thác bệnh sử tỉ mỉ để loại trừ CBAVD.

Để chẩn đoán chính xác CBAVD trước hết là khám kĩ vùng bìu và tinh hoàn xác định ống dẫn tinh có hay không? Siêu âm qua trực tràng để tìm xem có túi tinh hay không? Chụp MRI vùng tiểu khung để đánh giá túi tinh và tuyến tiền liệt.

Hiện nay không có biện pháp dùng thuốc hay phẫu thuật để điều trị CBAVD. Để điều trị chậm con cho người bệnh thì bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) là biện pháp điều trị duy nhất.

Do bệnh không ảnh hưởng gì đến tinh hoàn nên tinh hoàn vẫn có thể sản xuất ra tinh trùng bình thường và chức năng của tinh trùng tương đối tốt. Đây là điều may mắn cho người bệnh giúp cho họ có cơ hội làm cha.

Tuy nhiên, trong những trường hợp này, trước khi quyết định lấy tinh trùng của nam giới để làm ICSI, thì cần phải khám và tư vấn về di truyền vì nguy cơ con sinh ra cũng có thể bị bệnh này.

Có thể bạn quan tâm