Tự khám để biết mình có thiếu hooc môn nam

Phát hiện một người thiếu testosterone không dễ. Nhiều triệu chứng và dấu hiệu của bệnh này không cụ thể và có thể xảy ra ở các bệnh khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nam học, nam giới có thể tự khám cho mình.

Testosterone là hooc môn nam quan trọng nhất ở đàn ông và đóng vai trò nòng cốt trong hoạt động sinh sản và sinh dục. Tuy nhiên, từ trước đến nay, nam giới ít để ý đến vấn đề này. Theo thống kê của một tổ chức y tế của Mỹ, cứ 200 người đàn ông dưới 60 tuổi và 10 người đàn ông trên 60 tuổi trên thế giới bị thiếu testosterone. Bệnh này không đe dọa tính mạng nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

 

Ảnh minh họa

Phát hiện một người thiếu testosterone không dễ. Nhiều triệu chứng và dấu hiệu của bệnh này không cụ thể và có thể xảy ra ở các bệnh khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nam học, nam giới có thể tự khám cho mình để biết mình thiếu testosterone dựa vào những biểu hiện sau đây:

 

Ở thời kỳ thơ ấu, dương vật và tinh hoàn không phát triển tới kích thước mong đợi.

 

Ở tuổi dậy thì, người thiếu testosterone dễ mệt mỏi, sức mạnh của cơ kém, dễ cáu, tập trung kém, ham muốn tình dục thấp, loãng xương, khó đạt và giữ sự cương cứng.

 

Ở tuổi trưởng thành, thiếu testosterone làm nam giới dễ cáu, kém tập trung, sức mạnh của cơ giảm, cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau luyện tập, ham muốn tình dục giảm, khó đạt và giữ sự cương cứng, toàn thân nóng bừng, ra mồ hôi, phát triển ngực, loãng xương, râu và lông mọc chậm lại.

 

Sau 60 tuổi, nam giới thiếu testosterone thì lông mặt, cơ thể và bộ phận sinh dục kém phát triển, cơ kém phát triển, giọng nói không trầm đi, kém phát triển chiều cao và phát triển ngực.

 

Nếu bị thiếu testosterone, nam giới nên đến bệnh viện để được chữa trị đúng cách.

 

Trước khi vào viện, nam giới nên biết rằng điều việc trị bệnh này thường kéo dài cả đời và bạn sẽ phải khám định kì bởi bác sỹ có chuyên môn với việc theo dõi tuyến tiền liệt, đếm huyết cầu (tỉ lệ thể tích huyết cầu), mức cholesterol và xương (loãng xương).

 

Đối với người trưởng thành, bác sĩ có thể đưa thuốc vào cơ thể từ miếng dán vào da, hoặc từ viên thuốc dính vào tuyến nhầy của hệ tiêu hóa (như lợi hay má trong miệng), bôi gel và tiêm vào cơ.

 

Không có cách nào ngăn tình trạng thiếu testosterone thực thụ xảy ra nếu thiếu testosterone do hư hại tinh hoàn và tuyến yên. Tuy nhiên, sống khỏe mạnh và quản lý tốt các vấn đề sức khỏe khác có thể cải thiện việc sản xuất testosterone ở đàn ông có mức testosterone thấp do các bệnh khác.

 

 

Có thể bạn quan tâm