Báo động lây nhiễm HIV ở người đồng tính | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Báo động lây nhiễm HIV ở người đồng tính

Tình dục đồng giới đang là vấn đề được quan tâm chẳng những ở nước ta mà cả trên phạm vi toàn cầu, nhất là từ khi nhân loại phải đương đầu với đại dịch HIV/AIDS.

Thông thường thì mỗi cá nhân có thể thể hiện hoặc công khai thiên hướng tình dục của mình ra bên ngoài. Trong xu hướng tình dục đồng giới có thể là các dạng như nam quan hệ tình dục với nam, nữ quan hệ tình dục với nữ hoặc vừa có quan hệ tình dục đồng giới, vừa có quan hệ tình dục khác giới.

 

Trong khi nhiều người nghĩ rằng đồng tính luyến ái là lệch lạc, thì trong các nghiên cứu cho thấy đồng tính là một biến thể tự nhiên của tình dục loài người và không phải là nguyên nhân dẫn tới những yếu tố tâm lý tiêu cực.

 

Tình dục đồng giới cũng không phải là một bệnh, cũng như những người có tình dục khác giới, đồng giới không phải là những người mang bệnh. Hiện nay, y học nhiều nước cũng chưa bao giờ coi quan hệ tình dục đồng giới là một bệnh. Đó chỉ là một xu hướng tình dục của một nhóm người không đông đảo như nhiều người quan hệ tình dục khác giới, vốn chiếm đa số trong xã hội loài người.

 

Cộng đồng những người tình dục đồng giới trên phạm vi toàn cầu và ở từng quốc gia có số lượng đáng kể. Tỉ lệ này thay đổi tùy theo phương pháp thống kê và tiêu chuẩn chọn lựa. Ví dụ ở Mỹ tỉ lệ đồng tính nam là từ 2,8 đến 9% và đồng tính nữ là 1 đến 5%. Tỉ lệ này có thể lên đến 12% đối với các thành phố lớn và chỉ 1% đối với vùng nông thôn.

 

 

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) năm 2011 cho biết: nam đồng tính có khả năng nhiễm HIV cao gấp 44 tới 86 lần so với nam giới bình thường, và cao gấp 40 tới 77 lần so với nữ giới. Năm 2009, thống kê cho biết có 61% số ca nhiễm HIV mới ở Mỹ là đồng tính hoặc lưỡng tính, dù nhóm này chỉ chiếm khoảng 2% dân số Mỹ.

 

Tình dục đồng tính tại Việt Nam cũng đang là vấn đề được các nhà hoạch định chính sách và dư luận xã hội rất quan tâm. Các nghiên cứu khác nhau đưa ra dự đoán hoặc ước tính số người đồng tính một cách khác nhau.

 

Một nghiên cứu do tổ chức phi chính phủ thực hiện, ước tính Việt Nam có khoảng 50-125 ngàn người đồng tính, chiếm khoảng 0,06-0,15% dân số.

 

Còn dựa theo tỷ lệ người đồng tính ở các nước khác, ước tính con số người đồng tính tại Việt Nam là 1,65 triệu người, tương đương với khoảng 2% dân số.

 

Các nghiên cứu nêu trên tuy đã cảnh báo rằng cộng đồng đồng tính luyến ái ở Việt Nam là một nhóm xã hội đặc thù có số lượng không nhỏ.

 

Tại Việt Nam, theo báo cáo giám sát trọng điểm năm 2013 của Bộ Y tế, tỉ lệ nhiễm HIV trong những người nam quan hệ tình dục với nam ở thành phố Hồ Chí Minh là 13,5%, tỷ lệ này thấp hơn ở các tỉnh như Hà Nội hay Cần Thơ cũng là 10,4%. Như vậy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới với nam cao hơn tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người dân nói chung từ 20 - 30 lần. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm tình dục đồng giới?

 

Trước hết phải khẳng định một điều rằng: người có quan hệ tình dục đồng giới nói chung và nam giới có quan hệ tình dục với nam giới nói riêng không phải là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm HIV/AIDS.

 

Sự thiếu hiểu biết về hiện tượng này khiến cho đến nay vẫn có người cho rằng quan hệ tình dục đồng giới gieo rắc HIV trong cộng đồng.

 

HIV/ AIDS lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con, nên nó có thể không chừa một ai, kể cả những người được cho là sống đạo đức nhất, luôn luôn quan hệ tình dục theo kiểu truyền thống và không biết thế nào là tình dục đồng giới.

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao do một đồng tính nam thường có nhiều bạn tình, họ thường giới thiệu bạn tình cho nhau và cùng quan hệ, nên chỉ cần 1 người nhiễm HIV thì sẽ nhanh chóng lây lan sang các đối tượng khác.

 

Một nguyên nhân khác đó là cách quan hệ tình dục. Họ sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn nên tăng nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ người nhiễm HIV sang người lành. Hậu môn không có dịch nhờn bôi trơn. Hơn nữa, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, xây xước khi sinh hoạt tình dục qua đường này.

 

Những vết xước rất nhỏ không thể nhận thấy bằng mắt thường trên bề mặt của niêm mạc hậu môn xảy ra trong lúc giao hợp là đường xâm nhập của HIV. Qua những vết xây xước này, HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành và từ đó vào máu.

 

Một nguyên nhân nữa là trong khi mọi người đã có những kiến thức phổ thông về phòng chống HIV/AIDS thì dường như sự quan tâm dành riêng cho người có quan hệ tình dục đồng giới ở nhiều nơi vẫn còn bị bỏ ngỏ chưa quan tâm các biện pháp bảo vệ họ khỏi lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo TPO
Có thể bạn quan tâm